Ăn vặt với hạnh nhân giúp tăng cường sức khỏe đường ruột

Ăn vặt với hạnh nhân giúp tăng cường sức khỏe đường ruột
Friday,
04/11/2022
Đăng bởi: neohealth

Ăn vặt với hạnh nhân giúp tăng cường sức khỏe đường ruột

Ăn một nắm hạnh nhân mỗi ngày làm tăng đáng kể việc sản xuất butyrate, một axit béo chuỗi ngắn thúc đẩy sức khỏe đường ruột.

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học King's College London đã điều tra tác động của hạnh nhân nguyên hạt và hạt hạnh nhân xay lên thành phần của vi khuẩn đường ruột.

Nghiên cứu, được công bố trên Tạp chí American Journal of Clinical Nutrition, được tài trợ bởi Almond Board of California.

Hệ vi sinh vật đường ruột bao gồm hàng nghìn vi sinh vật sống trong ruột. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa các chất dinh dưỡng và có thể có ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến sức khỏe, bao gồm cả hệ thống tiêu hóa và miễn dịch của chúng ta.

Cơ chế tác động của các vi sinh vật đường ruột lên sức khỏe con người vẫn đang được nghiên cứu, nhưng có bằng chứng cho thấy ăn các loại thực phẩm cụ thể có thể ảnh hưởng tích cực đến các loại vi khuẩn trong ruột của chúng ta.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học King's College London đã tuyển chọn 87 người trưởng thành khỏe mạnh đã ăn ít hơn lượng chất xơ được khuyến nghị và những người ăn các món ăn vặt không lành mạnh điển hình (ví dụ như sô cô la, khoai tây chiên).

Những người tham gia được chia thành 3 nhóm: một nhóm thay đổi đồ ăn nhẹ của họ bằng 56 gram hạnh nhân nguyên hạt mỗi ngày, nhóm khác ăn 56 gram hạnh nhân xay mỗi ngày và nhóm đối chứng ăn bánh nướng xốp (muffin). Thử nghiệm kéo dài 4 tuần.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng butyrate cao hơn đáng kể ở những người ăn hạnh nhân so với những người ăn bánh muffin. Butyrate là một axit béo chuỗi ngắn, là nguồn cung cấp nhiên liệu chính cho các tế bào trong ruột kết. Khi các tế bào này hoạt động hiệu quả, nó sẽ tạo điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn đường ruột sinh sôi nảy nở, thành ruột chắc khỏe, không bị rò rỉ hay viêm nhiễm và hấp thụ các chất dinh dưỡng.

Không có sự khác biệt đáng kể nào được quan sát thấy về thời gian để thức ăn di chuyển hết đường ruột. Tuy nhiên những người ăn hạnh nhân nguyên hạt có thêm 1,5 lần đi tiêu mỗi tuần so với các nhóm khác. Những phát hiện này cho thấy ăn hạnh nhân cũng có thể có lợi cho những người bị táo bón.

Thử nghiệm cho thấy ăn hạnh nhân nguyên hạt và bột hạnh nhân đã cải thiện chế độ ăn của người tham gia, có lượng axit béo không bão hòa đơn, chất xơ, kali và các chất dinh dưỡng quan trọng khác cao hơn so với nhóm đối chứng.

Tác giả chính, Giáo sư Kevin Whelan, Trưởng Khoa Khoa học Dinh dưỡng tại Đại học King's College London, cho biết: "Một phần của cách mà hệ vi sinh vật đường ruột tác động đến sức khỏe con người là thông qua việc sản xuất các axit béo chuỗi ngắn, chẳng hạn như butyrate. Các phân tử này hoạt động như một nguồn nhiên liệu cho các tế bào trong ruột kết, chúng điều chỉnh sự hấp thụ các chất dinh dưỡng khác trong ruột và giúp cân bằng hệ thống miễn dịch."

Theo Science Daily

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: