Bông cải xanh có lợi cho sức khỏe

Bông cải xanh có lợi cho sức khỏe
Thursday,
15/06/2023
Đăng bởi: neohealth

Bông cải xanh có lợi cho sức khỏe .

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tăng tiêu thụ các loại rau thuộc họ cải sẽ làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư và bệnh tiểu đường loại 2. Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu tại Penn State đã phát hiện ra rằng bông cải xanh có chứa một số phân tử liên kết với một thụ thể ở chuột và giúp bảo vệ niêm mạc ruột non, do đó ức chế sự phát triển của bệnh. Phát hiện này ủng hộ ý kiến cho rằng bông cải xanh thực sự là một 'siêu thực phẩm'.

"Tất cả chúng ta đều biết rằng bông cải xanh tốt cho chúng ta, nhưng tại sao? Điều gì xảy ra trong cơ thể khi chúng ta ăn bông cải xanh?" Gary Perdew, H. Thomas và Dorothy Willits Chủ tịch Hallowell về Khoa học Nông nghiệp, Penn State cho biết. "Nghiên cứu của chúng tôi đang giúp khám phá các cơ chế về cách bông cải xanh và các loại thực phẩm khác có lợi cho sức khỏe ở chuột và có khả năng là cả con người. Nó cung cấp bằng chứng mạnh mẽ rằng các loại rau họ cải, chẳng hạn như bông cải xanh, bắp cải và cải Brussels nên là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh bình thường".

Theo Perdew, thành ruột non cho phép nước và chất dinh dưỡng có lợi đi vào cơ thể nhưng ngăn chặn các mảnh thức ăn và vi khuẩn có thể gây hại. Một số tế bào lót ruột - bao gồm tế bào ruột, hấp thụ nước và chất dinh dưỡng; tế bào cốc, tiết ra một lớp chất nhầy bảo vệ trên thành ruột; và tế bào Paneth, tiết ra lysosome có chứa enzym tiêu hóa -- giúp điều chỉnh hoạt động này và giữ cân bằng lành mạnh.

Trong nghiên cứu của họ, được công bố trên tạp chí” Điều tra phòng thí nghiệm”, Perdew và các đồng nghiệp của ông đã phát hiện ra rằng các phân tử trong bông cải xanh, được gọi là phối tử thụ thể aryl hydrocarbon, liên kết với thụ thể aryl hydrocarbon (AHR), một loại protein được gọi là yếu tố phiên mã. Họ nhận thấy rằng sự ràng buộc này bắt đầu một loạt các hoạt động ảnh hưởng đến các chức năng của tế bào ruột.

Để tiến hành nghiên cứu của mình, các nhà nghiên cứu đã cho một nhóm chuột thử nghiệm ăn chế độ ăn có 15% bông cải xanh - tương đương với khoảng 3,5 cốc mỗi ngày đối với con người - và cho một nhóm chuột đối chứng ăn chế độ ăn trong phòng thí nghiệm điển hình không chứa bông cải xanh. Sau đó, họ phân tích các mô của động vật để xác định mức độ AHR được kích hoạt, cũng như số lượng các loại tế bào và nồng độ chất nhầy, trong số các yếu tố khác, trong hai nhóm.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng những con chuột không được cho ăn bông cải xanh thiếu hoạt động AHR, dẫn đến thay đổi chức năng hàng rào ruột, giảm thời gian vận chuyển thức ăn trong ruột non, giảm số lượng tế bào cốc và chất nhầy bảo vệ, giảm tế bào Paneth và sản xuất lysosome, đồng thời giảm số lượng tế bào ruột.

Perdew cho biết: “Sức khỏe đường ruột của những con chuột không được cho ăn bông cải xanh đã bị tổn hại theo nhiều cách được biết là có liên quan đến bệnh tật. "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng bông cải xanh và các loại thực phẩm khác có thể được sử dụng làm nguồn phối tử AHR tự nhiên và chế độ ăn giàu các phối tử này góp phần vào khả năng phục hồi của ruột non."

Nói rộng hơn, Andrew Patterson, John T. và Paige S. Smith, Giáo sư về Độc chất học Phân tử và Hóa sinh và Sinh học Phân tử, "những dữ liệu này cho thấy rằng các tín hiệu về chế độ ăn uống, được chuyển tiếp thông qua hoạt động của AHR, có thể định hình lại các tiết mục trao đổi chất và tế bào của đường tiêu hóa.

 

Theo Science Daily

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: