Ăn đồ chiên rán có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim

Ăn đồ chiên rán có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim
Thursday,
28/01/2021
Đăng bởi: neohealth

Ăn đồ chiên rán có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim

  • Ăn đồ chiên rán có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch
  • Nguy cơ tăng lên với mỗi khẩu phần đồ chiên rán bổ sung (114 gram) hàng tuần
  • So với những người ăn ít đồ chiên nhất, những người ăn nhiều nhất có nguy cơ suy tim tăng 37%

Một phân tích tổng hợp gần đây đã phát hiện ra rằng ăn đồ chiên rán có liên quan đến nguy cơ cao mắc các biến cố tim mạch lớn, bao gồm đau tim và đột quỵ.

Phân tích đã xem xét kết quả của 19 nghiên cứu, 17 trong số đó liên quan đến các biến cố tim mạch lớn và 6 trong số đó điều tra tất cả các dạng tử vong.

Các tác giả nhận thấy rằng nguy cơ tăng lên với mỗi khẩu phần đồ chiên rán bổ sung 114 gram hàng tuần. Kết quả phân tích có trên tạp chí Heart.

Nói chung, chế độ ăn phương Tây có nhiều thịt chế biến, chất béo bão hòa, đường tinh chế và carbohydrate, và ít trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và hải sản. Kiểu ăn này được coi là một yếu tố nguy cơ gây béo phì và bệnh tiểu đường tuýp 2.

Trong phân tích tổng hợp của mình, các nhà nghiên cứu đã xem xét cụ thể các loại thực phẩm chiên rán, loại thực phẩm phổ biến trong chế độ ăn uống của phương Tây và tác động của những thực phẩm này đến sức khỏe tim mạch.

Ảnh hưởng của việc chiên rán thực phẩm

Thực phẩm được tẩm bột và chiên thường chứa nhiều calo. Chúng có vị ngon, điều này là một sự cám dỗ khiến mọi người ăn quá nhiều.

Ngoài ra thực phẩm chiên, đặc biệt là từ cửa hàng thức ăn nhanh, thường chứa chất béo chuyển hóa. Những chất này làm tăng cholesterol “xấu” và làm giảm cholesterol “tốt”.

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra, thực phẩm khi chiên sẽ làm tăng sản phẩm phụ hóa học, có thể ảnh hưởng đến phản ứng viêm của cơ thể.

Các nhà khoa học đã liên kết việc ăn đồ chiên rán với việc phát triển bệnh béo phì, bệnh tiểu đường tuýp 2, bệnh mạch vành và tăng huyết áp.

Ăn đồ chiên và bệnh tật

Các tác giả đã tổng hợp dữ liệu từ 17 nghiên cứu, bao gồm dữ liệu từ 562.445 người tham gia và 36.727 biến cố tim mạch, để đánh giá mối liên hệ với nguy cơ bệnh tim mạch.

Họ cũng thu thập dữ liệu từ 6 nghiên cứu, bao gồm 754.873 người tham gia và 85.906 trường hợp tử vong, để tìm kiếm mối liên quan giữa thực phẩm chiên rán và tỷ lệ tử vong.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, so với những người ăn ít đồ chiên nhất, những người ăn nhiều nhất có nguy cơ mắc các biến cố tim mạch lớn tăng 28%, nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành tăng 22% và nguy cơ suy tim tăng 37%.

Phân tích tổng hợp cũng cho thấy rằng mỗi khẩu phần đồ chiên rán bổ sung (khoảng 114gr) hàng tuần làm tăng nguy cơ suy tim lên 12%, đau tim và đột quỵ tăng 3% và bệnh tim tăng 2%.

Giáo sư Riyaz Patel, chuyên gia tư vấn về tim mạch tại Đại học College London, Vương quốc Anh, cho biết:

“Chúng tôi biết rằng thực phẩm chiên rán có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng của nó, tạo ra chất béo chuyển hóa, được biết là có hại, cũng như làm tăng hàm lượng calo trong thực phẩm, tất cả cuối cùng dẫn đến các quá trình có thể gây ra bệnh tim.”

Cần nghiên cứu thêm

Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng một số nghiên cứu được đưa vào phân tích chỉ xem xét tác động của một loại thực phẩm chiên rán, chẳng hạn như cá chiên hoặc khoai tây chiên, thay vì xem xét tổng lượng thức ăn chiên rán của những người tham gia.

Giáo sư Patel cho biết: “Quan trọng là, các yếu tố khác đi kèm với việc ăn đồ chiên rán cũng có thể góp phần vào nguy cơ như xu hướng uống nhiều đồ uống có đường, sử dụng thêm muối, ăn các loại thực phẩm không lành mạnh khác, ít tập thể dục, hút thuốc. Phần lớn dữ liệu này có thể không được thu thập trong các nghiên cứu trước đây nên không thể được tính toán đầy đủ ”.

Các tác giả của phân tích tổng hợp này đồng ý rằng việc xác định mối quan hệ chính xác giữa thực phẩm chiên rán và nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tử vong do tim mạch và tử vong do mọi nguyên nhân sẽ cần nhiều nghiên cứu thêm.

 

Theo Medical News Today

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: