Ăn trứng như thế nào để tăng cường sức khỏe tim mạch

Ăn trứng như thế nào để tăng cường sức khỏe tim mạch
Monday,
06/06/2022
Đăng bởi: neohealth

Ăn trứng như thế nào để tăng cường sức khỏe tim mạch

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra cách tiêu thụ trứng vừa phải có thể làm tăng lượng chất chuyển hóa có lợi cho tim trong máu, kết quả của họ được công bố trên eLife.

Các phát hiện này cho thấy rằng ăn tối đa một quả trứng mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch.

Trứng là một nguồn thực phẩm giàu cholesterol, nhưng chúng cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu. Hiện có sự mâu thuẫn về việc ăn trứng có lợi hay có hại cho sức khỏe tim mạch.

Một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên tạp chí Heart, bao gồm khoảng nửa triệu người trưởng thành ở Trung Quốc, cho thấy những người ăn trứng hàng ngày (khoảng một quả trứng mỗi ngày) có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ thấp hơn đáng kể so với những người ăn trứng ít thường xuyên hơn.

Giờ đây, để hiểu rõ hơn về mối quan hệ này, các tác giả của công trình này đã thực hiện một nghiên cứu nhằm khám phá việc tiêu thụ trứng ảnh hưởng đến các dấu hiệu của sức khỏe tim mạch trong máu như thế nào.

Tác giả đầu tiên Lang Pan, Thạc sỹ tại Khoa Dịch tễ học và Thống kê sinh học, Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc giải thích rằng "Rất ít nghiên cứu đã xem xét vai trò của quá trình chuyển hóa cholesterol trong huyết tương với mối liên hệ giữa việc tiêu thụ trứng và nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, vì vậy chúng tôi muốn giúp giải quyết khoảng cách này"

Pan và nhóm nghiên cứu đã chọn 4.778 người tham gia từ Kadoorie Biobank Trung Quốc, trong đó 3.401 người mắc bệnh tim mạch và 1.377 người không mắc bệnh. Họ đã đo lường 225 chất chuyển hóa trong các mẫu huyết tương lấy từ máu của những người tham gia. Trong số các chất chuyển hóa này, họ đã xác định được 24 chất có liên quan đến mức tiêu thụ trứng mà người tham gia tự báo cáo.

Các phân tích của họ cho thấy những người ăn một lượng trứng vừa phải thì có hàm lượng protein apolipoprotein A1 cao hơn trong máu. Chúng còn được gọi là 'lipoprotein tốt', giúp loại bỏ cholesterol khỏi mạch máu và do đó bảo vệ chống lại sự tắc nghẽn có thể dẫn đến đau tim và đột quỵ.

Các nhà nghiên cứu đã xác định thêm 14 chất chuyển hóa có liên quan đến bệnh tim. Họ phát hiện ra rằng những người tham gia ăn ít trứng hơn có lượng chất chuyển hóa có lợi thấp hơn và lượng chất có hại trong máu cao hơn so với những người thường xuyên ăn trứng.

Tác giả Canqing Yu, Phó giáo sư tại Khoa Dịch tễ học và Thống kê sinh học, Đại học Bắc Kinh cho biết: “Cùng với nhau, kết quả của chúng tôi cung cấp lời giải thích tiềm năng cho việc ăn một lượng trứng vừa phải có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tim như thế nào. Cần thêm nhiều nghiên cứu để xác minh vai trò nhân quả của các chất chuyển hóa lipid trong mối liên hệ giữa việc tiêu thụ trứng và nguy cơ mắc bệnh tim mạch."

"Nghiên cứu này cũng có thể có ý nghĩa đối với các hướng dẫn chế độ ăn uống quốc gia của Trung Quốc", tác giả cao cấp Liming Li, Giáo sư tại Khoa Dịch tễ học và Thống kê sinh học, Đại học Bắc Kinh cho biết thêm. "Các hướng dẫn sức khỏe hiện tại ở Trung Quốc đề nghị ăn một quả trứng mỗi ngày, nhưng dữ liệu chỉ ra rằng mức tiêu thụ trung bình thấp hơn con số này. Công trình của chúng tôi nhấn mạnh sự cần thiết phải có nhiều chiến lược hơn để khuyến khích người dân ăn trứng vừa phải, để giúp giảm nguy cơ tim mạch nói chung”.

 

Theo ScienceDaily

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: