Bắt đầu ngày mới với các bài tập thở để giảm căng thẳng

Bắt đầu ngày mới với các bài tập thở để giảm căng thẳng
Thursday,
29/07/2021
Đăng bởi: neohealth

Bắt đầu ngày mới với các bài tập thở để giảm căng thẳng

Một đại dịch trên toàn thế giới là quá đủ để gây ra sự căng thẳng quá mức. Nhiều người đã phải đối mặt với việc cuộc sống và công việc thay đổi dẫn đến bấp bênh. Dành thời gian tĩnh tâm với hơi thở vào đầu ngày có thể giúp bạn.

Stephanie Mansour, người dẫn chương trình "Step It Up With Steph" trên PBS và là là một huấn luyện viên yoga, đã chuẩn bị những bài tập thở này để thư giãn cơ thể và tâm trí đồng thời cung cấp năng lượng cho bạn trong ngày.

Yoga và thiền liên quan đến việc hít vào và thở ra bằng mũi. Điều này cho phép bạn thở sâu hơn và êm dịu hơn. Tập luyện tim mạch và sức mạnh đòi hỏi bạn phải hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng để giải phóng carbon dioxide hiệu quả.

Năm bài tập thở đơn giản này hướng dẫn các kiểu thở khác nhau. Mỗi bài tập sẽ tiếp thêm sinh lực cho tâm trí và cơ thể của bạn để bắt đầu một ngày mới. Thực hiện một trong những bài tập này từ 2-3 phút mỗi sáng.

  1. Thở sâu cơ bản

Tìm một nơi nào đó thoải mái và yên tĩnh để bạn không bị phân tâm.

Hít sâu bằng mũi trong 5 giây. Sau đó, từ từ thở ra bằng mũi trong 5 giây. Chỉ tập trung vào chuyển động của hơi thở.

Đây còn được gọi là thở bằng cơ hoành hoặc bằng bụng. Khi luyện tập thường xuyên, nó sẽ giúp bạn thư giãn, giảm nhịp tim, tăng cường trao đổi chất và thậm chí có thể giúp giảm huyết áp.

  1. Thở luân phiên từng lỗ mũi

Ngồi thoải mái, đặt tay trái lên đầu gối trái và tay phải hướng về phía mũi.

Sau khi thở ra, dùng ngón tay cái phải bịt lỗ mũi phải. Hít vào bằng lỗ mũi bên trái của bạn.


Sau đó, sử dụng ngón tay trỏ của bạn để đóng lỗ mũi bên trái và thả ngón tay cái của bạn trên lỗ mũi bên phải của bạn. Thở ra bằng lỗ mũi bên phải của bạn.

Khi bạn đã thở ra hoàn toàn, hãy hít vào bằng lỗ mũi bên phải trong khi vẫn bịt lỗ mũi bên trái. Sau đó, đóng lỗ mũi bên phải bằng ngón tay cái bên phải, thả lỗ mũi bên trái và thở ra bằng lỗ mũi bên trái.

Thở bằng lỗ mũi luân phiên giúp thư giãn tinh thần, giảm lo lắng và khôi phục lại sự cân bằng. Thực hành bài tập thở này vào buổi sáng sẽ giúp kiểm soát căng thẳng hàng ngày của bạn và cải thiện khả năng tỉnh táo.

  1. Thở với bàn tay nắm lại tiếp thêm sinh lực

Kiểu thở này tập trung vào việc hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Hít vào bằng mũi giúp cơ thể lọc sạch bụi hoặc chất gây dị ứng và tăng lượng oxy trong phổi. Thở ra bằng miệng giúp không khí thoát ra khỏi cơ thể nhiều hơn, đồng thời thư giãn cơ hàm và cơ thể.

Ngồi thoải mái với chân bắt chéo. Đưa hai tay lên với hình nắm đấm, giơ gần ngực, khi thở ra cánh tay di chuyển như đang bơm vào không khí.


Sau đó hạ cánh tay ngang ngực khi bạn hít vào bằng mũi.

Thêm chuyển động của cánh tay của bạn làm cho bài tập thở này có nhiều năng lượng hơn và nâng cao nhịp tim.

  1. Thở sáng sọ (Skull Shining Breath)

Kiểu thở này có ý nghĩa đặc biệt để tiếp thêm sinh lực và cân bằng tâm trí và cơ thể. Bởi vì kiểu thở này không phải là cách thở tự nhiên nhất, nó cũng giúp ích cho chánh niệm.


Hít sâu bằng mũi.

Ở đầu nhịp thở ra, hãy bắt đầu thở ra thật mạnh bằng miệng với những cú thổi mạnh.

Mỗi lần thở ra phải nhanh chóng, giải phóng một lượng khí nhỏ từ phổi của bạn cho đến khi không còn nữa. Thổi khoảng 10 lần mỗi lần thở ra, như thể bạn đang thổi riêng lẻ 10 ngọn nến nhỏ. Hít vào lại một cách tự nhiên và lặp lại quá trình thở ra ngắn và mạnh.

Kiểu thở này giúp cải thiện chức năng của tim, phổi đồng thời giúp tiêu hóa và các vấn đề liên quan như táo bón và đầy hơi. Thở ra nhanh giúp cơ bụng bạn săn chắc.

  1. Thiền hơi thở

Điều này có vẻ đơn giản nhất, nhưng tôi thường thấy mọi người phải vật lộn với nó nhiều nhất. Chỉ tập trung vào hơi thở của bạn là điều vô cùng khó khăn khi có quá nhiều suy nghĩ trong đầu chúng ta.


Bài tập này yêu cầu một không gian yên tĩnh không bị phân tâm.

Ngồi ở một tư thế thoải mái và cho phép bản thân hít vào và thở ra một cách tự nhiên nhất có thể bằng mũi. Tập trung vào không khí di chuyển vào và ra khỏi phổi của bạn.

Khi bạn hít vào, hãy cảm nhận và suy nghĩ về không khí di chuyển vào cơ thể. Khi bạn thở ra, hãy nghĩ đến việc giải phóng không khí và năng lượng trì trệ.

Thiền hơi thở đã được biết là làm giảm nhịp tim, giảm huyết áp và thậm chí giảm bớt mệt mỏi. Kết hợp thiền hơi thở vào thói quen buổi sáng của bạn có thể giúp cơ thể bạn có một khởi đầu mới cần thiết để thành công.

Trong những thời điểm bấp bênh này, thực hành bất kỳ bài tập thở ngắn nào vào buổi sáng sẽ khuyến khích bạn chú ý đến hơi thở của bạn.

 

Theo CNN

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: