Các phân tử nhỏ trong sữa mẹ có thể bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi dị ứng

Các phân tử nhỏ trong sữa mẹ có thể bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi dị ứng
Wednesday,
31/05/2023
Đăng bởi: neohealth

Các phân tử nhỏ trong sữa mẹ có thể bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi dị ứng

Các tình trạng dị ứng, như dị ứng thực phẩm, hen suyễn và tình trạng da gọi là viêm da dị ứng xảy ra ở khoảng một phần ba trẻ em do hệ thống miễn dịch bị kích hoạt không thích hợp trước các phơi nhiễm môi trường. Tiến sĩ Steven Hicks, phó giáo sư nhi khoa và bác sĩ nhi khoa tại Bệnh viện Nhi đồng Penn State Health cho biết: “Trẻ sơ sinh bú mẹ sau ba tháng có thể có ít nguy cơ mắc các bệnh này hơn, nhưng chúng tôi không hiểu đầy đủ về sinh học đằng sau điều này”.

Nghiên cứu của Hicks tập trung vào mối quan hệ giữa môi trường, sinh học với sự phát triển và tăng trưởng thần kinh ở trẻ em. Các nghiên cứu trước đây của ông chứng minh làm thế nào các axit ribonucleic siêu nhỏ (miRNAs), các phân tử nhỏ có thể điều chỉnh biểu hiện gen khắp cơ thể, có thể được sử dụng để chẩn đoán một số tình trạng sức khỏe như chấn động hoặc tự kỷ.

Hicks cho biết: “Có gần 1.000 loại miRNA khác nhau trong sữa mẹ và thành phần khác nhau tùy thuộc vào đặc điểm của người mẹ như cân nặng, chế độ ăn uống và di truyền học. cho thấy mối quan hệ giữa các miRNA này và một số tình trạng dị ứng."

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 163 bà mẹ dự định cho con bú ít nhất 4 tháng và con của họ từ sơ sinh đến 12 tháng. Họ theo dõi thời gian mỗi em bé bú sữa mẹ và đo thành phần miRNA trong sữa mẹ của mỗi người mẹ trong suốt thời gian cho con bú (0, 4 và 16 tuần). Nhóm nghiên cứu đã tính toán lượng miRNAs cụ thể mà trẻ sơ sinh tiêu thụ dựa trên mô hình cho con bú được báo cáo và nồng độ của một số miRNAs nhất định trong mẫu sữa của người mẹ. Các nhà nghiên cứu đã đánh giá trẻ sơ sinh về viêm da dị ứng, dị ứng thực phẩm và thở khò khè trong suốt quá trình nghiên cứu.

Trong số trẻ sơ sinh được nghiên cứu, 41 (25%) bị viêm da dị ứng, 33 (20%) bị dị ứng thực phẩm và 10 (6%) bị thở khò khè. Trung bình, trẻ sơ sinh không bị dị ứng tiêu thụ một lượng lớn miRNA-375-3p (miR-375) trong sữa mẹ so với trẻ sơ sinh bị dị ứng. Không có sự khác biệt nào khác về đặc điểm của mẹ, đặc điểm của trẻ sơ sinh hoặc phơi nhiễm môi trường giữa trẻ sơ sinh bị dị ứng và trẻ sơ sinh không bị dị ứng. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng mức độ của miRNA này tăng lên trong suốt thời kỳ cho con bú và những bà mẹ có chỉ số khối cơ thể thấp hơn có xu hướng có nồng độ miR-375 cao hơn. Kết quả được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ vào ngày 27 tháng 9.

Hicks cho biết: “Thực tế là hàm lượng miR-375 tăng lên trong quá trình cho con bú có thể giải thích tại sao việc cho con bú liên tục có liên quan đến việc giảm dị ứng trong một số nghiên cứu”. Ông lưu ý rằng sự gia tăng lớn nhất của miR-375 xảy ra trong tháng đầu tiên sau khi sinh, nhưng xu hướng tăng tiếp tục giữa tháng thứ nhất và thứ tư. "Ngược lại với sữa công thức không chứa miRNAs của con người, miR-375 có mặt trong hơn 99% mẫu sữa mẹ và nó chỉ chiếm dưới 1% tổng số miRNAs trong sữa mẹ."

Theo Hicks, những phát hiện từ nghiên cứu này có thể dẫn đến những biện pháp can thiệp mới giúp ngăn ngừa trẻ sơ sinh khỏi bị dị ứng. Nghiên cứu trong tương lai sẽ tập trung vào việc xác nhận những phát hiện này, xác định cơ chế mà qua đó miR-375 ngăn ngừa dị ứng và khám phá các biện pháp can thiệp để tăng nồng độ miR-375 trong sữa mẹ. Hicks cũng nói rằng với nghiên cứu sâu hơn, miR-375 một ngày nào đó có thể được thêm vào sữa công thức, hiện không chứa miRNAs, để giúp giải quyết sự chênh lệch rằng trẻ bú sữa công thức có nhiều khả năng mắc các bệnh dị ứng hơn.

 

Theo Science Daily

 

 

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: