Nam giới trên 40 tuổi thường xuyên ăn Sunomono giúp hạ huyết áp

Nam giới trên 40 tuổi thường xuyên ăn Sunomono giúp hạ huyết áp
Friday,
19/08/2022
Đăng bởi: neohealth

Nam giới trên 40 tuổi thường xuyên ăn Sunomono giúp hạ huyết áp

Một nghiên cứu quan sát do Giáo sư Hiroaki Kanouchi từ Đại học Osaka Metropolitan dẫn đầu đã đưa ra bằng chứng đầu tiên cho thấy ăn sunomono – một món ăn phụ của Nhật Bản - có liên quan đến việc giảm huyết áp ở nam giới.

Giáo sư Kanouchi giải thích: "Lợi ích của giấm trong chế độ ăn uống lành mạnh đã được biết đến nhiều. Nghiên cứu của chúng tôi là nghiên cứu quan sát đầu tiên về những lợi ích này; chúng tôi không yêu cầu những người tham gia thay đổi bất cứ điều gì".

Sunomono đã tạo cơ hội để thực hiện một nghiên cứu quan sát và kiểm tra xem việc tiêu thụ giấm như một phần của chế độ ăn bình thường có liên quan đến sự khác biệt về huyết áp hay không.

Sunomono là một món ăn phụ truyền thống được làm từ dưa chuột hoặc rong biển cắt lát trong giấm gạo, thường được ăn cùng với hải sản. Nó là một loại thực phẩm bình thường, được những người lớn tuổi ở Nhật Bản thường xuyên ăn, với các phần được đóng gói sẵn riêng lẻ có sẵn để mua trong siêu thị, làm cho nó trở thành nguồn cung cấp một lượng lớn giấm ăn kiêng phổ biến.

Điều này khiến nhóm nghiên cứu tuyển dụng 1498 nam giới và phụ nữ trên 40 tuổi đã được khám sàng lọc bệnh tăng huyết áp hoặc các tình trạng sức khỏe không đủ tiêu chuẩn khác. 746 người tham gia đã được kiểm tra huyết áp và phân loại, sau đó điền vào bảng khảo sát về chế độ ăn uống, họ chú ý đến việc tiêu thụ thực phẩm giấm chua, đặc biệt là sunomono.

Giáo sư Kanouchi giải thích "Giấm rất khó quan sát vì nó không phải là một thành phần quan trọng trong bữa ăn; bạn có thể lấy một ít trong giấm hoặc dưa chua, nhưng mọi người hiếm khi uống nước ngâm của dưa chua. Trong sunomono, giấm là một phần của món ăn, mọi người thường ăn hết.”

Trong khi phân tích thông tin sức khỏe và khảo sát chế độ ăn uống, các nhà nghiên cứu nhận thấy một xu hướng thú vị.

"Những người đàn ông không có thói quen ăn sunomono có huyết áp cao hơn đáng kể, mặc dù cân nặng và chỉ số BMI của họ là như nhau", Giáo sư Kanouchi thông báo. "Chúng tôi tin rằng nó có thể thúc đẩy sự phát triển của hệ vi sinh vật tốt cho đường ruột, nhưng chúng tôi sẽ cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận điều đó."

Ăn sunomono - ít nhất hàng tháng - có tương quan với huyết áp trung bình ở nam giới thấp hơn, ngay cả khi được điều chỉnh theo độ tuổi, chỉ số BMI, tiền sử hút thuốc, lượng natri, kali và rượu, cùng các yếu tố khác. Điều này cho thấy rằng ăn sunomono đã có thể có tác động tích cực đến sức khỏe.

"Chúng tôi không rõ giấm tạo ra những lợi ích sức khỏe này như thế nào; tăng tiêu thụ giấm nhiều hơn nữa không dẫn đến cải thiện huyết áp thêm. Tuy nhiên, chế độ ăn uống là một trong những điều dễ thay đổi nhất! Tôi muốn mọi người biết rằng thậm chí thỉnh thoảng ăn sunomono cũng có thể tạo ra sự khác biệt về huyết áp ”, Giáo sư Kanouchi kết luận.

 

Theo Science Daily

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: