Hoạt động thể chất thường xuyên có liên quan đến khối lượng não lớn hơn

Hoạt động thể chất thường xuyên có liên quan đến khối lượng não lớn hơn
Friday,
01/03/2024
Đăng bởi: neohealth

Hoạt động thể chất thường xuyên có liên quan đến khối lượng não lớn hơn

Dữ liệu mới cho thấy hoạt động thể chất thường xuyên ở mức độ trung bình đến mạnh dự đoán kích thước não lớn hơn ở các vùng quan trọng, bao gồm chất xám, chất trắng và vùng hải mã.

Tác dụng bảo vệ thần kinh tiềm năng của hoạt động thể chất thường xuyên đối với cấu trúc não vẫn chưa rõ ràng mặc dù đã có báo cáo về mối liên hệ giữa hoạt động thể chất và việc giảm nguy cơ sa sút trí tuệ.

Để điều tra, các nhà nghiên cứu đã phân tích kết quả quét não MRI từ 10.125 người trưởng thành khỏe mạnh (tuổi trung bình là 53 tuổi; 52% là nam giới), những người tự báo cáo mức độ hoạt động thể chất của họ.

Các hoạt động thể chất ở mức độ vừa phải đến mạnh mẽ, được định nghĩa là những hoạt động tăng cường hô hấp và nhịp tim trong ít nhất 10 phút liên tục, được mô hình hóa với thể tích não, điều chỉnh theo các đồng biến.

Ngưỡng xác định người trưởng thành hoạt động thể chất (so với không hoạt động) được cố ý đặt ở mức 2,5 ngày mỗi tuần, thấp hơn nhiều so với hướng dẫn hiện hành.

Ba phần tư nhóm thuần tập cho biết họ tham gia hoạt động thể chất từ trung bình đến mạnh khoảng 4 ngày mỗi tuần.

Những người trưởng thành hoạt động thể chất có xu hướng trẻ hơn, với tỷ lệ người da trắng cao hơn và tỷ lệ tăng huyết áp và tiểu đường loại 2 thấp hơn.

Sau khi điều chỉnh theo nhiều yếu tố, số ngày hoạt động từ trung bình đến mạnh tăng lên tương quan với thể tích não bình thường lớn hơn ở nhiều vùng bao gồm tổng chất xám; chất trắng; hồi hải mã; và thùy trán, thùy đỉnh và thùy chẩm.

Bác sĩ y khoa, thuộc Trung tâm Y tế Não Thái Bình Dương, Santa Monica, California, cho biết:

"Chúng tôi nhận thấy rằng ngay cả mức độ hoạt động thể chất vừa phải, chẳng hạn như đi ít hơn 4.000 bước mỗi ngày, cũng có thể có tác động tích cực đến sức khỏe não bộ. Con số này ít hơn nhiều so với mức 10.000 bước thường được đề xuất, khiến nhiều người dễ đạt được mục tiêu hơn."

 

Theo Medscape

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: