Khám phá mối liên hệ giữa chế độ ăn nhiều chất béo, vi khuẩn đường ruột và bệnh tim

Khám phá mối liên hệ  giữa chế độ ăn nhiều chất béo, vi khuẩn đường ruột và bệnh tim
Thursday,
26/08/2021
Đăng bởi: neohealth

Khám phá mối liên hệ  giữa chế độ ăn nhiều chất béo, vi khuẩn đường ruột và bệnh tim

  • Theo một nghiên cứu gần đây, chế độ ăn nhiều chất béo làm gián đoạn hoạt động bên trong của ruột và điều này có thể góp phần vào nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
  • Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu mối liên hệ giữa chế độ ăn nhiều dầu mỡ, vi khuẩn đường ruột và nguy cơ phát triển bệnh tim ở chuột.
  • Phát hiện có thể làm sáng tỏ cơ chế chính xác mà chế độ ăn nhiều chất béo làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch - và cách ngăn chặn những kết cục tiêu cực này.

Chế độ ăn nhiều chất béo, chẳng hạn như ăn nhiều thức ăn nhanh, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Chế độ ăn này cản trở hoạt động bình thường của ruột và thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có hại.

Ngoài ra, các vi khuẩn đường ruột chuyển hóa hóa chất trong thực phẩm béo thành một chất chuyển hóa có hại thúc đẩy quá trình xơ vữa động mạch - một rối loạn trong đó hình thành các mảng làm hẹp động mạch.

Cho đến gần đây, các nhà khoa học vẫn chưa chắc chắn về cơ chế chính xác mà vi khuẩn đường ruột gây ra các bệnh về tim. Giờ đây, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt, ở Nashville, TN, đã bắt tay vào giải thích hiện tượng này.

Chế độ ăn uống, hệ vi sinh vật và bệnh tim

Theo Tổ chức Tiêu hóa Thế giới giải thích, thực phẩm chúng ta ăn có những tương tác phức tạp với đường ruột, bao gồm cả hệ vi sinh vật của nó.

Hệ vi sinh vật đường ruột đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người và phòng chống bệnh tật. Do đó, những thay đổi trong hoạt động của nó có thể góp phần gây ra một số tình trạng bệnh lý, chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích, béo phì và các bệnh tim mạch.

Trước đây, các nhà khoa học thường thắc mắc về mối liên hệ giữa ruột, vi khuẩn đường ruột và kết cục sức khỏe.

Tiến sĩ Mariana Byndloss và nhóm của cô tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt gợi ý câu trả lời cho câu hỏi này.

Nghiên cứu của họ trên chuột cho thấy việc tiếp xúc mãn tính với chế độ ăn nhiều chất béo sẽ làm tổn thương biểu mô ruột và gây ra chứng viêm cấp độ thấp. Nó cũng cho thấy rằng chế độ ăn nhiều chất béo cản trở các chức năng tạo ra năng lượng của ty thể.

Cô cho biết “Dựa trên các nghiên cứu trước đây, chúng tôi đưa ra giả thuyết rằng tổn thương niêm mạc ruột do chế độ ăn nhiều chất béo gây ra có thể dẫn đến những thay đổi tiêu cực đối với hệ vi sinh vật đường ruột, bao gồm sự gia tăng của vi khuẩn có hại (ví dụ: Enterobacteriaceae) và thúc đẩy bệnh tật”

"Nghiên cứu của chúng tôi phát hiện ra rằng các tế bào chủ, đặc biệt là biểu mô ruột, đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh chức năng của hệ vi sinh vật và có thể 'bật' hoặc 'tắt' các con đường trao đổi chất trong vi sinh vật sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nguy cơ mắc một số bệnh nhất định" Tiến sĩ Byndloss nói thêm.

Điều này hỗ trợ các nghiên cứu trước đây cho thấy rằng một biểu mô ruột khỏe mạnh rất quan trọng trong việc hỗ trợ các vi sinh vật có lợi và duy trì sức khỏe đường ruột.

Cô giải thích, "Chỉ khi hiểu đầy đủ mối quan hệ giữa vật chủ - con người chúng ta - và vi khuẩn đường ruột trong quá trình sức khỏe và bệnh tật, chúng tôi mới có thể thiết kế các liệu pháp hiệu quả trong việc kiểm soát béo phì và các kết quả liên quan đến béo phì như bệnh tim mạch."

Kiểm tra giả thuyết

Các nhà khoa học đã sử dụng các mô hình động vật để thử nghiệm các giả thuyết của họ.

Đầu tiên, họ nhận thấy rằng trong chế độ ăn nhiều chất béo, hệ vi sinh vật đường ruột đã chuyển đổi choline trong thành trimethylamine. Chất này được gan tiếp tục chuyển thành trimethylamine N-oxide (TMAO).

TMAO làm thay đổi quá trình chuyển hóa cholesterol, dẫn đến hình thành các mảng bám trong động mạch - dẫn đến xơ vữa động mạch.

Tiếp theo, nhóm nghiên cứu lưu ý rằng chế độ ăn nhiều chất béo làm gián đoạn các chức năng thường xuyên của ty thể, dẫn đến tăng sản xuất oxy và nitrat. Do đó, những khí này thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn Enterobacteriaceae có khả năng gây bệnh, chẳng hạn như Escherichia coli.

Những phát hiện này đã xác nhận giả thuyết của các nhà nghiên cứu về vai trò của chế độ ăn nhiều chất béo đối với kết quả bệnh tật. Nó cũng giải thích các cơ chế chính xác mà các bệnh này có thể xảy ra.

Và trong một phát hiện quan trọng, các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng sau khi điều trị bằng thuốc 5-aminosalicylic acid, nồng độ oxy và nitrat của ty thể bình thường đã được phục hồi. Hơn nữa, thuốc cũng làm chậm sự gia tăng TMAO lưu hành trên các mô hình động vật.

Trong khi những kết quả này rất hấp dẫn, các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng nghiên cứu của họ có những hạn chế. Đầu tiên, họ tiến hành nghiên cứu trên mô hình chuột, không phải con người. Thứ hai, nghiên cứu không cho thấy sự gia tăng bệnh tim mạch. Điều này là do nghiên cứu yêu cầu các dòng chuột cụ thể không có sẵn vì đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, có những kế hoạch nghiên cứu tiếp theo để chứng minh rằng sự gia tăng TMAO do chế độ ăn nhiều chất béo trực tiếp thúc đẩy chứng xơ vữa động mạch và các bệnh tim mạch.

Tiến sĩ Byndloss và nhóm của cô cũng có kế hoạch khám phá vai trò của mối quan hệ giữa vật chủ và vi khuẩn trong sự phát triển của các bệnh khác. Và lĩnh vực quan tâm đầu tiên của họ có thể là ung thư đại trực tràng.

Cho đến lúc đó, họ hài lòng rằng nghiên cứu của họ đã có thể chứng minh làm thế nào các lựa chọn chế độ ăn uống có thể thúc đẩy sự tồn tại của các vi khuẩn có hại trong ruột.

 

Theo Medical News Today

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: