Nhịn ăn gián đoạn có thể đảo ngược bệnh tiểu đường tuýp 2.

Nhịn ăn gián đoạn có thể đảo ngược bệnh tiểu đường tuýp 2.
Monday,
09/01/2023
Đăng bởi: neohealth

Nhịn ăn gián đoạn có thể đảo ngược bệnh tiểu đường tuýp 2.

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Endocrine Society's Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism của Hiệp hội Nội tiết, sau khi can thiệp bằng chế độ nhịn ăn gián đoạn, bệnh nhân đã thuyên giảm hoàn toàn bệnh tiểu đường (được định nghĩa là mức HbA1c (đường huyết trung bình) dưới 6,5% ít nhất một năm sau khi ngừng dùng thuốc trị tiểu đường).

Chế độ ăn kiêng nhịn ăn gián đoạn đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây như một phương pháp giảm cân hiệu quả. Với việc nhịn ăn gián đoạn, bạn chỉ ăn trong một khoảng thời gian cụ thể. Nhịn ăn trong một số giờ nhất định mỗi ngày hoặc chỉ ăn một bữa vài ngày trong tuần có thể giúp cơ thể bạn đốt cháy chất béo. Nghiên cứu cho thấy việc nhịn ăn gián đoạn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim.

"Bệnh tiểu đường tuýp 2 không nhất thiết phải là bệnh vĩnh viễn, suốt đời. Bệnh tiểu đường có thể thuyên giảm nếu bệnh nhân giảm cân bằng cách thay đổi chế độ ăn uống và thói quen tập thể dục", Dongbo Liu, Tiến sĩ, Đại học Nông nghiệp Hồ Nam ở Trường Sa, Trung Quốc cho biết.

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy nhịn ăn gián đoạn, có thể giúp thuyên giảm bệnh tiểu đường ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và những phát hiện này có thể có tác động lớn đến hơn 537 triệu người mắc bệnh trên toàn thế giới."

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành can thiệp bằng chế độ ăn kiêng nhịn ăn gián đoạn trong 3 tháng ở 36 người mắc bệnh tiểu đường và nhận thấy gần 90% người tham gia, bao gồm cả những người dùng thuốc hạ đường huyết và insulin, đã giảm lượng thuốc điều trị tiểu đường sau khi nhịn ăn gián đoạn. 50% những người này đã thuyên giảm bệnh tiểu đường, ngừng dùng thuốc trị tiểu đường và duy trì tình trạng này trong ít nhất một năm.

Nghiên cứu này thách thức quan điểm thông thường rằng sự thuyên giảm bệnh tiểu đường chỉ có thể đạt được ở những người có thời gian mắc bệnh tiểu đường ngắn hơn (0-6 năm). 65% những người tham gia nghiên cứu đã thuyên giảm bệnh tiểu đường có thời gian mắc bệnh tiểu đường hơn 6 năm (6-11 năm).

Tiến sĩ Liu cho biết: "Thuốc trị tiểu đường rất tốn kém và là rào cản đối với nhiều bệnh nhân đang cố gắng kiểm soát hiệu quả bệnh tiểu đường của họ. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy chi phí thuốc giảm 77% ở những người mắc bệnh tiểu đường sau khi nhịn ăn gián đoạn".

 

Theo Science Daily

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: