Collagen là gì?

Collagen là gì?
Monday,
20/12/2021
Đăng bởi: neohealth

Collagen là gì?

Collagen là một nhóm lớn các protein dạng sợi ngoại bào, được tìm thấy nhiều nhất trong cơ thể người, và khoảng 30% trong mô liên kết ở động vật.

Ví dụ, 64% ở thủy tinh thể, 4% ở gan, 12-24% ở động mạch chủ, 10% ở phổi, 23% ở xương, 50% ở sụn và 75% ở da.

Collagen có cấu trúc bao gồm 33% axit amin glycine, 11% alanin, 12% proline và 11% hydroxyproline, được sắp xếp theo các liên kết peptit và các axit amin. Nó thường là những sợi dài và có tổ chức tốt.

Về lịch sử của Collagen, người ta tin rằng Collagen có nguồn gốc từ chữ “Kolla” trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là keo, thời xa xưa keo được làm bằng cách mang da và gân ngựa đi đun trong lửa nhỏ cho đến khi nó trở thành keo. Bằng chứng là loại keo này đã được sử dụng hơn 8000 năm trước, nó đã sử dụng như một thành phần trong sản xuất dây thừng và giỏ đan để tạo sự bền chắc.

Hiện có 13 loại collagen được nghiên cứu và chứng minh. Loại Collagen quan trọng nhất được tìm thấy ở cơ thể người và động vật là Collagen loại I, II, III và IV.

Collagen có thể được chia thành nhiều loại. Nhưng có 3 loại rất phổ biến và quan trọng đối với cơ thể:

- Collagen loại I

Collagen loại I Collagen được tìm thấy nhiều nhất trong cơ thể, hơn 90% ở da. Nó rất quan trọng để cải thiện độ đàn hồi của da, giúp chữa lành vết thương và ngăn ngừa sự thiệt hại cho mô hoặc rách mô.

- Collagen loại II

Collagen loại II phổ biến hơn ở khớp và sụn. Nó chịu trách nhiệm xây dựng sụn, giảm viêm và thoái hóa khớp. Nó cũng giúp sửa chữa các khớp bị mòn và di chuyển tốt hơn.

- Collagen loại III

Collagen loại III cũng được tìm thấy trong da nhưng với số lượng nhỏ, chiếm khoảng 10% trong lượng Collagen được tìm thấy khắp cơ thể. Nó thường được tìm thấy ở vùng da đã được tái tạo như da trẻ em hoặc vùng da quanh vết thương,… bởi Collagen loại 3 sẽ có nhiệm vụ ngăn ngừa tổn thương mạch máu. Nó cũng là một chất bổ sung cho protein trong xương và mô.

Các yếu tố khiến cơ thể không nhận đủ Collagen

Có thể thấy rằng Collagen rất quan trọng đối với hoạt động của cơ thể, tuy nhiên khi tuổi tác càng cao thì cơ thể càng sản sinh ra ít Collagen. Nhưng bên cạnh yếu tố tuổi tác còn có những yếu tố khác dẫn đến sự phá hủy Collagen, chẳng hạn như:

Ánh nắng mặt trời:
Tia UV có trong ánh nắng mặt trời có thể phá hủy Collagen trong lớp da. Điều này khiến da thiếu sự linh hoạt và lão hóa sớm.

Ô nhiễm, khói bụi:
Chúng ta tiếp xúc với ô nhiễm hoặc khói bụi mỗi ngày, đến khi nó tích tụ số lượng đủ nhiều sẽ khiến Collagen trong da bị phá hủy mà bạn không hề hay biết.

Caffein:
Đồ uống có chứa caffein khiến cơ thể mất nước. Nếu uống với số lượng nhiều sẽ khiến Collagen trong lớp da bị phá hủy. Da không tươi sáng rạng rỡ và còn ảnh hưởng đến máu và hệ tiêu hóa

Stress (căng thẳng):
Khi cơ thể căng thẳng, nó sẽ sản sinh ra cortisol. Đó là một loại nội tiết tố phá hủy Collagen dưới da của chúng ta

Lối sống cá nhân:
Ngoài những lý do trên thì lối sống của chúng ta cũng ảnh hưởng đến Collagen cho cơ thể. Ví dụ như không nghỉ ngơi đầy đủ, hút thuốc, uống rượu hoặc uống quá ít nước,…đều là những nhân tố chính trong việc phá hủy Collagen trong cơ thể.

Muốn duy trì xương khớp chắc khỏe thì nên uống loại Collagen nào?

Collagen loại II rất có ích trong việc giúp duy trì xương khớp và giảm vấn đề liên quan đến các bệnh xương khớp của cơ thể. Nó được tìm thấy trong hầu hết các mô xương và khớp của cơ thể.

Một số nghiên cứu trên cả người và động vật đã chỉ ra rằng Collagen loại II có thể được hấp thụ qua ruột và tích tụ trong sụn. Do đó giúp giảm bớt vấn đề gây ra bởi các bệnh về xương khớp hoặc các cơn đau khác như đau lưng, đau cổ, giảm đau nhức xương khớp, viêm nhiễm hay bào mòn khớp. Ngoài ra nó còn có tác dụng xây dựng các khớp, giúp cải thiện khả năng vận động của khớp. Nó cũng giúp ngăn ngừa thoái hóa khớp, viêm khớp có thể xảy ra trong tương lai.

Các triệu chứng khi cơ thể thiếu Collagen type II

Collagen loại II giúp làm giảm quá trình thoái hóa và viêm xương khớp, nhưng nếu cơ thể sản xuất ít Collagen loại này sẽ khiến cơ thể có các triệu chứng sau:

1. Bị đau ở khớp gối và các khớp khác trên cơ thể.

2. Khớp gối lỏng lẻo hoặc biến dạng.

3. Không thể co hoặc duỗi đầu gối.

4. Có hiện tượng cứng khớp gối.

5. Có tiếng kêu ở khớp gối khi cử động.

6. Đau dữ dội khi đi bộ và việc lên xuống cầu thang rất khó khăn.

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: