Các nhà khoa học báo cáo trường hợp tái nhiễm đầu tiên

Các nhà khoa học báo cáo trường hợp tái nhiễm đầu tiên
Thursday,
27/08/2020
Đăng bởi: neohealth

Các nhà khoa học báo cáo trường hợp tái nhiễm đầu tiên

Một tài liệu nghiên cứu mới ghi lại trường hợp của một người đàn ông 33 tuổi ở Trung Quốc, người dường như đã nhiễm SARS-CoV-2 hai lần. Anh ta đã được điều trị COVID-19 tại một bệnh viện vào tháng Ba và kết quả xét nghiệm dương tính trở lại gần 5 tháng sau đó.

Các nhà khoa học đã xác định rằng virus của lần nhiễm thứ hai này khác về mặt di truyền với virus của lần đầu tiên.

Bài báo vẫn chưa được xuất bản trên một tạp chí thẩm định. Tuy nhiên, các tác giả, các nhà nghiên cứu từ Đại học Hồng Kông nói rằng bản thảo của họ đã được tạp chí Bệnh truyền nhiễm lâm sàng chấp nhận.

Tiến sĩ Kelvin To , một trong những tác giả viết "Trường hợp này chứng minh rằng ít nhất một số bệnh nhân không có miễn dịch suốt đời."

Các nhà nghiên cứu mới chỉ phát hành trực tuyến các phần của bài báo. Trong văn bản đã được công bố rộng rãi, các tác giả cho rằng trường hợp này chứng tỏ miễn dịch cộng đồng là điều không thể xảy ra và vắc xin sẽ không hoạt động.

Tuy nhiên, các chuyên gia khác lại có quan điểm khác. Ví dụ, Giáo sư Paul Hunter, từ Trường Y Norwich thuộc Đại học East Anglia, Vương quốc Anh, giải thích:

“Không nên phóng đại ý nghĩa của phát hiện này. Rất có thể những lần lây nhiễm tiếp theo không gây ra bệnh nặng như lần đầu vì một số mức độ miễn dịch còn sót lại, có thể không đủ để ngăn chặn sự lây nhiễm nhưng có thể đủ để giảm nguy cơ bệnh nặng. ”

Ông cũng giải thích rằng tải lượng virus có thể không cao trong lần lây nhiễm thứ hai. Thay vì kết luận rằng việc chủng ngừa sẽ không bao giờ hiệu quả, G.S Hunter viết, “Chúng ta cần thêm thông tin về trường hợp này và các trường hợp tái nhiễm khác trước khi chúng ta thực sự có thể hiểu được tác động của nó.”

Giáo sư Brendan Wren, từ Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London, kêu gọi sự thận trọng tương tự.

Tiến sĩ Julian Tang, từ Đại học Leicester, Anh, cũng tin rằng chúng ta nên chờ đợi thêm trước khi kết luận rằng một loại vắc-xin trong tương lai sẽ vô dụng.

Ví dụ, ông đưa ra một lý thuyết, trong đó có “sự đồng nhiễm ban đầu với hai nhóm virus SARS-CoV-2 khác nhau - với một nhóm chiếm ưu thế ban đầu, sau đó với nhóm thiểu số khác chỉ tồn tại lâu hơn nhóm chiếm ưu thế”.

Nói cách khác, cả hai chủng có khả năng đã có mặt ở người đàn ông ngay từ đầu, với một chủng chỉ đơn giản là tồn tại lâu hơn. Mặc dù về mặt lý thuyết, khả năng này nhấn mạnh sự cần thiết phải kiểm tra chi tiết hơn trước khi đưa ra kết luận trên phạm vi rộng.

Cũng cần lưu ý rằng ở người đàn ông này, lần nhiễm thứ 2 không xuất hiện triệu chứng. Anh ta đã trải qua một bài kiểm tra thông thường khi đi qua một sân bay tại Hồng Kông.

 

Theo Medical News Today

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: