Một nghiên cứu mới cho thấy chế độ ăn chứa nhiều muối có thể góp phần làm tăng mức độ căng thẳng.

Một nghiên cứu mới cho thấy chế độ ăn chứa nhiều muối có thể góp phần làm tăng mức độ căng thẳng.
Thursday,
15/06/2023
Đăng bởi: neohealth

Một nghiên cứu mới cho thấy chế độ ăn chứa nhiều muối có thể góp phần làm tăng mức độ căng thẳng.

Các nhà khoa học đã tìm thấy trong các nghiên cứu trên chuột rằng chế độ ăn nhiều muối làm tăng mức độ hormone căng thẳng lên 75%.

Các chuyên gia hy vọng những phát hiện này sẽ khuyến khích xem xét lại chính sách y tế công cộng xung quanh việc tiêu thụ muối, nhằm giúp các nhà sản xuất giảm lượng muối trong thực phẩm chế biến.

Lượng muối khuyến nghị cho người lớn là ít hơn sáu gam một ngày nhưng hầu hết mọi người thường xuyên ăn khoảng chín gam.

Điều này có thể góp phần làm tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và chứng mất trí nhớ do mạch máu.

Mặc dù các tác động đối với tim và hệ tuần hoàn đã được thiết lập rõ ràng, nhưng người ta biết rất ít về tác động của chế độ ăn nhiều muối đối với hành vi của một người.

Để nghiên cứu điều này, các chuyên gia từ Đại học Edinburgh đã sử dụng những con chuột thường có chế độ ăn ít muối và cho chúng ăn thức ăn nhiều muối để phản ánh lượng tiêu thụ điển hình của con người. Họ phát hiện ra rằng không chỉ nồng độ hormone gây căng thẳng khi nghỉ ngơi tăng lên mà phản ứng hormone của chuột đối với căng thẳng môi trường cũng cao gấp đôi so với những con chuột có chế độ ăn bình thường.

Các chuyên gia cho biết các nghiên cứu sâu hơn đang được tiến hành để tìm hiểu xem liệu việc ăn nhiều muối có dẫn đến những thay đổi hành vi khác như lo lắng và hung hăng hay không.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nghiên cứu Tim mạch. Nó được tài trợ bởi Quỹ Tim mạch Anh và Nghiên cứu Thận Vương quốc Anh.

Matthew Bailey, Giáo sư Sinh lý học Thận tại Trung tâm Khoa học Tim mạch của Đại học Edinburgh, cho biết: "Chúng ta là những gì chúng ta ăn và hiểu cách thức ăn nhiều muối thay đổi sức khỏe tinh thần của chúng ta là một bước quan trọng để cải thiện sức khỏe. Chúng ta biết rằng ăn quá nhiều muối làm hỏng tim, mạch máu và thận của chúng ta. Nghiên cứu này cho chúng ta biết rằng lượng muối cao trong thức ăn của chúng ta cũng thay đổi cách não chúng ta xử lý căng thẳng."

 

Theo Science Daily

 

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: