Phụ nữ mang thai nên tránh đồ ăn nhanh và siêu chế biến

Phụ nữ mang thai nên tránh đồ ăn nhanh và siêu chế biến
Thursday,
16/05/2024
Đăng bởi: neohealth

Chuyên gia khuyến cáo phụ nữ mang thai nên tránh đồ ăn nhanh và siêu chế biến

Nghiên cứu cho thấy phthalates, một loại hóa chất liên quan đến nhựa, có thể thoát ra từ các loại bao bì và thậm chí từ găng tay nhựa mà người xử lý thực phẩm đeo đi vào thức ăn. Sau khi được tiêu thụ trong thời kỳ mang thai, các hóa chất này có thể xâm nhập vào máu, qua nhau thai và sau đó vào máu của thai nhi. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng hóa chất này có thể gây ra tình trạng căng thẳng oxy hóa và gây ra tình trạng viêm nhiễm trong thai nhi. Các tài liệu trước đây đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc với phthalates khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ sinh con nhẹ cân, sinh non và các tình trạng sức khỏe tâm thần ở trẻ như chứng tự kỷ và rối loạn tăng động giảm chú ý.

Theo nghiên cứu được công bố vào tháng trước trên tạp chí Environmental International, nếu đang mang thai, bạn có thể muốn suy nghĩ kỹ trước khi ăn hamburger hoặc mua bánh ngọt đóng gói sẵn. Điều kỳ lạ là báo cáo không nhắm đến thực phẩm -- không phải khoai tây chiên, bánh mì kẹp thịt hay thậm chí là món sinh tố và bánh ngọt -- mà là những gì tiếp xúc với thực phẩm trước khi bạn ăn nó.

Các tác giả viết: Đây là nghiên cứu đầu tiên ở phụ nữ mang thai cho thấy chế độ ăn nhiều thực phẩm siêu chế biến có liên quan đến việc tiếp xúc với phthalate nhiều hơn.

Tiến sĩ Sheela Sathyanarayana, bác sĩ nhi khoa và nhà nghiên cứu của UW Medicine tại Viện Nghiên cứu Trẻ em Seattle cho biết: “Khi người mẹ tiếp xúc với hóa chất này, nó có thể đi qua nhau thai và đi vào tuần hoàn của thai nhi.”

Phân tích này liên quan đến dữ liệu trong nhóm nghiên cứu Các điều kiện ảnh hưởng đến sự phát triển và học tập nhận thức thần kinh ở trẻ nhỏ, bao gồm 1.031 cá nhân mang thai ở Memphis, Tenn., những người đã được ghi danh từ năm 2006 đến năm 2011. Nồng độ phthalate được đo trong các mẫu nước tiểu được thu thập trong tam cá nguyệt thứ hai của thai kỳ.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng thực phẩm siêu chế biến chiếm trung bình từ 10% đến 60% khẩu phần ăn của người tham gia, tương đương 38,6%. Mỗi tỷ lệ thực phẩm siêu chế biến cao hơn 10% trong chế độ ăn có liên quan đến nồng độ di(2-ethylhexyl) phthalate cao hơn 13%, một trong những phthalate phổ biến và có hại nhất. Lượng phthalate được lấy từ mẫu nước tiểu lấy từ phụ nữ trong nghiên cứu.

Theo các nhà nghiên cứu, thực phẩm siêu chế biến được làm chủ yếu từ các chất chiết xuất từ ​​thực phẩm như dầu, đường và tinh bột, nhưng đã bị thay đổi quá nhiều từ quá trình chế biến và bổ sung hóa chất cũng như chất bảo quản để nâng cao hình thức bên ngoài hoặc thời hạn sử dụng đến mức khó có thể nhận ra chúng từ hình dạng ban đầu, các nhà nghiên cứu lưu ý. Ví dụ, chúng bao gồm hỗn hợp bánh đóng gói hoặc khoai tây chiên đóng gói, hamburger và nước giải khát.

Khi nói đến thức ăn nhanh, găng tay mà nhân viên đeo và thiết bị hoặc dụng cụ bảo quản, chuẩn bị, phục vụ có thể là nguồn phơi nhiễm chính. Tác giả chính Brennan Baker, nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại phòng thí nghiệm của Sathyanarayana, cho biết cả nguyên liệu đông lạnh và tươi đều phải tuân theo những nguồn này.

Các nhà nghiên cứu cho biết đây là nghiên cứu đầu tiên xác định thực phẩm siêu chế biến là mối liên hệ giữa việc tiếp xúc với phthalates và các vấn đề kinh tế xã hội mà các bà mẹ phải đối mặt. Tính dễ bị tổn thương của các bà mẹ có thể xuất phát từ việc gặp khó khăn về tài chính và sống trong "sa mạc lương thực", nơi khó kiếm được thực phẩm tươi, tốt cho sức khỏe hơn và việc vận chuyển đến các thị trường xa là không thực tế.

Baker nói: “Chúng ta không đổ lỗi cho người đang mang thai ở đây. Chúng ta cần kêu gọi các nhà sản xuất và nhà lập pháp đưa ra những giải pháp thay thế, và những giải pháp có thể không gây hại nhiều hơn.”

Các tác giả cho biết cần có thêm luật pháp để ngăn ngừa ô nhiễm phthalate trong thực phẩm bằng cách quy định thành phần của màng bọc thực phẩm hoặc thậm chí cả găng tay mà người xử lý thực phẩm có thể sử dụng.

Bà bầu nên làm gì lúc này? Sathyanarayana nói rằng phụ nữ mang thai nên cố gắng tránh thực phẩm chế biến sẵn nhiều nhất có thể và tăng cường trái cây, rau và thịt nạc. Cô nói thêm, việc đọc nhãn bao bì có thể phát huy tác dụng ở đây.

Cô nói: “Hãy tìm số lượng thành phần thấp hơn và đảm bảo rằng bạn có thể hiểu được các thành phần đó. Điều này áp dụng ngay cả với "thực phẩm lành mạnh" như thanh ăn sáng. Hãy xem liệu nó có được làm ngọt bằng chà là hay có một ít chất béo và đường trong đó hay không.”

 

Theo Science Daily

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: