Làm thế nào để phòng tránh virus corona khi đi máy bay: ĐỪNG ĐEO KHẨU TRANG – Theo cố vấn y tế Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế

Làm thế nào để phòng tránh virus corona khi đi máy bay: ĐỪNG ĐEO KHẨU TRANG – Theo cố vấn y tế Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế
Monday,
10/02/2020
Đăng bởi: neohealth

Hãy quên mặt nạ và găng tay cao su. Cách tốt nhất để tránh virus corona là rửa tay thường xuyên, David Powell, một bác sĩ kiêm cố vấn y tế của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA)

Ông cho biết virus corona không thể tồn tại lâu trên ghế hoặc tay vịn, vì vậy việc tiếp xúc với người nhiễm virus vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm nhất trên các chuyến bay. Mặt nạ và găng tay làm lây lan virus nhanh hơn hơn là ngăn chặn chúng

Khi mối lo ngại gia tăng về quy mô của dịch bệnh virus corona, các hãng hàng không lớn từ United Airlines đến Cathay Pacific Airways  đều đã dừng hàng ngàn chuyến bay đến Trung Quốc. Hiện tại IATA đại diện cho khoảng 290 hãng hàng không và chiếm tới hơn 80% lưu lượng hàng không toàn cầu.

 

Có nguy cơ bị nhiễm virus trên máy bay không?

Trả lời:

Nguy cơ bị nhiễm virus trên máy bay là thấp. Việc cung cấp không khí cho một chiếc máy bay hiện đại rất khác so với rạp chiếu phim hoặc tòa nhà văn phòng. Đó là sự kết hợp của không khí trong lành và không khí tuần hoàn.

Không khí tuần hoàn đi qua các bộ lọc, giống như bộ lọc mà chúng ta sử dụng trong các phòng mổ. Không khí đó được đảm bảo 99,97% (hoặc tốt hơn) không có virus và các hạt khác. Vì vậy, rủi ro lây nhiễm rất thấp. Nếu có, nó đến từ những hành khách của chuyến bay.

 

Nguy cơ nhiễm virus bằng cách chạm vào ghế ngồi, tay vịn hoặc bất kỳ vật nào trên máy bay như thế nào?

Trả lời:

Virus và các vi khuẩn khác thích tồn tại trên các vật thể sống như con người. Chỉ cần bắt tay với ai đó sẽ có nguy cơ lớn hơn nhiều so với chạm vào một bề mặt khô  nơi không có vật thể sinh học trên đó.

Sự sống sót của virus trên các bề mặt không quá nghiêm trọng, Vì vậy, vệ sinh máy bay thông thường và sau đó lau dọn kỹ hơn trong trường hợp ai đó bị phát hiện là nhiễm virus, đây là một quy trình phù hợp.

 

Cách tốt nhất để đảm bảo bạn không bị nhiễm bệnh khi bạn đang ở trên máy bay?

Trả lời:

Hãy vệ sinh tay của bạn - vì trái với suy nghĩ của mọi người, bàn tay mới chính là cách mà những virus này lây lan hiệu quả nhất. Hãy là rửa tay thường xuyên, vệ sinh bàn tay hoặc cả hai. Tránh dùng tay chạm vào mặt bạn. Nếu bạn ho hoặc hắt hơi, điều quan trọng là hãy che mặt bằng cánh tay.

Tốt hơn nữa, hãy sử dụng khăn giấy che mặt bạn một cách cẩn thận, và vệ sinh bàn tay ngay sau đó. Rửa tay và làm khô tay là tốt nhất. Khi không thể rửa tay bằng nước, chất khử trùng có cồn là lựa chọn tốt thứ hai

 

Đeo khẩu trang và găng tay có giúp ngăn ngừa lây nhiễm virus không?

Trả lời:

Đầu tiên, hãy nói về khẩu trang. Có rất ít bằng chứng về lợi ích của khẩu trang.

Khẩu trang chỉ hữu ích cho những người bệnh dùng nó để bảo vệ người khác khỏi sự lây nhiễm từ họ.

Việc đeo khẩu trang liên tục không có nhiều tác dụng. Khẩu trang vẫn cho phép virus tồn tại xung quanh hoặc xuyên qua nó, và nếu khẩu trang bị ẩm, đây sẽ là môi trường thúc đẩy sự phát triển của virus và vi khuẩn.

Găng tay có lẽ còn tồi tệ hơn, bởi vì mọi người đeo găng tay và sau đó dùng tay chạm vào mọi thứ. Vì vậy, nó sẽ trở thành một cách khác để lây nhiễm vi sinh vật từ nơi này sang nơi khác. Ở bên trong găng tay, bàn tay của bạn nóng và ra mồ hôi, đó là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển.

 

Việc đóng cửa biên giới có phải là cách cho việc ngăn chặn sự lây lan của virus không?

Trả lời:

Một điều mà đã thay đổi trên thế giới là khả năng các bệnh nhiễm trùng có thể lây lan nhanh chóng từ nơi này sang nơi khác, ngành hàng không là một phần của điều đó.

Nhưng cũng đồng thời, ngành hàng không rất cần thiết để đối phó với dịch bệnh như thế này. Đây là lý do tại sao có sự hợp tác giữa Tổ chức Y tế Thế giới và IATA để tìm ra giải pháp.

Nếu các quốc gia đóng cửa sân bay trong thời gian dịch bệnh bùng phát, như đã xảy ra ở Tây Phi với dịch Ebola, điều đó có thể khiến mọi thứ tồi tệ hơn nhiều. Trong đợt bùng phát đó, nhiều nước đã rất chật vật, WHO không thể đưa người của họ vào, họ không thể lấy mẫu sinh học.

Việc bị đóng cửa biên giới còn tác động tồi tệ đến nền kinh tế. Cấm du lịch cũng có thể làm cho mọi thứ xấu hơn. Nó có thể khuyến khích mọi người đi du lịch chui, dẫn đến tình trạng mất kiểm soát.

 

Khi nào chúng ta có thể nói điều tồi tệ sẽ kết thúc?

Trả lời: Số lượng các trường hợp nhiễm bệnh đã tiếp tục tăng khoảng 16% đến 20% mỗi ngày. Cho đến khi chúng ta chưa đạt đến mức mà con số này giảm xuống, chúng ta chưa thể khẳng định là đã qua giai đoạn tồi tệ nhất

 

Nguồn: Theo Bloomberg

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: