Ăn nhiều đậu Navy có thể giúp ngăn ngừa ung thư đại trực tràng

Ăn nhiều đậu Navy có thể giúp ngăn ngừa ung thư đại trực tràng
Thursday,
01/02/2024
Đăng bởi: neohealth

Ăn nhiều đậu Navy có thể giúp ngăn ngừa ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng – ảnh hưởng đến ruột già, bao gồm ruột kết và trực tràng – là loại ung thư phổ biến thứ ba trên thế giới. Ung thư đại trực tràng có khả năng điều trị cao - và trong một số trường hợp thậm chí có thể chữa khỏi - khi được phát hiện đủ sớm. Tuy nhiên, ung thư đại trực tràng không phải lúc nào cũng biểu hiện triệu chứng ở giai đoạn đầu. Chỉ có khoảng ba đến bốn trong số 10 (35,5%) bệnh ung thư đại trực tràng được chẩn đoán ở giai đoạn sớm nhất, khi bệnh còn khu trú.

Nếu điều trị ung thư đại trực tràng thành công, nghiên cứu gần đây cho thấy rằng mặc dù đã cải thiện việc điều trị từ 7% đến 29% nhưng mọi người vẫn có thể tái phát tình trạng này trong vòng 5 năm điều trị, tùy thuộc vào vị trí và giai đoạn. Mặc dù không thể ngăn ngừa hoàn toàn ung thư đại trực tràng, nhưng các nghiên cứu trước đây cho thấy hoạt động thể chất thường xuyên, giữ cân nặng khỏe mạnh và thực hiện một số lựa chọn dinh dưỡng nhất định có thể hữu ích.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Ung thư MD Anderson của Đại học Texas đã phát hiện ra rằng việc bổ sung đậu Navy, còn được gọi là đậu haricot, vào chế độ ăn của những người sống sót sau ung thư đại trực tràng sẽ giúp cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột của họ, có khả năng hỗ trợ cả việc phòng ngừa và điều trị ung thư.

Tại sao chọn đậu Navy?

Trong khi các loại đậu khô, đậu Hà Lan và đậu lăng khác có thành phần dinh dưỡng cũng có khả năng kích thích hệ vi sinh vật đường ruột, Tiến sĩ Carrie Daniel-MacDougall, phó giáo sư dịch tễ học tại Trung tâm Ung thư MD Anderson của Đại học Texas nói rằng cô ấy đặc biệt được truyền cảm hứng từ những phát hiện đầy hứa hẹn trong các nghiên cứu mô hình chuột hoặc tiền lâm sàng ban đầu nhằm kiểm tra cụ thể tác dụng của đậu Navy đối với sự kết hợp của béo phì, viêm nhiễm và ung thư đại trực tràng.

Tiến sĩ Daniel-MacDougall cho biết: “Những nghiên cứu này, bao gồm cả nghiên cứu của tôi, cũng được lấy cảm hứng từ Thử nghiệm phòng chống polyp (PPT).

Cô tiếp tục: “Nghiên cứu lớn này cho thấy rằng những người tham gia có mức tiêu thụ đậu tăng nhiều nhất - hàng ngày hoặc gần như vậy - có nguy cơ tái phát u tuyến đại trực tràng tiến triển thấp hơn - một loại polyp tiền ung thư và có nguy cơ cao, rất có khả năng tiến triển thành ung thư đại trực tràng nếu không được phát hiện kịp thời khi nội soi và loại bỏ hoàn toàn.”

Cô nói thêm: “Vào thời điểm PPT, đậu pinto, đậu Navy và đậu đen là những loại đậu được tiêu thụ phổ biến nhất và có mức độ phổ biến khác nhau tùy theo khu vực của Hoa Kỳ. Ở Texas, tôi biết đậu Navy cũng sẽ là loại đậu ‘mới’ đối với những người tham gia và có hương vị nhẹ nhàng/dễ thích nghi, khiến chúng rất thích hợp để thử nghiệm một cách có kiểm soát và nhất quán trong 8 tuần.”

Sức khỏe đường ruột gắn liền với ung thư đại trực tràng như thế nào

Tiến sĩ Daniel-MacDougall cho biết điều quan trọng đối với những người sống sót sau ung thư đại trực tràng là phải có hệ vi sinh vật đường ruột cân bằng vì nó tương tác trực tiếp với biểu mô đại tràng nơi ung thư đại trực tràng phát triển.

Cô tiếp tục: “‘Cuộc trò chuyện chéo’ này giữa tế bào người và vi khuẩn có liên quan chặt chẽ với hệ thống miễn dịch có thể ngăn ngừa hoặc thúc đẩy tình trạng viêm nhiễm, cũng như sự phát triển và tiến triển của bệnh ung thư.”

Tiến sĩ Daniel-MacDougall cho biết thêm: “Sau khi vượt qua hành trình khó khăn của bệnh ung thư, những người sống sót chắc chắn muốn tránh các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và suy nhược khác. Tái phát ung thư đại trực tràng, bệnh tim mạch và các tình trạng mãn tính khác có chung một nhóm các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được liên quan đến chế độ ăn uống, béo phì và viêm nhiễm trong đó hệ vi sinh vật đường ruột đóng vai trò trung tâm.”

Nghiên cứu trước đây cũng cho thấy vai trò quan trọng của hệ vi sinh vật đường ruột đối với bệnh ung thư đại trực tràng. Một nghiên cứu được công bố vào tháng 7 năm 2023 cho thấy hệ vi sinh vật đường ruột có thể là mục tiêu cho liệu pháp vi sinh vật chống lại ung thư đại trực tràng.

Một nghiên cứu được công bố vào tháng 6 năm 2020 cho thấy rằng việc điều chế hệ vi sinh vật đường ruột của một người thông qua chế độ ăn uống có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển và tiến triển của ung thư đại trực tràng cũng như cải thiện hiệu quả của liệu pháp chống ung thư.

Ăn đậu hàng ngày giúp cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột

Trong nghiên cứu này, Tiến sĩ Daniel-MacDougall và nhóm của cô đã chọn ngẫu nhiên 55 người tham gia nghiên cứu nam và nữ trên 30 tuổi có tiền sử tổn thương ruột, có tiền sử ung thư đại trực tràng hoặc có nguy cơ cao mắc polyp tiền ung thư, 48 (87% hoàn thành nghiên cứu). Trong 8 tuần, những người tham gia được yêu cầu chỉ tuân theo chế độ ăn bình thường hoặc thêm một cốc đậu Navy trắng hữu cơ, đóng hộp, nấu chín bằng áp suất hàng ngày vào chế độ ăn của họ.

Lợi Ích Sức Khỏe Của Đậu Navy

Theo Tiến sĩ Daniel-MacDougall: “Đậu Navy rất giàu chất xơ và là nguồn cung cấp protein thực vật tuyệt vời. Chúng đặc biệt chứa nhiều chất dinh dưỡng kích thích prebiotic hoặc microbiota, bao gồm oligosacarit và axit amin lysine. Đậu Navy cũng chứa các vi chất dinh dưỡng chống viêm và chất chống oxy hóa khác, chẳng hạn như apigenin flavonoid.”

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia tiêu thụ đậu Navy mỗi ngày đã trải qua những thay đổi tích cực đối với hệ vi sinh vật đường ruột của họ. Những thay đổi này bao gồm sự gia tăng tính đa dạng alpha hoặc vi khuẩn có lợi.

Tiến sĩ Daniel-MacDougall cho biết : “Trong khi một số bác sĩ có thể cảm thấy thoải mái khi trò chuyện với bệnh nhân của họ về lối sống lành mạnh hơn, tập thể dục và ăn nhiều trái cây và rau quả cũng như ít thịt đỏ và thịt chế biến sẵn, thì đậu thường ít được đề cập đến trong cuộc trò chuyện và có thể khó bán hơn ở nhóm dân cư có tiền sử tổn thương đường ruột hoặc các vấn đề về đường ruột.”

Cô nói thêm: “Thông qua kết quả của thử nghiệm này và các bằng chứng hỗ trợ khác, tôi hy vọng đậu sẽ thường xuyên được nhắc đến trong các cuộc trò chuyện này và nhiều bác sĩ cũng như bệnh nhân sẽ xem xét giá trị của thực phẩm nguyên chất để đạt được tác động rộng rãi hơn đối với sức khỏe.”

Lựa chọn thực phẩm ảnh hưởng đến vi khuẩn đường ruột

Tiến sĩ Anton Bilchik, bác sĩ phẫu thuật ung thư, trưởng khoa y, đồng thời là giám đốc Chương trình Tiêu hóa và Gan mật tại Viện Ung thư Saint John ở Santa Monica cho biết ông cảm thấy nghiên cứu này cực kỳ quan trọng và phù hợp vì một người có từ 2 đến 3 nghìn tỷ vi khuẩn trong cơ thể và có bằng chứng đáng kể cho thấy những vi khuẩn đó đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa cả ung thư và bệnh tim mạch.

Ông nhấn mạnh: “Chúng ta cũng có vi khuẩn tốt và có thể có vi khuẩn xấu. Và vì vậy nếu chúng ta có thể kích thích vi khuẩn tốt tác động đến hệ thống miễn dịch để ngăn ngừa ung thư hoặc tái phát ung thư thông qua chế độ ăn uống thì điều đó cực kỳ quan trọng.”

Tiến sĩ Bilchik cũng cho biết các bác sĩ cần phải nói chuyện với bệnh nhân ung thư đại trực tràng về sức khỏe đường ruột, dựa trên lượng thông tin khổng lồ mới liên quan đến vi khuẩn và chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến vi khuẩn như thế nào.

Thực Phẩm Chế Biến Và Ung Thư Ruột Già

Theo tiến sĩ Anton Bilchik: “Ví dụ, người ta biết rằng có tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng cao ở những bệnh nhân ăn thực phẩm chế biến sẵn, thịt đỏ và thịt cháy. Và việc có những thực phẩm lành mạnh hơn có thể kích thích vi khuẩn ngăn ngừa ung thư hoặc ngăn ngừa ung thư tái phát là vô cùng quan trọng vì những thực phẩm khác, chẳng hạn như thực phẩm chế biến sẵn, có thể đang kích thích vi khuẩn xấu làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng và ung thư hiện nay.”

Tiến sĩ cho biết: “Vì vậy, chế độ ăn uống và dinh dưỡng phải là một phần cực kỳ quan trọng của cuộc thảo luận, cả trong việc ngăn ngừa ung thư đại trực tràng cũng như đối với những bệnh nhân đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại trực tràng đang điều trị để ngăn ngừa nguy cơ bệnh tái phát.”

 

Theo Medical News Today

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: