Cảnh báo dị ứng đối với vắc xin Covid-19 của Pfizer / BioNTech

Cảnh báo dị ứng đối với vắc xin Covid-19 của Pfizer / BioNTech
Friday,
11/12/2020
Đăng bởi: neohealth

Cảnh báo dị ứng đối với vắc xin Covid-19 của Pfizer / BioNTech

Cơ quan y tế Anh hôm thứ Tư cho biết những người có "tiền sử phản ứng dị ứng đáng kể" không nên tiêm vắc-xin phòng Covid-19 của Pfizer / BioNTech, sau khi hai nhân viên y tế gặp phải các triệu chứng khi tiêm vào một ngày trước đó.

Lời khuyên này được đưa ra sau khi cặp đôi này "phản ứng bất lợi" sau khi tiêm phòng vào ngày đầu tiên của đợt triển khai tiêm chủng hàng loạt ở Anh, Cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh cho biết hôm thứ Tư.

"Như thường thấy với các loại vắc xin mới, MHRA [Cơ quan quản lý thuốc và sản phẩm chăm sóc sức khỏe] đã khuyến cáo trên cơ sở đề phòng rằng những người có tiền sử phản ứng dị ứng nghiêm trọng không được tiêm vắc xin này sau khi hai người có tiền sử phản ứng dị ứng nghiêm trọng phản ứng bất lợi ngày hôm qua" Stephen Powis, Giám đốc y tế quốc gia của NHS England, cho biết trong một tuyên bố. "Cả hai đều đang hồi phục tốt."

MHRA đã đưa ra lời khuyên mới cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nêu rõ rằng bất kỳ người nào có phản ứng dị ứng nghiêm trọng với vắc-xin, thuốc hoặc thực phẩm - chẳng hạn như tiền sử phản ứng phản vệ trước đây hoặc những người đã được khuyên nên mang theo máy tự tiêm adrenaline - không nên tiêm vắc xin Pfizer / BioNtech.

Lời khuyên cũng nêu rõ rằng vắc-xin "chỉ nên được thực hiện ở những cơ sở có sẵn các biện pháp hồi sức."

Người phát ngôn của MHRA cho biết họ đang điều tra một cách chi tiết về hai trường hợp trên như một vấn đề ưu tiên.

Họ khuyên bất kỳ ai có tiền sử phản ứng dị ứng nghiêm trọng do tiêm vắc-xin Pfizer / BioNTech nên nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe quản lý vắc-xin.

Trong thử nghiệm lâm sàng quan trọng ở giai đoạn 3, vắc xin này thường được dung nạp tốt mà không có lo ngại nghiêm trọng về tính an toàn được báo cáo bởi Ủy ban Giám sát dữ liệu độc lập. Thử nghiệm đã thu hút hơn 44.000 người tham gia cho đến nay, hơn 42.000 người trong số họ đã được tiêm vắc xin liều thứ hai.

Các tài liệu do Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) công bố hôm thứ Ba cho biết dữ liệu thử nghiệm Pfizer / BioNTech chỉ ra rằng có nhiều phản ứng bất lợi hơn một chút được cho là phản ứng dị ứng trong nhóm vắc xin so với nhóm giả dược, ở mức 0,63% so với 0,51%.

Quy trình thử nghiệm của Pfizer cho thấy rằng những người có tiền sử phản ứng dị ứng nghiêm trọng (ví dụ: sốc phản vệ) "với bất kỳ thành phần nào" đều không thể tham gia.

Peter Openshaw, Giáo sư y học thực nghiệm tại Đại học Imperial College London, cho biết: “Như với tất cả thực phẩm và thuốc men, có rất ít khả năng xảy ra phản ứng dị ứng với bất kỳ loại vắc xin nào”.

"Thực tế là chúng ta biết rất sớm về hai phản ứng dị ứng này và cơ quan quản lý đã hành động để đưa ra lời khuyên phòng ngừa cho thấy rằng hệ thống giám sát này đang hoạt động tốt."

Chuyên gia về vắc-xin, Tiến sĩ Paul Offit nói rằng phản ứng dị ứng với vắc-xin không phải là hiếm: "Chắc chắn, vắc-xin có thể gây ra các phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Ở Hoa Kỳ, cứ 1,4 triệu liều vắc-xin thì có một ca bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng."

Ông cũng nói rằng "điều thông minh hơn nên làm là thử xem xét hai bệnh nhân này và xem họ bị dị ứng với thành phần cụ thể nào của vắc xin."

Saffron Cordery, Phó giám đốc điều hành của NHS Providers, nói hôm Chủ nhật rằng quy trình cấp phép và phê duyệt cho vắc xin Pfizer / BioNTech "cực kỳ chặt chẽ." Người đứng đầu cơ quan quản lý thuốc của Anh cũng đưa ra đảm bảo vào Chủ nhật, nói rằng mũi tiêm Pfizer / BioNTech là "an toàn như bất kỳ loại vắc-xin thông thường nào."

Hãng dược phẩm khổng lồ Pfizer của Mỹ và công ty BioNTech của Đức cho biết "không có lo ngại nghiêm trọng về tính an toàn" đối với vắc xin.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ thường khuyên mọi người nên thông báo cho nhà cung cấp dịch vụ nếu bị "bất kỳ chứng dị ứng nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng" trước khi dùng bất kỳ loại vắc xin nào.

Dị ứng cũng là một vấn đề cần cân nhắc đối với các vắc-xin Covid-19 khác chưa được phê duyệt.

Trong cuộc thử nghiệm giai đoạn 2 của công ty Sinovac - Trung Quốc, một tình nguyện viên trong nhóm dùng liều cao đã bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng trong vòng 48 giờ sau liều đầu tiên, mà các nhà nghiên cứu cho rằng có thể liên quan đến vắc-xin. Tình nguyện viên đã được điều trị và hồi phục trong vòng ba ngày. Tình nguyện viên này không có phản ứng dị ứng tương tự với liều thứ hai.

 

Theo CNN

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: