Giấc ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch của bạn như thế nào?

Giấc ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch của bạn như thế nào?
Wednesday,
31/03/2021
Đăng bởi: neohealth

Giấc ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch của bạn như thế nào?

Ngủ ngon không chỉ quan trọng đối với mức năng lượng của cơ thể mà còn quan trọng đối với sức khỏe tim mạch của bạn.

Giấc ngủ không phải là một thứ xa xỉ. Nó rất quan trọng để có được một sức khỏe tốt. Giấc ngủ giúp cơ thể bạn tự sửa chữa chính nó. Ngủ đủ giấc cũng giúp bạn hoạt động bình thường trong ngày.

Tôi cần ngủ bao nhiêu?

Hầu hết người trưởng thành cần ngủ ít nhất 7 giờ mỗi đêm. Tuy nhiên, hơn 1/3 người Mỹ trưởng thành nói rằng họ không ngủ đủ giấc theo khuyến nghị. Mặc dù điều này có thể ổn trong 1 hoặc 2 ngày, nhưng ngủ không đủ giấc trong thời gian dài có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Tình trạng sức khỏe nào có liên quan đến việc thiếu ngủ?

Những người trưởng thành ngủ ít hơn 7 giờ mỗi đêm nói rằng họ đã gặp các vấn đề về sức khỏe bao gồm đau tim, hen suyễn và trầm cảm. Một số vấn đề sức khỏe làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đau tim và đột quỵ, bao gồm:

  • Huyết áp cao: Trong khi ngủ bình thường huyết áp của bạn sẽ giảm xuống. Gặp vấn đề về giấc ngủ có nghĩa là huyết áp của bạn sẽ cao hơn trong một thời gian dài. Huyết áp cao là một trong những nguy cơ hàng đầu đối với bệnh tim và đột quỵ. Khoảng 75 triệu người Mỹ, cứ 3 người trưởng thành thì có 1 người bị huyết áp cao.
  • Bệnh tiểu đường tuýp 2: Bệnh tiểu đường là một căn bệnh gây ra tình trạng lượng đường tích tụ trong máu, một tình trạng có thể làm hỏng các mạch máu của bạn. Một số nghiên cứu cho thấy rằng ngủ đủ giấc có thể giúp mọi người cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu.
  • Béo phì: Thiếu ngủ có thể dẫn đến tăng cân không lành mạnh. Điều này đặc biệt đúng đối với trẻ em và thanh thiếu niên, những người cần ngủ nhiều hơn người lớn. Ngủ không đủ giấc có thể ảnh hưởng đến một phần bộ não để kiểm soát cơn đói.

Các bệnh nào về giấc ngủ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch?

Theo thời gian, các vấn đề về giấc ngủ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch của bạn.

Ngưng thở khi ngủ xảy ra khi đường thở của bạn bị tắc nghẽn trong khi ngủ, khiến bạn ngừng thở trong một khoảng thời gian ngắn. Ngưng thở khi ngủ có thể do một số vấn đề sức khỏe gây ra, chẳng hạn như béo phì và suy tim.

Chứng ngưng thở khi ngủ ảnh hưởng đến lượng oxy cơ thể nhận được trong khi ngủ và làm tăng nguy cơ mắc nhiều vấn đề sức khỏe bao gồm huyết áp cao, đau tim và đột quỵ.

Mất ngủ là đề cập đến tình trạng khó ngủ, ngủ không sâu giấc hoặc cả hai. Có tới 1 trong 2 người trưởng thành bị mất ngủ ngắn hạn vào một thời điểm nào đó và 1/10 trong số đó có thể bị mất ngủ kéo dài. Mất ngủ có liên quan đến huyết áp cao và bệnh tim. Theo thời gian, giấc ngủ kém cũng có thể dẫn đến những thói quen không lành mạnh có thể làm tổn thương tim của bạn như mức độ căng thẳng cao hơn, ít động lực để hoạt động thể chất và lựa chọn thực phẩm không lành mạnh.

Làm gì để có giấc ngủ ngon hơn?

  • Hãy tuân theo một lịch trình ngủ đều đặn. Đi ngủ vào cùng một thời điểm mỗi đêm và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi sáng, kể cả vào cuối tuần.
  • Nhận đủ ánh sáng tự nhiên, đặc biệt là buổi sớm trong ngày. Hãy thử đi bộ buổi sáng hoặc buổi trưa.
  • Hoạt động thể chất đầy đủ trong ngày. Cố gắng không tập thể dục trong vòng vài giờ trước khi đi ngủ.
  • Tránh ánh sáng nhân tạo, đặc biệt là trong vòng vài giờ trước khi đi ngủ. Sử dụng bộ lọc ánh sáng xanh trên máy tính hoặc điện thoại thông minh của bạn.
  • Không ăn hoặc uống trong vòng vài giờ trước khi đi ngủ; đặc biệt tránh uống rượu và thức ăn có nhiều chất béo hoặc đường.
  • Giữ phòng ngủ của bạn mát mẻ, tối và yên tĩnh.

 

Theo CDC 24-7

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: