Nghiên cứu cho biết thực phẩm siêu chế biến có thể gây nghiện như hút thuốc

Nghiên cứu cho biết thực phẩm siêu chế biến có thể gây nghiện như hút thuốc
Monday,
27/11/2023
Đăng bởi: neohealth

Nghiên cứu cho biết thực phẩm siêu chế biến có thể gây nghiện như hút thuốc

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên The BMJ đang báo cáo rằng thực phẩm chế biến sẵn có thể gây nghiện như hút thuốc. Trong báo cáo của mình, các nhà nghiên cứu cho biết con người buộc phải tiêu thụ những thực phẩm chứa nhiều carbohydrate tinh chế và chất béo bổ sung, những thứ mà mọi người thấy rất bổ ích và hấp dẫn theo những cách tương tự như cách họ trải nghiệm các chất gây nghiện như nicotine. Các nhà nghiên cứu cho biết một số người ăn những thực phẩm này tiêu thụ một cách ép buộc và việc tiêu thụ đó có thể đáp ứng các tiêu chí chẩn đoán rối loạn sử dụng chất gây nghiện ở một số người.

Thực phẩm gây nghiện và siêu chế biến

Các tác giả nghiên cứu đã xem xét phân tích của hai đánh giá có hệ thống bao gồm 281 nghiên cứu từ 36 quốc gia. Từ dữ liệu này, các nhà nghiên cứu báo cáo rằng theo tiêu chuẩn của Thang đo Nghiện Thực phẩm của Yale, chứng nghiện thực phẩm siêu chế biến được ước tính xảy ra ở 14% người lớn và 12% trẻ em. Để so sánh, các tác giả nghiên cứu chỉ ra mức độ nghiện các chất hợp pháp khác ở người trưởng thành là 14% đối với rượu và 18% đối với thuốc lá. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng mức 12% đối với trẻ em là “chưa từng có”.

Thang đo Nghiện Thực phẩm của Yale đánh giá 11 tiêu chí triệu chứng của chứng rối loạn sử dụng chất gây nghiện, bao gồm giảm khả năng kiểm soát lượng ăn vào, cảm giác thèm ăn, cai nghiện và tiếp tục sử dụng bất chấp kết quả tiêu cực. Các tác giả nghiên cứu cũng cho biết thực phẩm chế biến sẵn có liên quan đến “cơ chế sinh lý gây nghiện và các vấn đề nghiêm trọng về mặt lâm sàng”.

Trong số những người được chẩn đoán lâm sàng được xác định, Thang đo Nghiện Thực phẩm của Yale xác định tỷ lệ nghiện thực phẩm lên tới 32% ở những người béo phì đã phẫu thuật giảm béo và hơn 50% ở những người mắc chứng rối loạn ăn uống vô độ. Nghiện thực phẩm dựa trên Thang đo Yale cũng liên quan đến các cơ chế gây nghiện cốt lõi, chẳng hạn như rối loạn chức năng thần kinh liên quan đến phần thưởng, tính bốc đồng và rối loạn điều hòa cảm xúc, cũng như sức khỏe thể chất và tinh thần kém hơn và chất lượng cuộc sống thấp hơn.

Tại sao một số thực phẩm có thể gây nghiện

Trong khi chỉ ra rằng không phải tất cả thực phẩm đều có khả năng gây nghiện, các tác giả nghiên cứu đã xác định các loại thực phẩm có thể gây nghiện theo Thang điểm của Yale. Chúng bao gồm các loại thực phẩm có hàm lượng carbohydrate tinh chế hoặc chất béo bổ sung cao, chẳng hạn như đồ ngọt và đồ ăn vặt có vị mặn. Những thứ này được xác định là thực phẩm “có liên quan mạnh mẽ nhất” là các chỉ số hành vi gây nghiện, chẳng hạn như ăn quá nhiều, mất kiểm soát tiêu dùng, thèm ăn dữ dội và tiếp tục sử dụng bất chấp hậu quả tiêu cực. Các nhà nghiên cứu cho biết, carbohydrate hoặc chất béo tinh chế gợi lên “mức độ tương tự của dopamine ngoại bào trong thể vân của não so với mức độ được thấy ở các chất gây nghiện như nicotine và rượu”.

Chất gây nghiện của thực phẩm siêu chế biến

Các tác giả nghiên cứu cho biết thực phẩm siêu chế biến – thực phẩm được sản xuất công nghiệp có chứa các thành phần thường không có sẵn trong bếp gia đình – là nguồn cung cấp carbohydrate tinh chế và chất béo bổ sung chính trong nguồn cung cấp thực phẩm hiện đại. Các tác giả nghiên cứu lưu ý rằng sự kết hợp giữa carbohydrate tinh chế và chất béo bổ sung dường như có tác dụng bổ sung tối đa đối với hệ thống khen thưởng của não.

Tốc độ thực phẩm siêu chế biến cung cấp carbohydrate và chất béo cho ruột cũng có thể phản ánh khả năng gây nghiện của chúng. Nhóm nghiên cứu cho biết các loại thuốc và đường dùng của thuốc tác động đến não nhanh hơn có khả năng gây nghiện cao hơn. Đó là lý do tại sao thuốc lá, loại thuốc nhanh chóng đưa nicotine lên não, lại gây nghiện hơn miếng dán nicotine giải phóng chậm.

Theo nghiên cứu, các chất phụ gia cũng có thể góp phần gây nghiện các loại thực phẩm siêu chế biến, nhiều loại trong số đó có chất phụ gia hương vị làm tăng vị ngọt và mặn. Các chất phụ gia nhằm cải thiện hương vị bao gồm những chất có trong thuốc lá, đường, ca cao, tinh dầu bạc hà và muối kiềm. Các tác giả thừa nhận vẫn còn những câu hỏi chưa được trả lời. Họ cũng cho biết các thành phần cụ thể được tìm thấy trong các điếu thuốc, chẳng hạn như thuốc lá, không được tìm thấy trong thực phẩm có thể gây nghiện và carbohydrate tinh chế cũng như chất béo không tác động trực tiếp lên hệ thống phần thưởng của não, mặc dù “chúng dường như kích hoạt hệ thống khen thưởng thần kinh ở mức độ tương tự như nicotine và ethanol.”

Tác động sức khỏe của thực phẩm siêu chế biến

Tiến sĩ Sue Inonog, bác sĩ chăm sóc nội bộ và chăm sóc chính của Harbor Health ở Texas nói rằng nghiên cứu này là một “lời kêu gọi hành động làm sáng tỏ tỷ lệ béo phì đang gia tăng và đáng báo động trên toàn thế giới”. Inonog cho biết điều này đặc biệt phù hợp với sự chênh lệch về tỷ lệ béo phì đối với một số nhóm dân tộc và nhóm có hoàn cảnh khó khăn không được tiếp cận nhiều với thực phẩm lành mạnh.

Inonog cho biết: “Thực phẩm siêu chế biến là nguồn cung cấp carbohydrate và chất béo tinh chế chính trong nguồn cung cấp thực phẩm hiện đại. Các tác giả mô tả thêm nghiên cứu ghi nhận tác động của carbohydrate và chất béo tinh chế lên con đường não có liên quan đến chứng nghiện. Điều tối quan trọng là phải hiểu cách thức và yếu tố nào của thực phẩm siêu chế biến tác động đến mạch thần kinh của chúng ta, giống như cách các chất nhất định tác động đến con đường não dẫn đến rối loạn sử dụng chất gây nghiện.”

Cô nói: “Trong khi tôi lo lắng về tác động của thực phẩm siêu chế biến đối với việc phát triển các biến chứng béo phì, thì bây giờ tôi cũng lo lắng liệu họ có vô tình đặt mình vào nguy cơ nghiện thực phẩm cao hơn hay không. Nếu chúng ta hiểu những yếu tố nào gây hại cho sức khỏe của mình, bao gồm cả vai trò của thực phẩm siêu chế biến, thì chúng ta có thể làm việc thông qua các kênh toàn diện để giải quyết các thủ phạm trong xã hội của chúng ta.”

Kết hợp carbohydrate và chất béo

Carlos Fragoso, một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký có hành nghề tư nhân ở thành phố New York, nói rằng không phải ngẫu nhiên mà có rất ít thực phẩm tự nhiên hoặc được chế biến tối thiểu có chứa cả carbohydrate và chất béo, nhưng thực phẩm chế biến sẵn có liên quan đến chứng nghiện lại có hàm lượng cao cả hai. Fragoso cho biết: “Từ góc độ tiến hóa, điều hợp lý là cơ thể chúng ta sẽ thèm những thực phẩm có lượng lớn carbohydrate và chất béo tinh chế bổ sung - điều đó có nghĩa là tích trữ nhiều chất béo hơn để tồn tại với ít nỗ lực hơn. Suy cho cùng, sự sống sót là ưu tiên hàng đầu của cơ thể chúng ta.”

Fragoso cho biết các công ty sản xuất những thực phẩm này biết họ đang làm gì. Fragoso cho biết: “Đối với những công ty thực phẩm này, đồ ăn càng gây nghiện thì lợi nhuận càng lớn. Các công ty thực phẩm sản xuất những thực phẩm siêu chế biến này đang khiến người tiêu dùng kinh ngạc khi cố gắng phủ nhận rằng những thực phẩm này không phải là chất gây nghiện.”

Ông nói: “Việc so sánh thực phẩm siêu chế biến với nicotine hoặc rượu không khác xa thực tế. Mặc dù nicotine và rượu là những hóa chất gây nghiện, nhưng hàm lượng carbohydrate và chất béo tinh chế cao trong thực phẩm siêu chế biến lại đóng vai trò là những hóa chất gây nghiện cho cơ thể chúng ta.”

Kelsey Costa, chuyên gia dinh dưỡng, nói rằng cần phải cải cách chính sách toàn diện để tạo ra các lựa chọn thay thế lành mạnh hơn với giá cả phải chăng hơn. Costa cho biết: “Các yếu tố xã hội, kinh tế và cấu trúc góp phần vào việc tiêu thụ rộng rãi thực phẩm siêu chế biến và khả năng gây nghiện của chúng vẫn là những thách thức đáng kể đối với sức khỏe cộng đồng. Sự phổ biến ngày càng tăng của chứng nghiện thực phẩm siêu chế biến cũng làm tăng nhu cầu nó phải được công nhận chính thức như một chẩn đoán, kích thích nghiên cứu sâu hơn về quản lý lâm sàng và có khả năng dẫn đến việc phân loại lại thực phẩm siêu chế biến là chất gây nghiện, thúc đẩy các biện pháp quản lý chặt chẽ hơn.”

 

Theo Medical News Today

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: