Ăn nhiều ngũ cốc tinh chế làm tăng nguy cơ đau tim và tử vong sớm

Ăn nhiều ngũ cốc tinh chế làm tăng nguy cơ đau tim và tử vong sớm
Tuesday,
09/03/2021
Đăng bởi: neohealth

Ăn nhiều ngũ cốc tinh chế làm tăng nguy cơ đau tim và tử vong sớm

Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh Quốc cho thấy tiêu thụ nhiều ngũ cốc tinh chế, chẳng hạn như bánh sừng bò và bánh mì trắng, có liên quan đến nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và tử vong sớm.

Nghiên cứu của Prospective Urban Rural Epidemiology (PURE) đã xem xét chế độ ăn uống của các nhóm dân cư đa dạng ở các quốc gia có thu nhập thấp, trung bình và cao trên thế giới. Qua 16 năm phân tích 137.130 người tham gia ở 21 quốc gia, các nhà nghiên cứu nhận thấy lượng ngũ cốc tinh chế và đường bổ sung đã tăng lên rất nhiều trong những năm qua.

Ngũ cốc được phân thành ba nhóm: ngũ cốc tinh chế, ngũ cốc nguyên hạt và gạo trắng.

Ngũ cốc tinh chế bao gồm sản phẩm được làm bằng bột mì trắng tinh chế như bánh mì trắng, mì ống, mì sợi, ngũ cốc ăn sáng, bánh quy giòn và các sản phẩm bánh và món tráng miệng có chứa ngũ cốc tinh chế.

Ngũ cốc nguyên hạt bao gồm dạng bột (ví dụ như kiều mạch) và ngũ cốc nguyên hạt còn nguyên hoặc đã nứt (ví dụ: yến mạch cắt nhỏ).

Nghiên cứu này cho thấy ăn hơn 7 khẩu phần ngũ cốc tinh chế mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ tử vong sớm cao hơn 27%, nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 33% và nguy cơ đột quỵ cao hơn 47%.

Nghiên cứu này khẳng định lại nghiên cứu trước đây chỉ ra một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm hạn chế thực phẩm chế biến và tinh chế quá kỹ.

Không có tác dụng phụ đáng kể nào đối với sức khỏe khi tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt hoặc gạo trắng.

Nghiên cứu cũng khuyến nghị ăn các loại thực phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt và lúa mạch, đồng thời ăn ít các sản phẩm ngũ cốc và lúa mì tinh chế.

Giảm tiêu thụ tổng thể ngũ cốc tinh chế và có được lượng carbohydrate chất lượng tốt là điều cần thiết để cho sức khỏe.

 

Theo Science Daily

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: