Chế độ ăn kiêng giúp giảm tiểu đường tuýp 2

Chế độ ăn kiêng giúp giảm tiểu đường tuýp 2
Thursday,
15/06/2023
Đăng bởi: neohealth

Chế độ ăn kiêng tập trung vào việc ăn sớm trong ngày có thể là chìa khóa để giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Adelaide và Viện Nghiên cứu Y tế và Sức khỏe Nam Úc (SAHMRI) đã so sánh hai chế độ ăn kiêng khác nhau: chế độ ăn kiêng hạn chế thời gian, nhịn ăn gián đoạn và chế độ ăn kiêng giảm calo để xem chế độ ăn nào có lợi hơn cho những người dễ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Giáo sư Leonie Heilbronn của Đại học Adelaide, Đại học Y khoa Adelaide, cho biết: “Tuân thủ chế độ ăn kiêng nhịn ăn gián đoạn, có giới hạn thời gian có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2”. "Những người nhịn ăn ba ngày trong tuần, chỉ ăn từ 8 giờ sáng đến 12 giờ trưa vào những ngày đó, cho thấy khả năng dung nạp glucose tốt hơn sau 6 tháng so với những người ăn kiêng hàng ngày, ít calo. "Những người tham gia theo chế độ ăn kiêng nhịn ăn gián đoạn nhạy cảm hơn với insulin và cũng giảm được lượng lipid trong máu nhiều hơn so với những người theo chế độ ăn ít calo."

Bệnh tiểu đường loại 2 xảy ra khi các tế bào của cơ thể không phản ứng hiệu quả với insulin và mất khả năng sản xuất hormone chịu trách nhiệm kiểm soát lượng đường trong máu. Người ta ước tính rằng gần 60 phần trăm các trường hợp mắc bệnh tiểu đường loại 2 có thể bị trì hoãn hoặc ngăn ngừa bằng những thay đổi trong chế độ ăn uống và lối sống. Gần 1,3 triệu người Úc hiện đang sống với tình trạng không có thuốc chữa. Có hơn 200 người tham gia được tuyển chọn từ Nam Úc trong nghiên cứu kéo dài 18 tháng, được công bố trên tạp chí khoa học, Nature Medicine. Những người tham gia vào cả chế độ ăn kiêng hạn chế thời gian, nhịn ăn gián đoạn và chế độ ăn ít calo đều giảm được số cân nặng như nhau.

"Đây là nghiên cứu lớn nhất trên thế giới cho đến nay và là nghiên cứu đầu tiên đánh giá cách cơ thể xử lý và sử dụng glucose sau khi ăn, đây là một chỉ số tốt hơn về nguy cơ mắc bệnh tiểu đường so với thử nghiệm nhịn ăn", tác giả đầu tiên Xiao Tong Teong cho biết, một nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Adelaide.

"Kết quả của nghiên cứu này bổ sung thêm bằng chứng ngày càng tăng để chỉ ra rằng thời gian ăn uống và lời khuyên nhịn ăn kéo dài lợi ích sức khỏe của chế độ ăn kiêng hạn chế calo, độc lập với việc giảm cân và điều này có thể có ảnh hưởng trong thực hành lâm sàng."

Cần nghiên cứu thêm để điều tra xem liệu thời gian ăn uống dài hơn một chút có mang lại những lợi ích tương tự hay không, điều này có thể làm cho chế độ ăn kiêng bền vững hơn trong thời gian dài.

 

Theo Science Daily

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: