Mối liên hệ giữa vi khuẩn đường ruột, chế độ ăn uống và bệnh tật được tiết lộ

Mối liên hệ giữa vi khuẩn đường ruột, chế độ ăn uống và bệnh tật được tiết lộ
Friday,
15/01/2021
Đăng bởi: neohealth

Mối liên hệ giữa vi khuẩn đường ruột, chế độ ăn uống và bệnh tật được tiết lộ

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chế độ ăn giàu thực phẩm lành mạnh, có nguồn gốc thực vật sẽ khuyến khích sự hiện diện của các vi khuẩn đường ruột có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh thông thường và bao gồm cả bệnh tim.

Một nghiên cứu quốc tế quy mô lớn sử dụng phương pháp đo lường và lập hồ sơ hóa học của máu đã phát hiện ra một bảng danh sách gồm 15 vi khuẩn đường ruột có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh thông thường như béo phì và tiểu đường tuýp 2.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nature Medicine từ các nhà nghiên cứu tại King's College London, Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (MGH), Harvard T.H. Trường Y tế Cộng đồng Chan, Đại học Trento, Ý và công ty khởi nghiệp về sức khỏe ZOE.

PREDICT 1 (Personalized Responses to Dietary Composition Trial 1) đã phân tích dữ liệu chi tiết về thành phần vi sinh vật đường ruột của những người tham gia, thói quen ăn uống của họ và dấu ấn sinh học bệnh tim mạch. Nó phát hiện ra mối liên hệ chặt chẽ giữa chế độ ăn uống với các vi sinh vật trong ruột và sức khỏe của họ.

Các nhà nghiên cứu đã xác định các vi khuẩn có tương quan tích cực hoặc tiêu cực với nguy cơ mắc một số bệnh nghiêm trọng như tiểu đường, bệnh tim và béo phì của một người. Đáng ngạc nhiên là hệ vi sinh vật có mối liên hệ với những dấu hiệu này nhiều hơn các yếu tố khác như di truyền. Một số vi khuẩn được xác định rất mới lạ nên chúng vẫn chưa được đặt tên.

Các nhà nghiên cứu đã định nghĩa một chế độ ăn uống "lành mạnh" là một chế độ ăn uống kết hợp nhiều loại thực phẩm có thể giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính. Họ phát hiện ra rằng những đối tượng thử nghiệm mà ăn chế độ ăn uống “lành mạnh” như vậy hoặc ăn nhiều thực vật, có nhiều khả năng có lượng vi khuẩn đường ruột 'tốt' nhiều hơn và giảm nguy cơ mắc các bệnh thông thường.

Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy các dấu ấn sinh học dựa trên microbiome của bệnh béo phì, bệnh tim mạch và rối loạn dung nạp glucose. Đây là những yếu tố nguy cơ chính của Covid-19.

Những phát hiện này có thể được sử dụng để giúp tạo ra các kế hoạch ăn uống được thiết kế đặc biệt để cải thiện sức khỏe của một người.

Tiến sĩ Sarah Berry, Giảng viên về Khoa học Dinh dưỡng tại King's College London cho biết, "Là một nhà khoa học dinh dưỡng, việc tìm ra các vi sinh vật mới có liên quan đến các loại thực phẩm cụ thể, cũng như sức khỏe trao đổi chất, là điều thú vị. , nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng chúng tôi có thể sửa đổi hệ vi sinh vật đường ruột để tối ưu hóa sức khỏe bằng cách chọn những loại thực phẩm tốt nhất cho hệ sinh học độc đáo của chúng ta. "

Ví dụ, các phát hiện cho thấy rằng một hệ vi sinh vật giàu Prevotella copri và các loài Blastocystis có thể duy trì mức đường huyết có lợi sau bữa ăn. Các loài khác thì có liên quan đến việc giảm nồng độ mỡ máu sau bữa ăn và các dấu hiệu viêm nhiễm.

Giáo sư Tim Spector, Nhà dịch tễ học từ Đại học King's College London, người bắt đầu chương trình nghiên cứu PREDICT và là người sáng lập khoa học của ZO, cho biết: "Khi bạn ăn, bạn không chỉ nuôi dưỡng cơ thể mà bạn đang nuôi dưỡng hàng nghìn tỷ vi khuẩn sống bên trong đường ruột của bạn."

Nicola Segata, GS.TS và điều tra viên chính của Phòng thí nghiệm Computational Metagenomics tại Đại học Trento, Ý và là trưởng nhóm phân tích hệ vi sinh vật trong nghiên cứu, cho biết "Chúng tôi rất ngạc nhiên khi thấy những nhóm lớn và rõ ràng như vậy về những gì thường gọi là các vi khuẩn “có lợi” và “có hại” xuất hiện từ phân tích. Thật thú vị khi thấy rằng các nhà vi sinh vật học biết quá ít về những loại vi sinh vật này đến nỗi chúng thậm chí còn chưa được đặt tên. Đây hiện là một lĩnh vực trọng tâm lớn, vì chúng tôi tin rằng chúng có thể mở ra những hiểu biết mới trong tương lai về cách sử dụng hệ vi sinh vật đường ruột để cải thiện sự trao đổi chất và sức khỏe của con người."

 

Theo Science Daily

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: