Ngủ không đủ giấc ở thanh thiếu niên có liên quan đến thừa cân và béo phì

Ngủ không đủ giấc ở thanh thiếu niên có liên quan đến thừa cân và béo phì
Wednesday,
19/10/2022
Đăng bởi: neohealth

Ngủ không đủ giấc ở thanh thiếu niên có liên quan đến thừa cân và béo phì

Theo nghiên cứu được trình bày tại Đại hội ESC 2022, thanh thiếu niên ngủ ít hơn 8 tiếng mỗi đêm có nhiều khả năng bị thừa cân hoặc béo phì cao hơn so với các bạn cùng lứa tuổi.

Những người ngủ ít hơn cũng có nhiều khả năng bị mỡ thừa xung quanh vòng eo, huyết áp tăng cao, lượng lipid và glucose trong máu bất thường.

Tác giả nghiên cứu, nhà khoa học Jesús Martínez Gómez tại Trung tâm Nghiên cứu Tim mạch Quốc gia Tây Ban Nha (CNIC) cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy hầu hết thanh thiếu niên ngủ không đủ giấc và điều này có liên quan đến cân nặng dư thừa và các nhân tố thúc đẩy tăng cân, có khả năng gây ra các vấn đề trong tương lai"

Họ hiện đang điều tra xem liệu thói quen không tốt này có liên quan đến việc sử dụng các thiết bị quá nhiều hay không, điều này có thể giải thích tại sao thanh thiếu niên lớn tuổi hơn thậm chí còn ngủ ít hơn so với những người nhỏ tuổi.

Nghiên cứu này đã kiểm tra mối liên hệ giữa thời lượng ngủ và sức khỏe ở 1.229 thanh thiếu niên tại các trường trung học ở Tây Ban Nha. Những người tham gia có độ tuổi trung bình ban đầu là 12 tuổi với số lượng trẻ em trai và gái bằng nhau.

Giấc ngủ được đo trong 7 ngày bằng thiết bị theo dõi hoạt động với mỗi người tham gia ở độ tuổi 12, 14 và 16 tuổi.

Để có sức khỏe tối ưu, Học viện Y học Giấc ngủ Hoa Kỳ khuyên nên ngủ từ 9 đến 12 giờ mỗi đêm cho trẻ từ 6 đến 12 tuổi và 8 đến 10 giờ cho trẻ từ 13 đến 18 tuổi.

Để đơn giản hóa việc phân tích, nghiên cứu này đã sử dụng khoảng thời gian 8 giờ hoặc hơn là tối ưu. Những người tham gia được phân loại là người ngủ rất ít (dưới 7 giờ), người ngủ ít (7 đến 8 giờ) và tối ưu (8 giờ hoặc hơn).

Thừa cân béo phì được xác định theo chỉ số khối cơ thể. Các nhà nghiên cứu đã tính toán điểm số hội chứng chuyển hóa liên tục khác nhau bao gồm vòng eo, huyết áp, mức độ glucose và lipid trong máu.

Ở độ tuổi 12, chỉ có 34% số người tham gia ngủ ít nhất 8 giờ mỗi đêm, và con số này giảm xuống lần lượt là 23% ở 14  tuổi và 19% ở 16 tuổi. Con trai có xu hướng ngủ ít hơn.

Thanh thiếu niên ngủ nhiều nhất sẽ có giấc ngủ chất lượng hơn, nghĩa là họ thức giấc ít hơn vào ban đêm và dành thời gian ngủ trên giường cao hơn so với những người có giấc ngủ ít.

Tỷ lệ thừa cân hoặc béo phì lần lượt là 27%, 24% và 21% ở độ tuổi 12, 14 và 16 tuổi.

Mối liên hệ giữa thời lượng ngủ với thừa cân hoặc béo phì và điểm số hội chứng chuyển hóa được phân tích sau khi điều chỉnh các yếu tố  như trình độ của cha mẹ, tình trạng di cư, hoạt động thể chất vừa phải đến mạnh mẽ, tình trạng hút thuốc, khẩu phần ăn, thành phố (Madrid hoặc Barcelona) và trường học.

So với những người ngủ tối ưu thì khả năng thừa cân hoặc béo phì cao hơn ở những người ngủ rất ít trong độ tuổi 12 là 21% và 14 tuổi là 72%. Những người ngủ ít có nguy cơ thừa cân hoặc béo phì cao hơn 19% ở nhóm 12 tuổi và 29% ở nhóm 14 tuổi.

Tương tự, cả những người ngủ rất ít và ngủ ít đều có điểm số hội chứng chuyển hóa trung bình cao hơn so với những người ngủ tối ưu.

Ông Martínez Gómez nói rằng mối liên hệ giữa ngủ không đủ giấc và sức khỏe bất lợi không phụ thuộc vào năng lượng nạp vào và mức độ hoạt động thể chất, cho thấy rằng bản thân giấc ngủ là quan trọng.

Cân nặng dư thừa và hội chứng chuyển hóa có liên quan đến các bệnh tim mạch, điều này cho thấy rằng các chương trình nâng cao sức khỏe trong trường học nên dạy thói quen ngủ tốt. Cha mẹ có thể nêu gương tốt bằng cách có một giờ đi ngủ nhất quán và hạn chế thời gian sử dụng các thiết bị vào buổi tối.

 

Theo Science Daily

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: