Các hóa chất công nghiệp có thể gây hại được phát hiện trong thức ăn nhanh tại Hoa Kỳ

Các hóa chất công nghiệp có thể gây hại được phát hiện trong thức ăn nhanh tại Hoa Kỳ
Monday,
15/11/2021
Đăng bởi: neohealth

Các hóa chất công nghiệp có thể gây hại được phát hiện trong thức ăn nhanh tại Hoa Kỳ

Theo một nghiên cứu đầu tiên được công bố ngày hôm nay, gà chiên cốm, bánh mì kẹp thịt và các mặt hàng phổ biến khác từ các cửa hàng thức ăn nhanh ở Hoa Kỳ có chứa các hóa chất có liên quan đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học George Washington đã mua thức ăn nhanh từ các cửa hàng phổ biến và tìm thấy 10 trong số 11 hóa chất có khả năng gây hại trong các mẫu này, bao gồm phthalates, một nhóm hóa chất được sử dụng để làm cho nhựa mềm và được biết là gây rối loạn hệ thống nội tiết. Nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy các chất làm dẻo khác, những hóa chất đang nổi lên như một chất thay thế cho phthalate.

Lariah Edwards, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi phát hiện thấy phthalate và các chất hóa dẻo khác phổ biến rộng rãi trong thực phẩm chế biến sẵn tại các chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh tại Mỹ. Cần có những quy định mạnh mẽ hơn để giúp loại bỏ những hóa chất độc hại này khỏi thực phẩm."

Trước đó, một nhóm nghiên cứu của Đại học George Washington do Giáo sư Ami Zota dẫn đầu, đã khảo sát việc tiêu thụ thức ăn nhanh tại Hoa Kỳ và phát hiện những người ăn nhiều thức ăn nhanh có nồng độ phthalates cao hơn.

Chưa có ai xem xét mối liên hệ giữa thức ăn nhanh và chất làm dẻo non-phthalate, được sử dụng thay cho phthalate (đã bị cấm hoặc hạn chế) trong thiết bị chế biến và đóng gói thực phẩm.

Trong nghiên cứu này, Edwards, Zota và các đồng nghiệp của họ đã mua 64 món đồ ăn nhanh từ các nhà hàng khác nhau và 3 đôi găng tay xử lý thực phẩm chưa sử dụng. Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra các mặt hàng thực phẩm và găng tay cho 11 loại phthalate và chất làm dẻo, phát hiện ra rằng:

  • 81% mẫu thực phẩm có chứa chất phthalate được gọi là DnBP và 70% chứa DEHP. Cả hai hóa chất này, trong nhiều nghiên cứu đều có liên quan đến khả năng sinh sản và các vấn đề về sinh sản ở người. Những phthalate này cũng có thể làm tăng nguy cơ rối loạn học tập, chú ý và hành vi ở thời thơ ấu.
  • 86% mẫu thực phẩm chứa chất làm dẻo thay thế được gọi là DEHT, một chất hóa học cần được nghiên cứu thêm để xác định tác động của nó đối với sức khỏe con người.
  • Thực phẩm có chứa thịt, chẳng hạn như bánh mì kẹp thịt phô mai và bánh mì kẹp thịt gà, có hàm lượng hóa chất cao hơn.
  • Bánh mì kẹp thịt gà và bánh mì kẹp pho mát có hàm lượng DEHT cao nhất. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng găng tay xử lý thực phẩm được thu thập từ các nhà hàng cũng chứa hóa chất này.
  • Pizza phô mai có nồng độ của các hóa chất được kiểm tra thấp nhất.

Phthalate và chất làm dẻo thay thế là những hóa chất được sử dụng để làm cho nhựa mềm và nó có thể di chuyển từ nhựa vào thực phẩm.

Những nguồn nhựa bao gồm găng tay xử lý thực phẩm, ống công nghiệp, băng tải thực phẩm và bao bì để gói các bữa ăn nhanh trong nhà hàng.

Nghiên cứu trước đây của nhóm Zota cho thấy rằng những người ăn thức ăn nấu tại nhà có nồng độ của các hóa chất này trong cơ thể thấp hơn, có thể là do người nấu ăn tại nhà không sử dụng găng tay xử lý thực phẩm hoặc bao bì nhựa.

Để tránh những hóa chất công nghiệp này, người tiêu dùng có thể chuyển sang các bữa ăn nấu tại nhà, thường tốt cho sức khỏe hơn thức ăn nhanh, Edwards cho biết.

Cả Edwards và Zota đều cho rằng nghiên cứu của họ cho thấy sự cần thiết phải giám sát kỹ lưỡng hơn và điều chỉnh các hóa chất được sử dụng để làm thực phẩm.

Họ chỉ ra rằng các chất làm dẻo thay thế này ngày càng được sử dụng nhiều hơn để thay thế các phthalate bị cấm hoặc hạn chế nhưng các nghiên cứu cần thiết để chứng minh rằng chúng an toàn vẫn chưa được thực hiện.

 

Theo Science Daily

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: