Điều gì làm cho gạo lứt tốt cho sức khỏe?

Điều gì làm cho gạo lứt tốt cho sức khỏe?
Thursday,
30/03/2023
Đăng bởi: neohealth

Điều gì làm cho gạo lứt tốt cho sức khỏe?

Người châu Á dùng gạo như một loại ngũ cốc chủ yếu, đóng góp gần 90% lượng gạo tiêu thụ trên thế giới. Đặc biệt, gạo lứt được biết là có một số lợi ích cho sức khỏe. Khi được bổ sung thường xuyên vào chế độ ăn uống, nó có thể giúp giảm cân, giảm cholesterol và ức chế viêm nhiễm.

Khả năng vô hiệu hóa tình trạng stress oxy hóa và ngăn ngừa tổn thương tế bào của gạo lứt là rất quan trọng đối với nhiều tác dụng tăng cường sức khỏe của nó. Mặc dù các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng các hợp chất chống oxy hóa trong gạo lứt có thể bảo vệ các tế bào chống lại stress oxy hóa, nhưng kiến thức về hợp chất chính nào đóng góp vào các đặc tính có lợi này từ lâu vẫn còn là một bí ẩn.

Trong một nghiên cứu gần đây do Giáo sư Yoshimasa Nakamura từ Trường Graduate School of Environmental and Life Science, Đại học Okayama dẫn đầu, các nhà nghiên cứu từ Nhật Bản đã xác định cycloartenyl ferolate (CAF) là hợp chất bảo vệ tế bào chính trong gạo lứt.

CAF là một hợp chất độc đáo nhờ cấu trúc lai của nó. Như Giáo sư Nakamura giải thích, "CAF là một hợp chất lai giữa polyphenol và phytosterol và được kỳ vọng là một hoạt chất sinh học mạnh với nhiều đặc tính dược lý khác nhau, chẳng hạn như tác dụng chống oxy hóa và tác dụng hạ mỡ máu."

Nghiên cứu được công bố vào ngày 3 tháng 1 năm 2023 trong tập 24 kỳ 1 của Tạp chí International Journal of Molecular Sciences, với đồng tác giả là Hongyan Wu (Đại học Dalian Polytechnic University) và Toshiyuki Nakamura  (Đại học Okayama).

Trong đó, các nhà nghiên cứu cung cấp bằng chứng về đặc tính chống oxy hóa của CAF bằng cách chứng minh rằng nó có thể bảo vệ tế bào khỏi căng thẳng do hydro peroxide gây ra. Mặc dù hydro peroxide là sản phẩm phụ của quá trình trao đổi chất của tế bào, nhưng lượng bất thường của hợp chất này có thể gây độc cho tế bào và gây ra tổn thương không thể phục hồi. Xử lý các tế bào bằng CAF làm tăng khả năng chống lại stress độc hại do hydro peroxide gây ra. Hơn nữa, CAF cung cấp khả năng bảo vệ tốt hơn khỏi căng thẳng do hydro peroxide gây ra so với alpha-tocopherol và gamma-tocopherol, hai hợp chất chống oxy hóa nổi bật khác trước đây được cho là đóng góp chính vào khả năng chống oxy hóa của gạo lứt.

Theo ước tính của nghiên cứu, lượng CAF này cao gấp 5 lần so với các hợp chất chống oxy hóa khác có trong gạo lứt. Hơn nữa, CAF làm tăng nồng độ heme oxygenase-1 (HO-1), một loại enzyme tạo điều kiện sản xuất chất chống oxy hóa.

Các nhà nghiên cứu đã khám phá thêm cơ chế hoạt động này thông qua các thí nghiệm trong đó ngăn chặn hoạt động HO-1 bằng cách sử dụng chất ức chế làm giảm đáng kể tác dụng chống oxy hóa của CAF. Hàm lượng cao và cơ chế hoạt động độc đáo là bằng chứng cho thấy CAF là chất chống oxy hóa góp phần chính trong gạo lứt.

Thông qua nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu không chỉ khám phá ra bí mật về lợi ích sức khỏe của gạo lứt, mà còn xác định thành phần chịu trách nhiệm chính cho những lợi ích này. Điều này sẽ cho phép sử dụng CAF trong việc phát triển các sản phẩm thực phẩm và thực phẩm bổ sung mới tốt hơn tập trung vào sức khỏe người tiêu dùng.

 

Theo Science Daily

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: