Chế độ ăn Địa Trung Hải có thể làm giảm nguy cơ tiến triển của ung thư tuyến tiền liệt

Chế độ ăn Địa Trung Hải có thể làm giảm nguy cơ tiến triển của ung thư tuyến tiền liệt
Wednesday,
13/01/2021
Đăng bởi: neohealth

Chế độ ăn Địa Trung Hải có thể làm giảm nguy cơ tiến triển của ung thư tuyến tiền liệt

Trong một nghiên cứu để xem xét chế độ ăn Địa Trung Hải liên quan đến sự tiến triển của ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới, các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Ung thư MD Anderson của Đại học Texas đã phát hiện ra rằng những người đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt khu trú đã báo cáo một chế độ ăn uống cơ bản mà tuân thủ chặt chẽ các nguyên tắc chính của chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải có tình trạng tốt hơn trong suốt quá trình bệnh của họ.

Justin Gregg, trợ lý giáo sư về tiết niệu và là tác giả chính của nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cancer cho biết: “Những người đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt có động lực để tìm cách tác động đến sự tiến triển của bệnh và cải thiện chất lượng cuộc sống của họ. Chế độ ăn Địa Trung Hải là phương pháp không xâm lấn, tốt cho sức khỏe tổng thể và có khả năng ảnh hưởng đến sự tiến triển của bệnh ung thư."

Sau khi điều chỉnh các yếu tố làm ung thư tăng nguy cơ trở nên tồi tệ hơn theo thời gian như tuổi tác, kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) và khối lượng khối u, những người đàn ông có chế độ ăn Địa Trung Hải với nhiều trái cây, rau, đậu, ngũ cốc và cá sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh hoặc giảm sự tiến triển của bệnh. Các nhà nghiên cứu cũng kiểm tra tác động của bệnh tiểu đường, việc sử dụng statin và nhận thấy mức giảm nguy cơ tương tự ở những nhóm bệnh nhân này.

"Chế độ ăn Địa Trung Hải có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim mạch và tỷ lệ tử vong. Nghiên cứu này ở nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu giúp chúng ta tiến thêm một bước nữa trong việc đưa ra các khuyến nghị về chế độ ăn uống dựa trên bằng chứng để tối ưu hóa hiệu quả ở bệnh nhân ung thư" Tiến sĩ Carrie Daniel-MacDougall, Phó giáo sư Dịch tễ học và tác giả cao cấp của nghiên cứu cho biết.

Sau ung thư da, ung thư tuyến tiền liệt là bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới tại Hoa Kỳ. Vì hầu hết các trường hợp là bệnh có nguy cơ thấp, khu trú ở tuyến tiền liệt và có kết quả thuận lợi, nhiều nam giới không cần điều trị ngay lập tức và chọn sự theo dõi tích cực của bác sĩ.

Các phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt có thể gây ra những thay đổi về chất lượng cuộc sống và suy giảm chức năng tiết niệu và tình dục, do đó người ta quan tâm đến việc tìm kiếm các yếu tố có thể điều chỉnh được cho nam giới bằng cách theo dõi tích cực.

Nghiên cứu đã theo dõi 410 người đàn ông trong một quy trình giám sát tích cực với bệnh ung thư tuyến tiền liệt khu trú nhóm 1 hoặc 2 của Gleason. Tất cả những người tham gia nghiên cứu đều trải qua sinh thiết xác nhận khi bắt đầu nghiên cứu và được đánh giá 6 tháng một lần thông qua khám lâm sàng và nghiên cứu trong phòng thí nghiệm về kháng nguyên huyết thanh PSA và testosterone.

Những người tham gia thử nghiệm bao gồm 82,9% người da trắng, 8,1% da đen và 9% màu da khác hoặc không rõ. Độ tuổi trung bình là 64, trong đó có 15% nam giới bị tiểu đường và 44% sử dụng statin.

Những người đàn ông này đã hoàn thành bảng câu hỏi về tần suất thực phẩm cơ bản gồm 170 mục, và điểm chế độ ăn Địa Trung Hải được tính cho mỗi người tham gia trên 9 nhóm thực phẩm được điều chỉnh năng lượng. Những người tham gia sau đó được chia thành ba nhóm cao, trung bình, thấp của chế độ ăn uống.

Sau khi điều chỉnh độ tuổi và các đặc điểm lâm sàng, các nhà nghiên cứu đã thấy mối liên hệ đáng kể giữa chế độ ăn uống cơ bản điểm số cao và nguy cơ tiến triển ung thư thấp hơn. Chế độ ăn Địa Trung Hải tăng một điểm thì các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy nguy cơ tiến triển ung thư giảm đi >10%. Sau một thời gian theo dõi trung bình trong 36 tháng, 76 người đàn ông đã thấy sự tiến triển bệnh ung thư của họ.

Nghiên cứu bị giới hạn bởi số lượng dữ kiện ở những người đàn ông này với hầu hết là nguy cơ mắc bệnh thấp được theo dõi tại MD Anderson. Nghiên cứu trong tương lai là cần thiết, để xem liệu các tác động tương tự có được xảy ra đối với các nhóm bệnh nhân lớn hơn, đa dạng hơn và nam giới nguy cơ cao bị ung thư tuyến tiền liệt.

Gregg cho biết: “Những phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng luôn tuân theo một chế độ ăn uống giàu thực phẩm thực vật, cá và sự cân bằng lành mạnh của chất béo không bão hòa đơn có thể có lợi cho những người đàn ông được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu. "Chúng tôi hy vọng rằng những kết quả này, kết hợp với nghiên cứu bổ sung và xác nhận trong tương lai, sẽ khuyến khích bệnh nhân thích nghi với lối sống lành mạnh."

 

Theo Science Daily

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: