Lượng vitamin K cao có thể giúp giảm nguy cơ gãy xương khi lớn tuổi

Lượng vitamin K cao có thể giúp giảm nguy cơ gãy xương khi lớn tuổi
Monday,
12/12/2022
Đăng bởi: neohealth

Lượng vitamin K cao có thể giúp giảm nguy cơ gãy xương khi lớn tuổi

Gãy xương có thể là sự kiện thay đổi cuộc sống -- đặc biệt là khi chúng ta già đi, gãy xương hông có thể trở nên đặc biệt nguy hiểm và dẫn đến tàn tật, ảnh hưởng đến khả năng độc lập và nguy cơ tử vong cao.

Những nghiên cứu từ Đại học Edith Cowan đã tiết lộ rằng bạn có thể làm một số điều để giúp giảm nguy cơ gãy xương sau này trong cuộc sống.

Phối hợp với Đại học Western Australia, nghiên cứu này đã xem xét mối quan hệ giữa việc nhập viện do gãy xương và lượng vitamin K1 hấp thụ ở gần 1400 phụ nữ lớn tuổi tại Úc trong khoảng thời gian 14,5 năm từ Nghiên cứu về phụ nữ cao tuổi ở Perth.

Nó phát hiện ra rằng những phụ nữ ăn nhiều hơn 100 microgam vitamin K1 - tương đương với khoảng 125g rau lá sẫm màu, hoặc 1-2 khẩu phần rau - có khả năng bị gãy xương thấp hơn 31% so với những người tham gia tiêu thụ dưới 60 microgam mỗi ngày, đây là hướng dẫn cung cấp đủ vitamin K hiện tại ở Úc cho phụ nữ.

Thậm chí còn có nhiều kết quả tích cực hơn đối với gãy xương hông, với những người ăn nhiều vitamin K1 nhất sẽ giảm gần một nửa nguy cơ nhập viện (49%).

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Marc Sim cho biết kết quả này là bằng chứng rõ ràng hơn về lợi ích của vitamin K1, vốn cũng đã được chứng minh là giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.

Ông nói: "Các nghiên cứu cơ bản về vitamin K1 đã xác định được vai trò quan trọng trong quá trình carboxyl hóa các protein xương phụ thuộc vào vitamin K1 như osteocalcin, được cho là giúp cải thiện độ dẻo dai của xương. Một thử nghiệm ECU trước đây cho thấy lượng vitamin K1 trong chế độ ăn uống dưới 100 microgam mỗi ngày có thể là quá thấp đối với quá trình carboxyl hóa này. Vitamin K1 cũng có thể thúc đẩy sức khỏe của xương bằng cách ức chế các tác nhân hủy hoại xương."

Chúng ta nên ăn gì - và ăn bao nhiêu?

Tiến sĩ Sim cho biết ăn hơn 100 microgam vitamin K1 mỗi ngày là lý tưởng - và thật may là điều đó không quá khó để thực hiện.

Ông nói: “Có thể dễ dàng đạt được lượng vitamin K1 này hàng ngày bằng cách tiêu thụ từ 75-150g, tương đương với 1-2 khẩu phần ăn các loại rau như rau bina, cải xoăn, bông cải xanh và bắp cải”.

Thực phẩm giàu vitamin K1

  • Rau: cải xoăn, rau bina, bông cải xanh, đậu cô ve
  • Trái cây: mận, kiwi, bơ

 

Theo Science Daily

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: