Collagen là gì?

Collagen là gì?
Wednesday,
29/12/2021
Đăng bởi: neohealth

Collagen là gì?

Collagen là một loại protein được tạo thành từ các axit amin, lần lượt được cấu tạo từ cacbon, oxy và hydro. Collagen chứa các axit amin cụ thể - Glycine, Proline, Hydroxyproline và Arginine.

Collagen chiếm khoảng 30% lượng protein trong cơ thể. Đây là những cấu trúc bền chắc được tìm thấy trên khắp cơ thể: trong xương, gân và dây chằng.

Collagen được tìm thấy ở đâu?

Trong tự nhiên collagen thường được tìm thấy trong thịt và các mô liên kết của động vật có vú. Collagen là một phần của mô liên kết trong da giúp tạo nên độ săn chắc, dẻo dai và liên tục đổi mới các tế bào da. Collagen rất quan trọng đối với độ đàn hồi của da.

Dây chằng là một loại mô liên kết khác gắn hai xương và giữ các khớp lại với nhau. Gân là loại mô tương tự giúp liên kết cơ với xương. Tất cả các mô này cùng với xương, dây chằng, gân và cơ xương đều được tạo thành từ protein. Một trong những loại protein chiếm nhiều nhất được gọi là collagen.

Collagen là thành phần chính của mô liên kết và là loại protein phong phú nhất ở động vật có vú, chiếm khoảng 25% đến 35% hàm lượng protein toàn cơ thể.


Hình ảnh dưới kính hiển tử của sợi nhỏ collagen 

Collagen có chức năng gì?

Collagen giúp cung cấp sức mạnh cho các cấu trúc khác nhau của cơ thể và cũng bảo vệ các cấu trúc như da bằng cách ngăn chặn sự hấp thụ và lây lan của các chất gây bệnh, độc tố môi trường, vi sinh vật và tế bào ung thư. Protein collagen là chất kết dính mọi thứ lại với nhau.

Collagen cũng có trong tất cả các mô cơ trơn, mạch máu đường tiêu hóa, tim, túi mật, thận và bàng quang giúp giữ các tế bào và mô lại với nhau. Collagen thậm chí còn là thành phần chính của tóc và móng tay.

Lão hóa và collagen

Theo tuổi tác, quá trình sản xuất collagen chậm lại và cấu trúc tế bào yếu đi. Da trở nên mỏng hơn và dễ hư tổn, tóc thiếu sức sống, da chùng xuống và nhăn nheo, gân và dây chằng kém đàn hồi, khớp bị cứng, v.v.

Cấu trúc của collagen

Collagen vi mô xuất hiện ở dạng sợi dài. Nó chủ yếu được tìm thấy trong các mô sợi như gân, dây chằng và da, và cũng có nhiều trong giác mạc, xương, mạch máu, sụn, đĩa đệm và đường tiêu hóa.

Trong mô cơ, collagen đóng vai trò là thành phần chính của endomysium. Có 1-2% những cơ này được hình thành từ collagen và khoảng 6% tổng trọng lượng của cơ được tạo thành từ collagen. Gelatin được sử dụng trong thực phẩm là collagen đã được thủy phân không thể đảo ngược.

Cấu trúc phân tử của collagen

Vào giữa những năm 1930, collagen lần đầu tiên được phát hiện có cấu trúc phân tử. Những người đoạt giải Nobel gồm Crick, Pauling, Rich và Yonath và những người khác như Brodsky, Berman, và Ramachandran đã nghiên cứu cấu trúc của collagen và các chức năng có thể có của chúng.

Sau một số quan sát về chuỗi peptit riêng lẻ, mô hình cuối cùng đã được phát triển là mô hình "Madras" cung cấp một mô hình chính xác về cơ bản cấu trúc phân tử của collagen. Nó là một cấu trúc ba vòng xoắn.

Các phân tử Collagen tổ hợp với nhau thành các loại collagen dạng sợi có hình dạng lục giác hoặc gần như hình lục giác.

 

Theo News Medical

 

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: