Chế độ ăn nhiều Flavanol có thể giúp giảm huyết áp

Chế độ ăn nhiều Flavanol có thể giúp giảm huyết áp
Thursday,
05/11/2020
Đăng bởi: neohealth

Chế độ ăn nhiều Flavanol có thể giúp giảm huyết áp

Những người có chế độ ăn uống giàu Flavanol như trà, táo và quả mọng có thể giúp giảm huyết áp, theo nghiên cứu đầu tiên sử dụng các biện pháp khách quan về chế độ ăn uống của hàng nghìn người ở Vương quốc Anh.

Phát hiện này được công bố trên tạp chí Scientific Reports, đã nghiên cứu chế độ ăn uống của hơn 25.000 người ở Norfolk, Vương quốc Anh.

Trái ngược với hầu hết các nghiên cứu khác điều tra mối liên hệ giữa dinh dưỡng và sức khỏe, các nhà nghiên cứu này không dựa vào báo cáo chế độ ăn uống từ những người tham gia nghiên cứu, mà thay vào đó họ đo lượng Flavanol một cách khách quan bằng cách sử dụng các dấu ấn sinh học dinh dưỡng. Đó là các chỉ số về lượng ăn vào, sự trao đổi chất hoặc tình trạng dinh dưỡng có trong chúng ta.

Sự khác biệt về huyết áp giữa những người có lượng tiêu Flavanol thụ thấp hơn 10% và những người có lượng tiêu thụ cao hơn 10% là từ 2 đến 4 mmHg.

Điều này là những thay đổi có ý nghĩa về huyết áp, được quan sát thấy ở những người theo chế độ ăn Địa Trung Hải hoặc tiếp cận chế độ ăn kiêng để ngừng tăng huyết áp (DASH). Đáng chú ý, hiệu quả rõ rệt hơn ở những người tham gia mà đang bị huyết áp cao.

Giáo sư Gunter Kuhnle, chuyên gia dinh dưỡng tại Đại học Reading, người dẫn đầu nghiên cứu cho biết:

"Các nghiên cứu trước đây về các quần thể lớn luôn dựa vào dữ liệu tự báo cáo để đưa ra kết luận, nhưng đây là nghiên cứu dịch tễ học đầu tiên ở quy mô này nhằm điều tra một cách khách quan mối liên quan giữa một hợp chất hoạt tính sinh học cụ thể và sức khỏe con người. Chúng tôi rất vui khi thấy điều đó trong nghiên cứu của mình, cũng có một mối liên hệ có ý nghĩa giữa việc tiêu thụ Flavanol và việc giảm huyết áp.”

"Những gì nghiên cứu này mang lại cho chúng tôi là một phát hiện khách quan về mối liên quan giữa Flavanol - được tìm thấy trong trà và một số trái cây - và huyết áp. Nghiên cứu này xác nhận kết quả từ các nghiên cứu trước đó và cho thấy kết quả tương tự có thể đạt được với chế độ ăn kiêng giàu flavanols. Trong chế độ ăn uống của người Anh, các nguồn cung cấp chính Flavanol là trà, ca cao, táo và quả mọng.”

"Phương pháp của nghiên cứu có tầm quan trọng ngang nhau. Đây là một trong những nghiên cứu lớn nhất từ trước đến nay sử dụng các dấu ấn sinh học dinh dưỡng để điều tra các hợp chất hoạt tính sinh học. Sử dụng các dấu ấn sinh học dinh dưỡng để ước tính lượng hợp chất thực phẩm có hoạt tính sinh học từ lâu đã được coi là tiêu chuẩn vàng cho nghiên cứu, như nó cho phép đo lường lượng ăn vào một cách khách quan. Việc phát triển, xác nhận và ứng dụng dấu ấn sinh học chỉ có thể thực hiện được bởi sự cam kết lâu dài của tất cả các cộng tác viên. Ngược lại với dữ liệu chế độ ăn uống tự báo cáo, dấu ấn sinh học dinh dưỡng có thể giải quyết sự khác biệt rất lớn trong thành phần thực phẩm . Do đó, chúng tôi có thể tự tin gán các mối liên hệ mà chúng tôi đã quan sát được với lượng Flavanol. "

Một nhóm quốc tế từ Đại học Reading, Đại học Cambridge, Đại học California Davis và Mars, đã phối hợp nghiên cứu 25.618 người tham gia từ nghiên cứu Norfolk và nhận thấy rằng sự khác biệt lớn nhất được quan sát thấy ở những người tham gia có huyết áp cao. Điều này cho thấy nếu công chúng tăng lượng Flavanol ăn vào, thì tỷ lệ mắc bệnh tim mạch có thể giảm tổng thể.

"Nghiên cứu này bổ sung những hiểu biết quan trọng cũng như lượng bằng chứng ngày càng tăng ủng hộ lợi ích của Flavanol trong chế độ ăn uống đối với sức khỏe và dinh dưỡng. Nhưng có lẽ thú vị hơn nữa là cơ hội áp dụng các dấu ấn sinh học khách quan về lượng Flavanol ở quy mô lớn. Điều này cho phép nhóm nghiên cứu tránh được những hạn chế đáng kể đi kèm với các phương pháp tiếp cận trước đây dựa vào việc ước tính lượng ăn vào dựa trên dữ liệu tiêu thụ thực phẩm tự báo cáo và những thiếu sót của cơ sở dữ liệu thành phần thực phẩm hiện tại. "

 

Theo ScienceDaily

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: