Chế độ ăn MIND và Địa Trung Hải giúp phòng ngừa bệnh Alzheimer

Chế độ ăn MIND và Địa Trung Hải giúp phòng ngừa bệnh Alzheimer
Wednesday,
07/06/2023
Đăng bởi: neohealth

Chế độ ăn MIND và Địa Trung Hải giúp phòng ngừa bệnh Alzheimer

Những người ăn chế độ ăn nhiều rau xanh cũng như các loại rau khác, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, dầu ô liu, đậu, các loại hạt và cá có thể có ít dấu hiệu của bệnh Alzheimer hơn những người không tiêu thụ chế độ ăn uống như vậy.

Nghiên cứu đã kiểm tra xem mọi người tuân theo chế độ ăn kiêng MIND và Địa Trung Hải chặt chẽ như thế nào. Mặc dù tương tự, chế độ ăn Địa Trung Hải khuyến nghị ăn rau, trái cây và ba khẩu phần cá trở lên mỗi tuần trong khi chế độ ăn MIND ưu tiên các loại rau xanh như rau bina, cải xoăn và rau cải xanh cùng với các loại rau khác. Chế độ ăn uống MIND cũng ưu tiên các loại quả mọng hơn các loại trái cây khác và khuyến nghị một hoặc nhiều khẩu phần cá mỗi tuần. Cả chế độ ăn uống MIND và Địa Trung Hải đều khuyên dùng một lượng nhỏ rượu vang.

Mặc dù nghiên cứu này cho thấy mối liên hệ giữa việc thường xuyên áp dụng các chế độ ăn kiêng này với ít mảng và rối loạn bệnh Alzheimer hơn, nhưng nó không thiết lập mối quan hệ nhân quả.

"Những kết quả này rất thú vị -- cải thiện chế độ ăn uống của mọi người chỉ trong một lĩnh vực -- chẳng hạn như ăn nhiều hơn sáu phần rau xanh mỗi tuần, hoặc không ăn đồ chiên rán -- có liên quan đến ít mảng amyloid hơn trong não tương tự như trẻ hơn khoảng bốn tuổi," tác giả nghiên cứu Puja Agarwal, Tiến sĩ, Đại học RUSH ở Chicago cho biết. "Mặc dù nghiên cứu của chúng tôi không chứng minh rằng chế độ ăn uống lành mạnh dẫn đến ít lắng đọng mảng amyloid hơn trong não, còn được gọi là dấu hiệu của bệnh Alzheimer, nhưng chúng tôi biết có một mối quan hệ và việc tuân theo chế độ ăn kiêng MIND và Địa Trung Hải có thể là một cách mà mọi người có thể cải thiện sức khỏe não bộ của họ và bảo vệ nhận thức khi họ già đi."

Nghiên cứu có sự tham gia của 581 người với độ tuổi trung bình là 84 tại thời điểm đánh giá chế độ ăn uống, những người đã đồng ý hiến tặng bộ não của họ khi qua đời để thúc đẩy nghiên cứu về chứng mất trí nhớ. Những người tham gia đã hoàn thành bảng câu hỏi hàng năm hỏi họ đã ăn bao nhiêu thực phẩm thuộc các loại khác nhau.

Những người tham gia chết trung bình bảy năm sau khi bắt đầu nghiên cứu. Ngay trước khi chết, 39% người tham gia đã được chẩn đoán mắc chứng mất trí nhớ. Khi kiểm tra sau khi chết, 66% đáp ứng các tiêu chuẩn của bệnh Alzheimer.

Khi khám nghiệm tử thi, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra não của những người tham gia để xác định số lượng mảng amyloid và đám rối tơ. Cả hai đều được tìm thấy trong não của những người mắc bệnh Alzheimer nhưng cũng có thể được tìm thấy trong não của những người lớn tuổi có nhận thức bình thường. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã xem lại bảng câu hỏi về thực phẩm được thu thập trong quá trình theo dõi và xếp hạng chất lượng chế độ ăn uống của mỗi người.

Đối với chế độ ăn Địa Trung Hải, có 11 loại thực phẩm. Những người tham gia được cho điểm từ 0 đến 55, với điểm số cao hơn nếu họ tuân thủ chế độ ăn kiêng theo các loại: ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau, các loại đậu, dầu ô liu, cá và khoai tây. Họ được cho điểm thấp hơn nếu ăn thịt đỏ, thịt gia cầm và các sản phẩm từ sữa béo.

Đối với chế độ ăn uống MIND, có 15 loại. Những người tham gia được cho điểm từ 0 đến 15, với một điểm cho 10 nhóm thực phẩm tốt cho não bao gồm rau xanh, các loại rau khác, quả hạch, quả mọng, đậu, ngũ cốc nguyên hạt, cá, thịt gia cầm, dầu ô liu và rượu vang. Họ bị trừ điểm nếu ăn nhiều hơn mức khuyến nghị trong 5 nhóm thực phẩm không tốt cho sức khỏe, bao gồm thịt đỏ, bơ và bơ thực vật, pho mát, bánh ngọt và đồ ngọt, đồ chiên rán và đồ ăn nhanh.

Sau đó, các nhà nghiên cứu chia những người tham gia thành ba nhóm cho mỗi chế độ ăn kiêng và so sánh những người ở nhóm cao nhất với những người ở nhóm thấp nhất. Đối với chế độ ăn Địa Trung Hải, những người ở nhóm cao nhất có điểm trung bình là 35 trong khi những người ở nhóm thấp nhất có điểm trung bình là 26. Đối với chế độ ăn MIND, nhóm cao nhất có điểm trung bình là 9 trong khi nhóm thấp nhất có điểm trung bình là 6.

Sau khi điều chỉnh độ tuổi khi chết, giới tính, trình độ học vấn, tổng lượng calo tiêu thụ và liệu mọi người có gen liên quan đến nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn hay không, các nhà nghiên cứu nhận thấy những người đạt điểm cao nhất khi tuân thủ chế độ ăn Địa Trung Hải có số lượng mảng bám và rối ở mức trung bình trong não của họ tương tự như trẻ hơn 18 tuổi so với những người đạt điểm thấp nhất. Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy những người đạt điểm cao nhất khi tuân thủ chế độ ăn uống MIND có số lượng mảng bám và rối trung bình tương tự như trẻ hơn 12 tuổi so với những người đạt điểm thấp nhất.

Điểm chế độ ăn uống MIND cao hơn một điểm tương ứng với số lượng mảng bám điển hình của những người tham gia trẻ hơn 4,25 tuổi.

Khi xem xét các thành phần chế độ ăn uống đơn lẻ, các nhà nghiên cứu nhận thấy những người ăn nhiều rau xanh nhất, hoặc bảy phần ăn trở lên mỗi tuần, có lượng mảng bám trong não tương ứng với việc trẻ hơn gần 19 tuổi so với những người ăn ít nhất, với một hoặc ít khẩu phần hơn mỗi tuần.

Agarwal cho biết: “Phát hiện của chúng tôi rằng bản thân việc ăn nhiều rau xanh có liên quan đến ít dấu hiệu của bệnh Alzheimer hơn trong não đủ hấp dẫn để mọi người cân nhắc thêm nhiều loại rau này vào chế độ ăn uống của họ”. "Các nghiên cứu trong tương lai là cần thiết để thiết lập những phát hiện của chúng tôi hơn nữa."

 

Theo Science Daily

 

 

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: