Hoạt động thể chất không đủ để chống lại nguy cơ tim mạch liên quan đến việc tiêu thụ đồ uống có đường

Hoạt động thể chất không đủ để chống lại nguy cơ tim mạch liên quan đến việc tiêu thụ đồ uống có đường
Friday,
12/04/2024
Đăng bởi: neohealth

Hoạt động thể chất không đủ để chống lại nguy cơ tim mạch liên quan đến việc tiêu thụ đồ uống có đường

Theo một nghiên cứu mới do Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan dẫn đầu, trái ngược với suy nghĩ phổ biến, lợi ích của hoạt động thể chất không đủ để chống lại nguy cơ mắc bệnh tim mạch liên quan đến việc uống đồ uống có đường. Đồ uống có đường là nguồn cung cấp đường bổ sung lớn nhất trong chế độ ăn uống ở Bắc Mỹ. Việc tiêu thụ chúng có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn, nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới.

Drouin-Chartier, giáo sư tại Khoa Dược của Đại học Laval, cho biết: "Chiến lược tiếp thị cho những đồ uống này thường cho thấy những người năng động uống những đồ uống này. Điều đó cho thấy rằng việc tiêu thụ đồ uống có đường không có tác động tiêu cực đến sức khỏe nếu bạn hoạt động thể chất. Nghiên cứu của chúng tôi nhằm đánh giá giả thuyết này."

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã sử dụng hai nhóm thuần tập với tổng số khoảng 100.000 người trưởng thành, theo dõi trong khoảng 30 năm. Dữ liệu cho thấy những người tiêu thụ đồ uống có đường hơn hai lần một tuần có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn, bất kể mức độ hoạt động thể chất. Nghiên cứu cho thấy ngay cả khi khuyến nghị 150 phút hoạt động thể chất hàng tuần có thể bảo vệ chống lại bệnh tim mạch thì cũng không đủ để chống lại tác dụng phụ của đồ uống có đường.

Drouin-Chartier cho biết: “Hoạt động thể chất làm giảm một nửa nguy cơ mắc bệnh tim mạch liên quan đến đồ uống có đường, nhưng không loại bỏ hoàn toàn nguy cơ mắc bệnh này.”

Tần suất tiêu thụ được xem xét trong nghiên cứu - hai lần một tuần - tương đối thấp nhưng vẫn có liên quan đáng kể đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Với việc tiêu thụ hàng ngày, nguy cơ mắc bệnh tim mạch thậm chí còn cao hơn. Vì lý do này, Drouin-Chartier nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hướng tới sự phổ biến của đồ uống có đường trong môi trường thực phẩm. Danh mục này bao gồm nước ngọt và nước có ga (có hoặc không có caffeine), nước chanh và cocktail trái cây.

Nghiên cứu không xem xét cụ thể các loại nước tăng lực nhưng chúng cũng có xu hướng chứa đường. Đối với đồ uống có đường nhân tạo, thường được coi là giải pháp thay thế cho đồ uống có đường, việc tiêu thụ chúng không liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn.

Drouin-Chartier giải thích: “Thay thế đồ uống có đường bằng đồ uống dành cho người ăn kiêng là tốt vì nó làm giảm lượng đường. Nhưng lựa chọn đồ uống tốt nhất vẫn là nước.”

Tác giả chính Lorena Pacheco, nhà khoa học nghiên cứu của Khoa Dinh dưỡng tại Trường Harvard Chan, cho biết thêm: “Phát hiện của chúng tôi cung cấp thêm sự hỗ trợ cho các khuyến nghị và chính sách về sức khỏe cộng đồng nhằm hạn chế người dân uống đồ uống có đường, cũng như khuyến khích mọi người đáp ứng và duy trì mức độ hoạt động thể chất đầy đủ.”

 

Theo Science Daily

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: