Nghiên cứu xác nhận mối liên hệ của thịt chế biến sẵn với bệnh tim mạch và tử vong sớm

Nghiên cứu xác nhận mối liên hệ của thịt chế biến sẵn với bệnh tim mạch và tử vong sớm
Friday,
09/04/2021
Đăng bởi: neohealth

Nghiên cứu xác nhận mối liên hệ của thịt chế biến sẵn với bệnh tim mạch và tử vong sớm

Một nghiên cứu toàn cầu do các nhà khoa học Hamilton dẫn đầu đã tìm ra mối liên hệ giữa việc ăn thịt chế biến sẵn và nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch. Nghiên cứu này không tìm thấy mối liên hệ như vậy đối với thịt đỏ hoặc thịt gia cầm chưa qua chế biến.

Thông tin này được lấy từ chế độ ăn uống và kết quả sức khỏe của 134.297 người từ 21 quốc gia trên khắp thế giới, những người này đã được theo dõi để lấy dữ liệu về việc tiêu thụ thịt và các bệnh tim mạch.

Sau khi theo dõi những người tham gia trong gần một thập kỷ, các nhà nghiên cứu nhận thấy tiêu thụ trên 150 gram thịt chế biến sẵn mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 46% và nguy cơ tử vong cao hơn 51% so với những người không ăn thịt chế biến sẵn.

"Bằng chứng về mối liên quan giữa lượng thịt ăn vào và bệnh tim mạch là không nhất quán. Do đó, chúng tôi muốn hiểu rõ hơn về mối liên quan giữa việc tiêu thụ thịt đỏ chưa chế biến, thịt gia cầm và thịt chế biến sẵn với các biến cố và tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch". Romaina Iqbal, tác giả thứ nhất của nghiên cứu và là phó giáo sư tại Đại học Aga Khan ở Karachi, Pakistan cho biết.

"Tổng số dữ liệu có sẵn chỉ ra rằng tiêu thụ một lượng nhỏ thịt chưa qua chế biến như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh thì không có khả năng gây hại". Mahshid Dehghan, điều tra viên của Viện Nghiên cứu Sức khỏe Dân số (PHRI) của Đại học McMaster và Khoa học Y tế Hamilton cho biết.

Nghiên cứu Prospective Urban Rural Epidemiology (PURE) được triển khai vào năm 2003 và là nghiên cứu đa quốc gia đầu tiên cung cấp thông tin về mối liên hệ giữa lượng thịt chưa qua chế biến, chế biến sẵn với kết quả sức khỏe ở các quốc gia có thu nhập thấp, trung bình và cao.

Tác giả cấp cao Salim Yusuf, giám đốc điều hành của PHRI cho biết: “Nghiên cứu PURE xem xét các quần thể đa dạng và cơ bản hơn về các mô hình chế độ ăn uống rộng rãi, cho phép chúng tôi cung cấp bằng chứng mới giúp phân biệt giữa tác động của thịt chế biến sẵn và chưa chế biến”.

Thói quen ăn uống của những người tham gia được ghi lại bằng cách sử dụng bảng câu hỏi tần suất thực phẩm, đồng thời dữ liệu cũng được thu thập về tỷ lệ tử vong và các biến cố bệnh tim mạch chính.

Điều này cho phép các nhà nghiên cứu xác định mối liên hệ giữa các kiểu tiêu thụ thịt với các biến cố và tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch.

Các tác giả tin rằng nghiên cứu bổ sung có thể cải thiện hiểu biết hiện tại về mối quan hệ giữa tiêu thụ thịt và sức khỏe. Ví dụ, hiện vẫn chưa rõ những người tham gia nghiên cứu mà ăn ít thịt thì đã ăn gì thay cho khẩu phần thịt đó, và liệu chất lượng của những thực phẩm đó có khác nhau giữa các quốc gia hay không.

Các sản phẩm thay thế không phải là thịt có thể có ý nghĩa trong việc giải thích thêm mối liên quan giữa tiêu thụ thịt và kết quả sức khỏe. Tuy nhiên, các tác giả của nghiên cứu tin rằng phát hiện của họ "chỉ ra rằng việc nên hạn chế ăn thịt chế biến sẵn"

 

Theo Science Daily

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: