Ăn thực phẩm nhiều chất béo, nhiều đường có thể thay đổi bộ não của chúng ta để thích đồ ngọt hơn.

Ăn thực phẩm nhiều chất béo, nhiều đường có thể thay đổi bộ não của chúng ta để thích đồ ngọt hơn.
Wednesday,
12/07/2023
Đăng bởi: neohealth

Ăn thực phẩm nhiều chất béo, nhiều đường có thể thay đổi bộ não của chúng ta để thích đồ ngọt hơn.

Tiêu thụ một chế độ ăn uống phương Tây nhiều đường và chất béo gây ra nhiều rủi ro cho sức khỏe. Nhưng thông thường, những thực phẩm này dễ thèm và tiêu thụ hơn. Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Cell Metabolism đã kiểm tra xem việc ăn thực phẩm giàu chất béo và đường cao làm thay đổi các trung tâm khen thưởng của não như thế nào. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia tiêu thụ sữa chua nhiều chất béo và đường ít thèm ăn thực phẩm ít chất béo hơn và có phản ứng não tăng lên đối với thực phẩm nhiều chất béo và đường. Kết quả cho thấy tầm quan trọng của việc lựa chọn thực phẩm trong việc duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh.

Tiêu thụ thực phẩm là cách mọi người có được các chất dinh dưỡng cần thiết để tồn tại. Hầu hết các chế độ ăn kiêng sẽ chứa một số chất béo và đường, thường là cần thiết. Tuy nhiên, ăn nhiều một số loại thực phẩm có thể góp phần gây ra các tình trạng sức khỏe cụ thể. Thực phẩm giàu chất béo bão hòa có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ và bệnh tim. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy mọi người nên hạn chế ăn thực phẩm giàu chất béo bão hòa, như bơ, kem và đồ chiên. Tương tự, đường xuất hiện tự nhiên trong một số loại thực phẩm nhưng có thể được thêm quá nhiều vào những loại khác. Quá nhiều đường có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tăng cân và bệnh tim.

Barbara Kovalenko, tác giả của nghiên cứu và chuyên gia dinh dưỡng và tư vấn dinh dưỡng, giải thích với Medical News Today:

“Việc thường xuyên tiêu thụ thực phẩm giàu chất béo và đường có thể gây ra một số tác động tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Thực phẩm giàu chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa có thể góp phần làm tăng mức cholesterol và tăng nguy cơ mắc bệnh tim; thực phẩm toàn phần chứa nhiều đường có thể dẫn đến tăng cân, sâu răng và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2… Điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả chất béo và đường đều có hại cho bạn, nhưng tiêu thụ chúng quá mức có thể gây hại. Một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm nhiều loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng là chìa khóa cho sức khỏe tối ưu.”

Việc chọn các lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn có thể là một thách thức, ngay cả khi mọi người biết những lợi ích của việc ăn thực phẩm ít đường và chất béo. Các nhà nghiên cứu vẫn đang làm việc để hiểu mối quan hệ giữa lựa chọn thực phẩm và thay đổi não bộ, một trong những điểm quan tâm chính của nghiên cứu này.

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Marc Tittgemeyer thuộc Viện Nghiên cứu Trao đổi chất Max-Planck đã giải thích các mục tiêu của nghiên cứu này: “Nghiên cứu trên loài gặm nhấm đã chỉ ra rằng chỉ riêng chế độ ăn uống thôi cũng có thể thay đổi sở thích và điều chỉnh lại các mạch não. Chúng tôi muốn hiểu liệu chỉ riêng chế độ ăn kiêng (trong trường hợp không tăng cân) có thể gây ra những thay đổi về sở thích và điều chỉnh lại mạch não ở người hay không.”

Nghiên cứu này là một nghiên cứu ngẫu nhiên, có kiểm soát với sự tham gia của 57 cá nhân không bị thừa cân. Các nhà nghiên cứu muốn xem xét tác động của việc lựa chọn thực phẩm đối với hệ thống dopaminergic, một con đường trong não liên quan đến động lực và hành vi khen thưởng.

Các nhà nghiên cứu chia những người tham gia thành hai nhóm. Trong tám tuần, nhóm đầu tiên nhận được sữa chua nhiều đường, chất béo cao hai lần mỗi ngày. Ngược lại, nhóm thứ hai được ăn sữa chua ít béo, ít đường hai lần mỗi ngày. Ngoài điều này, các nhóm tiếp tục chế độ ăn kiêng thông thường của họ.

Ở cả hai nhóm, cân nặng và các thông số trao đổi chất gần như giống nhau. Tuy nhiên, những thay đổi khác đã xảy ra. Những người tham gia ăn sữa chua nhiều chất béo, nhiều đường ít ưa thích thực phẩm ít chất béo hơn nhiều so với những người ăn sữa chua ít chất béo, ít đường. Nhóm nhiều chất béo, nhiều đường cũng tăng phản ứng của não khi dự đoán và tiêu thụ sữa lắc.

Tiến sĩ Tittgemeyer đã giải thích những điểm chính của kết quả nghiên cứu: “Nghiên cứu của chúng tôi chứng minh rằng việc tiêu thụ đồ ăn nhẹ (nhiều chất béo/nhiều đường) trong thời gian ngắn hàng ngày làm giảm sự ưa thích đối với thực phẩm ít chất béo và tái tạo lại các mạch phần thưởng của não để tăng cường phản ứng với thực phẩm hợp khẩu vị…Điều đáng ngạc nhiên là đồ ăn nhẹ nhiều chất béo/đường lại không chỉ các mạch não được lập trình lại phản ứng với thức ăn mà cả các mạch não quan trọng cho việc học nói chung. Ngoài ra, những hiệu ứng này xảy ra mà không tăng cân.”

Tác giả không tham gia nghiên cứu Kelsey Costa, Chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký từ Dayville, CT, đã bình luận thêm với những suy nghĩ của cô ấy về những phát hiện của nghiên cứu: “Nghiên cứu chỉ ra rằng việc tiếp xúc với chế độ ăn uống không lành mạnh do không được tiếp cận với thực phẩm lành mạnh có thể làm thay đổi sinh lý, ngay cả ở những người có cân nặng khỏe mạnh, dẫn đến sự thích nghi tạo ra sở thích ăn thực phẩm không lành mạnh và thúc đẩy ăn quá nhiều. Nghiên cứu này gợi ý rằng môi trường thực phẩm mà chúng ta đang sống có tác động sâu sắc đến thói quen ăn uống của chúng ta, thay vì các cá nhân phải tự chịu trách nhiệm về lựa chọn chế độ ăn uống của mình.”

 

Theo Medical News Today

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: