6 loại thực phẩm gây viêm

6 loại thực phẩm gây viêm
Thursday,
07/01/2021
Đăng bởi: neohealth

6 loại thực phẩm gây viêm

Tình trạng viêm có thể tốt hoặc xấu tùy thuộc vào tình hình.

Một mặt, đó là cách tự nhiên của cơ thể bạn để tự bảo vệ khi bạn bị thương hoặc bị bệnh. Nó có thể giúp cơ thể bạn tự bảo vệ khỏi bệnh tật và kích thích chữa bệnh.

Mặt khác, tình trạng viêm mãn tính kéo dài có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, bệnh tim và béo phì.

Điều thú vị là thực phẩm bạn ăn có thể ảnh hưởng đáng kể đến tình trạng viêm trong cơ thể.

Dưới đây là 6 loại thực phẩm có thể gây viêm.

  1. Đường và đường lỏng (xi-rô ngô giàu fructose)

Đường (sucrose) và đường lỏng (HFCS) là hai loại đường chính được thêm vào trong chế độ ăn uống của người phương Tây.

Đường ăn bao gồm 50% glucose và 50% fructose, trong đường lỏng là 45% glucose và 55% fructose.

Một trong những lý do khiến thêm đường sẽ có hại là chúng có thể làm tăng tình trạng viêm, có thể dẫn đến bệnh tật.

Trong một nghiên cứu, những con chuột được cho ăn chế độ ăn có hàm lượng đường ăn cao đã phát triển ung thư vú di căn đến phổi, một phần do phản ứng viêm với đường.

Trong một nghiên cứu khác, tác dụng chống viêm của axit béo omega-3 đã bị suy giảm ở những con chuột được cho ăn một chế độ ăn nhiều đường.

Hơn nữa, trong một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, trong đó những người uống soda thông thường, soda ăn kiêng, sữa hoặc nước thì chỉ những người trong nhóm uống soda thông thường mới có nồng độ axit uric tăng lên, dẫn đến tình trạng viêm và kháng insulin.

Đường cũng có thể gây hại vì nó cung cấp lượng fructose dư thừa.

Mặc dù một lượng nhỏ fructose có trong trái cây và rau quả là tốt, nhưng tiêu thụ một lượng lớn đường bổ sung là một ý tưởng tồi.

Ăn nhiều đường fructose có liên quan đến béo phì, kháng insulin, tiểu đường, bệnh gan nhiễm mỡ, ung thư và bệnh thận mãn tính.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã lưu ý rằng đường fructose gây ra tình trạng viêm trong các tế bào nội mô lót các mạch máu của bạn, đây là một yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh tim.

Tiêu thụ nhiều đường fructose cũng được chứng minh là làm tăng một số dấu hiệu viêm ở chuột và người.

Thực phẩm có nhiều đường bao gồm kẹo, sô cô la, nước ngọt, bánh ngọt, bánh quy, bánh rán và một số loại ngũ cốc.

Tóm lại: Tiêu thụ một chế độ ăn uống nhiều đường và xi-rô ngô giàu fructose làm tăng tình trạng viêm nhiễm có thể dẫn đến bệnh tật. Nó cũng có thể chống lại tác dụng chống viêm của axit béo omega-3.

  1. Chất béo chuyển hóa nhân tạo

Chất béo chuyển hóa nhân tạo có thể là chất béo không tốt cho sức khỏe.

Chúng được tạo ra bằng cách thêm hydro vào chất béo không bão hòa, ở thể lỏng, để tạo cho chúng sự ổn định của chất béo rắn.

Trên nhãn thành phần, chất béo chuyển hóa thường được liệt kê là dầu hydro hóa một phần.

Hầu hết các loại bơ thực vật đều chứa chất béo chuyển hóa, và chúng thường được thêm vào thực phẩm chế biến để kéo dài thời hạn sử dụng.

Không giống như chất béo chuyển hóa tự nhiên có trong sữa và thịt, chất béo chuyển hóa nhân tạo đã được chứng minh là gây viêm và tăng nguy cơ bệnh tật.

Ngoài việc làm giảm cholesterol HDL (tốt), chất béo chuyển hóa có thể làm suy giảm chức năng của các tế bào nội mô lót trong động mạch của bạn, đây là một yếu tố nguy cơ gây bệnh tim.

Tiêu thụ chất béo chuyển hóa nhân tạo có liên quan đến mức độ cao của các dấu hiệu viêm, chẳng hạn như protein phản ứng C (CRP).

Trên thực tế, trong một nghiên cứu, mức CRP cao hơn 78% ở những phụ nữ báo cáo về khẩu phần ăn có lượng chất béo chuyển hóa cao.

Trong một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng bao gồm những phụ nữ lớn tuổi thừa cân, dầu đậu nành hydro hóa làm tăng tình trạng viêm nhiều hơn đáng kể so với dầu cọ và dầu hướng dương.

Các nghiên cứu ở nam giới khỏe mạnh và nam giới có mức cholesterol cao đã cho thấy sự gia tăng tương tự trong các dấu hiệu viêm phản ứng với chất béo chuyển hóa.

Thực phẩm giàu chất béo chuyển hóa bao gồm khoai tây chiên và thức ăn nhanh chiên khác, một số loại bỏng ngô, một số loại bơ thực vật và các loại mỡ trừu (shortening), bánh đóng gói và bánh quy, một số loại bánh ngọt và tất cả các loại thực phẩm chế biến có ghi dầu thực vật hydro hóa một phần trên nhãn.

Tóm lại: Tiêu thụ chất béo chuyển hóa nhân tạo có thể làm tăng tình trạng viêm và nguy cơ mắc một số bệnh, bao gồm cả bệnh tim.

  1. Dầu thực vật và dầu lấy từ hạt

Trong thế kỷ 20, việc tiêu thụ dầu thực vật đã tăng 130% ở Hoa Kỳ.

Một số nhà khoa học tin rằng một số loại dầu thực vật, chẳng hạn như dầu đậu nành, thúc đẩy chứng viêm do hàm lượng axit béo omega-6 rất cao của chúng.

Mặc dù một số chất béo omega-6 trong chế độ ăn uống là cần thiết, nhưng chế độ ăn uống điển hình của phương Tây cung cấp nhiều hơn những gì con người cần.

Trên thực tế, các chuyên gia y tế khuyên bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu omega-3 hơn, chẳng hạn như cá béo, để có được lợi ích chống viêm của omega-3.

Trong một nghiên cứu, những con chuột được cho ăn chế độ ăn có tỷ lệ omega-6 và omega-3 là 20: 1 có hàm lượng dấu hiệu viêm cao hơn nhiều so với những con chuột được cho ăn chế độ ăn có tỷ lệ 1: 1 hoặc 5: 1.

Tuy nhiên, bằng chứng cho thấy việc ăn nhiều axit béo omega-6 làm tăng chứng viêm ở người hiện còn hạn chế.

Các nghiên cứu có kiểm soát cho thấy axit linoleic, loại axit omega-6 phổ biến nhất trong chế độ ăn uống, không ảnh hưởng đến các dấu hiệu viêm (Nguồn 32, Nguồn đáng tin cậy).

Cần nghiên cứu thêm trước khi đưa ra kết luận.

Dầu thực vật và dầu lấy từ hạt được sử dụng làm dầu ăn và là một thành phần chính trong nhiều loại thực phẩm chế biến.

Tóm lại: Một số nghiên cứu cho thấy rằng hàm lượng axit béo omega-6 cao của dầu thực vật có thể thúc đẩy chứng viêm khi tiêu thụ với lượng lớn. Tuy nhiên, bằng chứng không nhất quán và cần phải nghiên cứu thêm.

  1. Carbohydrate tinh chế

Carbohydrate đã bị đánh giá là không tốt. Tuy nhiên, sự thật là không phải tất cả các loại carbs đều có vấn đề.

Con người cổ đại tiêu thụ nhiều chất xơ, carbs chưa qua chế biến trong hàng thiên niên kỷ dưới dạng cỏ, rễ và trái cây.

Tuy nhiên, ăn carbs tinh chế có thể gây ra chứng viêm

Carbs tinh chế đã loại bỏ hầu hết chất xơ. Mà chất xơ giúp thúc đẩy cảm giác no, cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu và cung cấp vi khuẩn có lợi trong đường ruột của bạn.

Các nhà nghiên cứu cho rằng carbs tinh chế trong chế độ ăn uống hiện đại có thể khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn gây viêm đường ruột có thể làm tăng nguy cơ béo phì và bệnh viêm ruột.

Carbs tinh chế có chỉ số đường huyết (GI) cao hơn so với những loại chưa qua chế biến. Thực phẩm có GI cao làm tăng lượng đường trong máu nhanh hơn thực phẩm có GI thấp.

Trong một nghiên cứu, những người lớn tuổi được báo cáo là ăn nhiều thực phẩm có GI cao thì có nguy cơ tử vong vì một bệnh viêm nhiễm như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) cao gấp 2,9 lần.

Trong một nghiên cứu có kiểm soát, những người đàn ông trẻ, khỏe mạnh ăn 50 gam carbs tinh chế dưới dạng bánh mì trắng thì có lượng đường trong máu cao hơn và tăng mức độ của một dấu hiệu viêm cụ thể.

Carbohydrate tinh chế được tìm thấy trong kẹo, bánh mì, mì ống, bánh ngọt, một số loại ngũ cốc, bánh quy, nước ngọt có đường và tất cả các loại thực phẩm chế biến có thêm đường hoặc bột.

Tóm lại: Carbs chưa qua chế biến có nhiều chất xơ có lợi cho sức khỏe, nhưng carbs tinh chế làm tăng lượng đường trong máu và thúc đẩy chứng viêm có thể dẫn đến bệnh tật.

  1. Uống rượu quá mức

Uống rượu vừa phải đã được chứng minh là mang lại một số lợi ích cho sức khỏe.

Tuy nhiên, uống quá mức có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng.

Trong một nghiên cứu, mức CRP của dấu hiệu viêm tăng lên ở những người uống rượu. Càng uống nhiều rượu, mức CRP của họ càng tăng.

Những người uống rượu nhiều có thể gặp vấn đề với các độc tố vi khuẩn di chuyển ra khỏi ruột kết và vào cơ thể. Tình trạng này thường được gọi là "ruột bị rò rỉ", có thể dẫn đến tình trạng viêm lan rộng dẫn đến tổn thương các cơ quan.

Để tránh các vấn đề sức khỏe liên quan đến rượu, nên hạn chế uống hai ly tiêu chuẩn mỗi ngày cho nam giới và một ly cho nữ giới.

Tóm lại: Uống nhiều rượu có thể làm tăng tình trạng viêm và dẫn đến “ruột bị rò rỉ” gây viêm khắp cơ thể.

  1. Thịt chế biến

Tiêu thụ thịt chế biến có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, ung thư dạ dày và ruột kết.

Các loại thịt chế biến thông thường bao gồm xúc xích, thịt xông khói, giăm bông và thịt bò khô.

Thịt đã qua chế biến chứa nhiều sản phẩm cuối cùng của quá trình glycation (AGEs) hơn hầu hết các loại thịt khác.

AGEs được hình thành bằng cách nấu chín các loại thịt và một số thực phẩm khác ở nhiệt độ cao. Chúng được biết là gây ra chứng viêm.

Trong số tất cả các bệnh liên quan đến tiêu thụ thịt chế biến, mối liên hệ của nó với ung thư ruột kết là mạnh nhất.

Tóm lại: Thịt chế biến chứa nhiều hợp chất gây viêm như AGEs, và mối liên hệ chặt chẽ của nó với ung thư ruột kết một phần có thể là do phản ứng viêm.

Điểm mấu chốt

Tình trạng viêm có thể xảy ra do nhiều tác nhân gây ra, một số tác nhân khó ngăn ngừa bao gồm ô nhiễm, chấn thương hoặc bệnh tật.

Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát nhiều yếu tố khác như chế độ ăn uống của mình.

Để giữ sức khỏe tốt nhất có thể, hãy hạn chế tình trạng viêm bằng cách hạn chế tối đa việc tiêu thụ các loại thực phẩm gây kích ứng và ăn các thực phẩm chống viêm.

 

Theo Healthline

 

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: