COVID-19 và tổn thương gan

COVID-19 và tổn thương gan
Friday,
14/08/2020
Đăng bởi: neohealth

So với những bệnh nhân nhập viện ở Trung Quốc, một nghiên cứu mới cho thấy một tỷ lệ cao bất thường trong xét nghiệm gan ở những bệnh nhân được điều trị tại các bệnh viện ở Hoa Kỳ. Mức độ men gan cao hơn dường như làm tăng nguy cơ nhập viện chăm sóc đặc biệt và tử vong.

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Yale Liver ở New Haven - CT, đã phân tích các xét nghiệm gan của 1.827 bệnh nhân mắc COVID-19. Tất cả đều được nhập viện Yale-New Haven Health từ ngày 14 tháng 3 đến ngày 23 tháng 4 năm 2020.

Các xét nghiệm này đo mức độ của các enzym mà gan giải phóng vào máu khi gan chịu tổn thương.

Một phân tích dữ liệu từ Trung Quốc cho thấy khoảng 15% bệnh nhân COVID-19 nhập viện có kết quả xét nghiệm gan bất thường. Tuy nhiên, 42-67% bệnh nhân trong nghiên cứu của Yale có các kết quả xét nghiệm bất thường khi nhập viện, tùy thuộc vào loại enzym nào trong số các xét nghiệm đo được.

Trong thời gian nằm viện, con số này tăng lên lần lượt là 62% và 83%.

Kết quả xuất hiện trên tạp chí Hepatology.

Bệnh gan tiềm ẩn

Các nhà nghiên cứu không chắc tại sao gan của bệnh nhân COVID-19 ở Hoa Kỳ có nhiều khả năng bị tổn thương lâu dài hơn, nhưng sự khác biệt cơ bản về sức khỏe giữa dân số Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể là nguyên nhân.

“Chúng tôi có thể suy đoán rằng bệnh nhân Hoa Kỳ có thể có tỷ lệ gia tăng các yếu tố nguy cơ khác, chẳng hạn như bệnh gan nhiễm mỡ do rượu hoặc không do rượu,” tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Joseph Lim, Giám đốc Chương trình Viêm gan siêu vi tại Yale cho biết.

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) có liên quan đến béo phì, huyết áp cao, tiểu đường và mức cholesterol cao.

Viện Y tế Quốc gia (NIH) ước tính rằng 30–40% người trưởng thành ở Hoa Kỳ có NAFLD. Ngoài ra, hàng triệu người bị bệnh gan mãn tính do viêm gan B và viêm gan C.

Khi các nhà nghiên cứu xem xét hồ sơ bệnh án của các bệnh nhân, họ phát hiện ra rằng khoảng 1/4 trong số họ có các xét nghiệm bất thường về gan trước khi bị nhiễm SARS-CoV-2.

Bất kể họ có các vấn đề về gan trước hay sau khi nhập viện vì COVID-19, việc kết quả xét nghiệm bất thường này có liên quan đến các tác động xấu do căn bệnh COVID-19.

Sau khi điều chỉnh các yếu tố nguy cơ khác - bao gồm tuổi, giới tính, chỉ số khối cơ thể (BMI) và bệnh tiểu đường - các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những bệnh nhân có kết quả xét nghiệm gan bất thường có nhiều khả năng cần được chăm sóc đặc biệt hơn, có nhiều khả năng phải thở máy hơn và khả năng tử vong cao hơn.

Các tác giả nghiên cứu viết rằng điều này có thể phản ánh tổn thương trực tiếp bởi virus ở những nơi khác trong cơ thể.

Mặc dù các tế bào gan mang các thụ thể ACE2 mà virus sử dụng để xâm nhập vào các tế bào, phân tích của các nhà nghiên cứu cho thấy phần lớn thiệt hại là do viêm từ sự nhiễm trùng ở nơi khác - cụ thể là ống mật.

Tác dụng phụ của việc điều trị?

Nghiên cứu cũng phát hiện ra mối liên quan giữa tổn thương gan và một số loại thuốc mà bác sĩ đang sử dụng để điều trị COVID-19. Điều này đặc biệt đúng trong trường hợp của một loại thuốc được gọi là Tocilizumab.

Tiến sĩ Lim cho biết: “Chúng tôi đã quan sát thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa việc sử dụng thuốc để điều trị COVID-19 và các xét nghiệm bất thường về gan.”

Tuy nhiên, vì các bác sĩ thường kê đơn các loại thuốc như Tocilizumab cho những bệnh nhân nặng nhất, nên không thể xác định liệu phương pháp điều trị hay căn bệnh này có gây ra tổn thương gan hay không.

Nhóm đang tiến hành thêm các nghiên cứu lâm sàng và dựa trên phòng thí nghiệm để điều tra tác động của COVID-19 đối với gan.

Họ nói rằng cần phải có thêm nhiều nghiên cứu để giải thích tại sao tổn thương gan ở bệnh nhân COVID-19 tại Mỹ lại nặng hơn nhiều so với những bệnh nhân tại Trung Quốc.

Trong bài báo của mình, các tác giả thừa nhận một số hạn chế trong nghiên cứu của họ. Chúng bao gồm thiết kế hồi cứu và khả năng tiếp cận hạn chế mà họ có được đối với thông tin nhân khẩu học và y tế khác về bệnh nhân có thể ảnh hưởng đến kết quả lâm sàng.

 

Theo Medical News Today

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: