Ăn đường bổ sung làm quá trình sản xuất chất béo tăng gấp đôi

Ăn đường bổ sung làm quá trình sản xuất chất béo tăng gấp đôi
Thursday,
18/03/2021
Đăng bởi: neohealth

Ăn đường bổ sung làm quá trình sản xuất chất béo tăng gấp đôi

Đường được cho thêm vào nhiều loại thực phẩm thông thường và người dân Thụy Sĩ tiêu thụ hơn 100 gam đường mỗi ngày. Hàm lượng calo cao của đường gây ra thừa cân, béo phì và các bệnh liên quan. Nhưng liệu thụ quá nhiều đường thường xuyên có bất kỳ tác hại nào khác không? Và nếu có, cụ thể là những loại đường nào?

Ngay cả lượng đường vừa phải cũng làm tăng tổng hợp chất béo

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Zurich (UZH) và Bệnh viện Đại học Zurich (USZ) đã tiến hành điều tra những câu hỏi này. So với các nghiên cứu trước đây mà chủ yếu kiểm tra việc tiêu thụ lượng đường rất cao thì kết quả của họ cho thấy rằng ngay cả một lượng vừa phải cũng dẫn đến sự thay đổi trong quá trình trao đổi chất của những người tham gia thử nghiệm.

"80 gram đường mỗi ngày, tương đương với khoảng 0,8 lít nước ngọt thông thường, sẽ tăng cường sản xuất chất béo trong gan. Và việc sản xuất chất béo quá mức này vẫn tiếp tục trong một thời gian dài hơn, ngay cả khi không tiêu thụ thêm đường" Trưởng nhóm nghiên cứu Philipp Gerber thuộc Khoa Nội tiết, Tiểu đường và Dinh dưỡng Lâm sàng cho biết.

94 thanh niên khỏe mạnh đã tham gia vào cuộc nghiên cứu này. Họ uống đồ uống được làm ngọt bằng các loại đường khác nhau mỗi ngày trong khoảng thời gian 7 tuần, trong khi nhóm đối chứng thì không. Những đồ uống này có chứa đường fructose [1], glucose [2] hoặc sucrose [3]. Sau đó, các nhà nghiên cứu sử dụng các chất đánh dấu (các chất này được theo dõi khi chúng di chuyển trong cơ thể) để phân tích tác động của đồ uống có đường đối với sự chuyển hóa lipid.

Fructose và sucrose tăng gấp đôi quá trình sản xuất chất béo

Nhìn chung, những người tham gia không tiêu thụ nhiều calo hơn so với trước khi nghiên cứu, vì đồ uống có đường làm tăng cảm giác no và do đó họ giảm lượng calo nạp vào từ các nguồn khác. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu quan sát thấy rằng đường fructose có tác động tiêu cực. Việc sản xuất chất béo trong gan cao gấp đôi ở nhóm fructose so với nhóm glucose hoặc nhóm đối chứng và trường hợp này vẫn tiếp diễn hơn 12 giờ sau bữa ăn cuối cùng hoặc sau khi tiêu thụ đường. Đặc biệt đáng ngạc nhiên là đường sucrose mà chúng ta thường tiêu thụ thúc đẩy tổng hợp chất béo nhiều hơn một chút khi so với cùng một lượng đường fructose. Cho đến nay, người ta cho rằng fructose mới có nhiều khả năng gây ra những thay đổi như vậy.

Có nhiều khả năng phát triển bệnh gan nhiễm mỡ hoặc tiểu đường

Tăng sản xuất chất béo trong gan là một bước đầu tiên quan trọng trong sự phát triển của các bệnh gan nhiễm mỡ và bệnh tiểu đường tuýp 2.

Từ khía cạnh sức khỏe, Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị hạn chế tiêu thụ đường hàng ngày ở mức khoảng 50 gam hoặc thậm chí tốt hơn là 25 gam.

Philipp Gerber cho biết "Kết quả của chúng tôi là một bước quan trọng trong việc nghiên cứu tác hại của đường bổ sung và sẽ rất có ý nghĩa đối với các khuyến nghị về chế độ ăn uống trong tương lai."

 

Theo Science Daily

 

Chú thích

[1] Fructose: còn gọi là đường hoa quả hay đường trái cây, được tìm thấy trong mật ong, trái nho, hoa, quả, và hầu hết các loại rau củ.

[2] Glucose: có nhiều trong bánh mì và tinh bột nói chung, trái cây và rau củ, các sản phẩm từ sữa.

[3] Sucrose: còn gọi là đường ăn, có nhiều trong mía, mật ong, củ cải đường, thốt nốt, một số trái cây.

 

 

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: