Cà phê hay trà? Uống cả hai để giảm nguy cơ đột quỵ, sa sút trí tuệ

Cà phê hay trà? Uống cả hai để giảm nguy cơ đột quỵ, sa sút trí tuệ
Wednesday,
12/01/2022
Đăng bởi: neohealth

Cà phê hay trà? Uống cả hai để giảm nguy cơ đột quỵ, sa sút trí tuệ

Uống cà phê hoặc trà có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ và sa sút trí tuệ. Nghiên cứu mới cho thấy lợi ích to lớn khi tiêu thụ cả hai loại đồ uống này.

Các nhà điều tra phát hiện ra rằng những người uống 2-3 tách cà phê và 2-3 tách trà mỗi ngày giảm 30% tỷ lệ đột quỵ và giảm 28% nguy cơ mất trí nhớ so với những người không uống.

"Từ góc độ sức khỏe cộng đồng, vì những người uống trà và cà phê thường xuyên chiếm một tỷ lệ lớn trong dân số và vì những đồ uống này có xu hướng được tiêu thụ theo thói quen trong suốt cuộc đời người trưởng thành, nên những rủi ro hoặc lợi ích sức khỏe tiềm ẩn dù nhỏ liên quan đến việc uống trà và cà phê cũng có thể có các tác động đến sức khỏe cộng đồng" các nhà điều tra cho biết.

Hiệu quả khi kết hợp?

Trong khi các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra những lợi ích sức khỏe đáng kể từ việc uống cà phê và trà mức độ vừa phải, thì rất ít người đã kiểm tra tác dụng của việc kết hợp uống cả hai.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu của 365.682 người tham gia từ Ngân hàng Biobank của Vương quốc Anh để phân tích việc tiêu thụ cà phê và trà cũng như nguy cơ đột quỵ, sa sút trí tuệ và 13.352 người tham gia để phân tích chứng mất trí nhớ sau đột quỵ.

Trong thời gian theo dõi trung bình 11 năm 4 tháng, có 2,8% người tham gia bị đột quỵ và 1,4% phát triển chứng sa sút trí tuệ.

Sau khi điều chỉnh các yếu tố gây nhiễu, nguy cơ đột quỵ thấp hơn 10% ở những người uống từ 0.5 -1 tách cà phê mỗi ngày và nguy cơ này thấp hơn 8% ở những người uống nhiều hơn 2 tách mỗi ngày. Những người uống nhiều hơn 2 tách trà mỗi ngày giảm được 16% nguy cơ đột quỵ.

Những người uống cả cà phê và trà trong ngày nhận thấy lợi ích lớn nhất. Uống 2-3 tách cà phê và 2-3 tách trà làm giảm 32% nguy cơ đột quỵ và 28% nguy cơ sa sút trí tuệ.

Trong số những người tham gia bị đột quỵ trong thời gian theo dõi, uống 2-3 tách cà phê có liên quan đến nguy cơ sa sút trí tuệ sau đột quỵ thấp hơn 20% và đối với những người uống cả cà phê và trà (0,5- 1 tách cà phê và 2-3 tách trà mỗi ngày) nguy cơ sa sút trí tuệ sau đột quỵ đã giảm 50%.

Không có mối liên hệ đáng kể nào giữa việc uống cà phê và trà với nguy cơ bị đột quỵ do xuất huyết não hoặc bệnh Alzheimer.

 

Theo Medscape

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: