Người cao tuổi nên đi bộ 10 phút mỗi ngày để kéo dài tuổi thọ

Người cao tuổi nên đi bộ 10 phút mỗi ngày để kéo dài tuổi thọ
Monday,
17/10/2022
Đăng bởi: neohealth

Người cao tuổi nên đi bộ 10 phút mỗi ngày để kéo dài tuổi thọ

Mỗi tuần đi bộ 1 giờ giúp những người từ 85 tuổi trở lên sống lâu hơn, theo nghiên cứu được trình bày tại Đại hội ESC 2022.

Bất kể tuổi tác là bao nhiêu, người trưởng thành được khuyên nên thực hiện hoạt động cường độ trung bình ít nhất 150 phút mỗi tuần hoặc 75 phút với hoạt động cường độ mạnh, hoặc kết hợp cả hai. Tuy nhiên thời gian ít vận động có xu hướng tăng lên theo độ tuổi.

Tiến sĩ Moo-Nyun Jin, Đại học Inje, Hàn Quốc, tác giả nghiên cứu cho biết “Người lớn ít có khả năng đáp ứng các khuyến nghị về hoạt động khi họ già đi. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng đi bộ ít nhất một giờ mỗi tuần có lợi cho những người từ 85 tuổi trở lên. Nói một cách đơn giản, hãy đi bộ 10 phút mỗi ngày."

Nghiên cứu này đã xem xét mối liên quan giữa việc đi bộ và nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và bệnh tim mạch ở người lớn từ 85 tuổi trở lên.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng thông tin từ cơ sở dữ liệu của Dịch vụ Bảo hiểm Y tế Quốc gia Hàn Quốc (NHIS). Nghiên cứu bao gồm 7.047 người từ 85 tuổi trở lên đã trải qua Chương trình Kiểm tra Sức khỏe Quốc gia Hàn Quốc từ năm 2009 đến năm 2014.

Những người tham gia đã hoàn thành một bảng câu hỏi về hoạt động thể chất, trong đó có hỏi khoảng thời gian mỗi tuần để đi bộ chậm, đạp xe, đi bộ nhanh và chạy.

Độ tuổi trung bình của những người tham gia là 87 tuổi với 4.813 (68,3%) người là phụ nữ. Những người tham gia được phân thành 5 nhóm theo thời gian dành cho việc đi bộ với tốc độ chậm mỗi tuần.

Khoảng 4.051 (57,5%) người tham gia không đi bộ chậm, 597 (8,5%) đi bộ dưới một giờ, 849 (12,0%) đi bộ từ một đến hai giờ, 610 (8,7%) đi bộ từ hai đến ba giờ và 940 (13,3%) ) đã đi bộ hơn ba giờ mỗi tuần.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích mối liên hệ giữa đi bộ, tỉ lệ tử vong do mọi nguyên nhân và tỉ lệ tử vong do tim mạch sau khi điều chỉnh lượng hoạt động thể chất cường độ trung bình đến mạnh. Kết quả cho thấy, so với những người không hoạt động, những người đi bộ ít nhất một giờ mỗi tuần có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và tim mạch thấp hơn lần lượt là 40% và 39%.

Tiến sĩ Jin cho biết: Đi bộ có liên quan đến khả năng tử vong thấp hơn ở người lớn tuổi, bất kể họ có thực hiện hoạt động thể chất nào hay không. Do đó, xác định lượng bài tập tối thiểu có thể mang lại lợi ích cho người già là một mục tiêu quan trọng. Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng, đi bộ chỉ một giờ mỗi tuần cũng có lợi cho những người từ 85 tuổi trở lên so với việc hoàn toàn không hoạt động. Thông điệp là hãy tiếp tục bước đi trong suốt cuộc đời.

 

Theo Science Daily

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: