Bằng chứng mới cho thấy thực phẩm siêu chế biến gây ra các rủi ro cho sức khỏe

Bằng chứng mới cho thấy thực phẩm siêu chế biến gây ra các rủi ro cho sức khỏe
Thursday,
12/12/2019
Đăng bởi: neohealth

Ngày 29 tháng 5 năm 2019

Nguồn: BMJ

Tóm lược: Hai nghiên cứu lớn ở châu Âu tìm thấy mối liên hệ chắc chắn giữa việc tiêu thụ thực phẩm chế biến cao (siêu chế biến) với nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong.

Thực phẩm siêu chế biến là các loại thực phẩm được chế biến theo kiểu công nghiệp với từ 5 thành phần trở lên thường chứa nhiều đường, chất béo, muối, chất chống oxy hóa, chất ổn định, chất bảo quản nhưng thiếu vitamin và chất xơ. Ví dụ như nước ngọt, bánh snack, bánh quy, bánh ngọt, thịt chế biến sẵn, gà chiên cốm (chicken nugget), súp ăn liền có bột được đóng gói sẵn và nhiều mặt hàng được bán trên thị trường thường được biết đến như là thực phẩm tiện lợi

Nghiên cứu đầu tiên của họ dựa trên 105.159 người Pháp trưởng thành (21% nam; 79% nữ) với độ tuổi trung bình 43 tuổi, theo dõi trong 10 năm (2009-2018)

  • Kết quả cho thấy cứ tăng tỷ lệ 10% thực phẩm siêu chế biến trong chế độ ăn uống thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh mạch vành và bệnh mạch máu não tăng cao (tăng lần lượt là 12%, 13% và 11% ).
  • Ngược lại, các nhà nghiên cứu tìm thấy mối liên quan đáng kể giữa thực phẩm chưa qua chế biến hoặc chế biến ít với việc ít nguy cơ mắc các bệnh trên.

Nghiên cứu đầu tiên của họ dựa trên 19.899 sinh viên Tây Ban Nha tốt nghiệp đại học (7.786 nam; 12.113 nữ) với độ tuổi trung bình 38 tuổi.

  • Kết quả cho thấy người tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến cao (nhiều hơn 4 khẩu phần mỗi ngày) có liên quan đến nguy cơ tử vong cao hơn 62% so với người tiêu thụ ít hơn (dưới 2 khẩu phần mỗi ngày). Cứ ăn một khẩu phần bổ sung hàng ngày của thực phẩm siêu chế biến, nguy cơ tử vong tăng 18%

 

Nguồn: BMJ

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: