Chế độ ăn dựa trên thực vật có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của COVID-19 xuống 73%

Chế độ ăn dựa trên thực vật có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của COVID-19 xuống 73%
Monday,
06/09/2021
Đăng bởi: neohealth

Chế độ ăn dựa trên thực vật có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của COVID-19 xuống 73%

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí BMJ Nutrition Prevention & Health cũng cho thấy những người theo chế độ ăn pescatarian giảm tỷ lệ mắc COVID nghiêm trọng xuống 59%.

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng những người ăn chế độ ăn dựa trên thực vật hoặc pescatarian[1] ít có nguy cơ bị nhiễm COVID-19 từ trung bình đến nặng hơn.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMJ Nutrition Prevention & Health cho thấy những người theo chế độ pescatarian có tỷ lệ mắc bệnh nghiêm trọng do Coronavirus thấp hơn 59%, con số này tăng lên 73% đối với những người theo chế độ ăn thực vật.

So với những người nói rằng họ chỉ ăn thực phẩm có nguồn gốc thực vật thì những người có chế độ ăn ít carb-giàu protein có tỷ lệ nhiễm COVID-19 từ mức độ trung bình đến nặng gần gấp 4 lần.

Các số liệu dựa trên các câu trả lời khảo sát của 2.884 bác sĩ và y tá tuyến đầu - những người tiếp xúc nhiều với vi rút SARS-CoV-2 - trên khắp Vương quốc Anh, Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha và Mỹ.

Sử dụng bảng câu hỏi tần suất thực phẩm gồm 47 mục, cuộc khảo sát yêu cầu mô hình chế độ ăn uống của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, đồng thời hỏi về mức độ nghiêm trọng của bất kỳ trường hợp nhiễm COVID-19 nào mà họ đã trải qua, sử dụng các tiêu chí khách quan.

Các yếu tố có ảnh hưởng tiềm tàng, từ dân tộc, chuyên môn y tế và lối sống (hút thuốc, hoạt động thể chất), chỉ số BMI và các tình trạng y tế mắc phải đều được xem xét khi xác định kết quả chính của nghiên cứu.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng nam giới đông hơn nữ giới trong cuộc khảo sát, có nghĩa là những phát hiện này có thể không áp dụng được cho phụ nữ.

Vì vậy, làm thế nào một chế độ ăn uống dựa trên thực vật có thể giúp ngăn ngừa COVID-19 nghiêm trọng? Các nhà khoa học đứng sau nghiên cứu không thể chắc chắn, chỉ ra rằng nghiên cứu chỉ xác định mối tương quan, không có bất kỳ mối liên hệ nhân quả nào.

Tuy nhiên, họ cũng nhấn mạnh chế độ ăn dựa trên thực vật giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất phytochemical (polyphenol, carotenoid) rất quan trọng để duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Các nhà nghiên cứu kết luận: “Kết quả của chúng tôi cho thấy rằng một chế độ ăn uống lành mạnh nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng có thể được xem xét để bảo vệ chống lại COVID-19 nghiêm trọng”.

Shane McAuliffe, Phó chủ tịch của Nutrition and COVID-19 Taskforce, Vương quốc Anh cho biết: “Các xu hướng trong nghiên cứu này bị giới hạn bởi quy mô nghiên cứu (số lượng nhỏ với kết quả kiểm tra dương tính được xác nhận) và thiết kế (tự báo cáo về chế độ ăn uống và các triệu chứng) vì vậy cần thận trọng trong việc giải thích các phát hiện.

“Tuy nhiên, chế độ ăn uống chất lượng rất quan trọng để tạo ra phản ứng miễn dịch đầy đủ, do đó có thể ảnh hưởng đến tính nhạy cảm với nhiễm trùng và mức độ nghiêm trọng của nó.”

 

Theo ScineceFocus

 

Chú thích:

[1]: Pescetarian: là người ăn cá hoặc hải sản khác, không ăn gia cầm hay thịt từ động vật có vú

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: