Bệnh viêm ruột liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt

Bệnh viêm ruột liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt
Monday,
19/07/2021
Đăng bởi: neohealth

Bệnh viêm ruột liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt

Đàn ông bị viêm ruột có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao gấp 4-5 lần

Theo một nghiên cứu kéo dài 20 năm từ Northwestern Medicine, nam giới bị bệnh viêm ruột có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao gấp 4 đến 5 lần.

Đây là báo cáo đầu tiên cho thấy nam giới mắc bệnh viêm ruột có giá trị PSA (kháng nguyên đặc hiệu cho tuyến tiền liệt) cao hơn mức trung bình và những người này cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt nguy hiểm cao hơn đáng kể.

Khoảng 1 triệu nam giới mắc bệnh viêm ruột ở Hoa Kỳ. Bệnh viêm ruột là một tình trạng mãn tính phổ biến bao gồm bệnh Crohn và viêm loét đại tràng.

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Shilajit Kundu, cho biết: “Những bệnh nhân này có thể cần được kiểm tra cẩn thận hơn so với những nam giới không mắc bệnh viêm ruột. Nếu một người đàn ông bị bệnh viêm ruột có chỉ số PSA tăng cao, đó có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt."

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí European Urology.

Tiến sĩ Kundu cho biết: “Nhiều bác sĩ nghĩ rằng PSA tăng cao chỉ vì bệnh nhân có tình trạng viêm nhiễm. Không có dữ liệu để hướng dẫn cách chúng ta nên làm thế nào với những người đàn ông này."

Đối với nghiên cứu mở rộng, các nhà nghiên cứu đã xem xét 1.033 người đàn ông bị bệnh viêm ruột và một nhóm đối chứng gồm 9.306 người đàn ông không mắc bệnh. Họ đã theo dõi hai nhóm nam giới trong 18 năm và nhận thấy những người bị bệnh viêm ruột có nhiều khả năng bị ung thư tuyến tiền liệt và mức PSA cao hơn.

Các nhà khoa học hiện đang nghiên cứu thêm để tìm hiểu cơ chế làm thế nào tình trạng viêm ruột dẫn đến ung thư tuyến tiền liệt.

 

Theo Science Daily

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: