Pfizer cho biết phân tích ban đầu cho thấy vắc xin Covid-19 của họ có hiệu quả hơn 90%

Pfizer cho biết phân tích ban đầu cho thấy vắc xin Covid-19 của họ có hiệu quả hơn 90%
Wednesday,
11/11/2020
Đăng bởi: neohealth

Pfizer cho biết phân tích ban đầu cho thấy vắc xin Covid-19 của họ có hiệu quả hơn 90%

Hãng dược Pfizer cho biết hôm thứ Hai, một cái nhìn ban đầu về dữ liệu từ vắc-xin Covid-19 cho thấy nó hiệu quả hơn 90% - hiệu quả tốt hơn nhiều so với dự kiến nếu xu hướng này tiếp tục.

Pfizer cho biết vắc-xin được sản xuất bởi đối tác BioNTech của Đức, có tỷ lệ hiệu quả cao hơn 90% vào 7 ngày sau liều thứ hai, có nghĩa là khả năng bảo vệ đạt được sau 28 ngày kể từ khi một người bắt đầu tiêm chủng. Vắc-xin này yêu cầu tiêm hai liều. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cho biết họ mong đợi hiệu quả ít nhất 50% từ bất kỳ loại vắc-xin Covid-19 bất kì.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN vào sáng ngày thứ Hai, Giám đốc điều hành của Pfizer, ông Albert Bourla đã gọi vắc-xin Covid-19 là "tiến bộ y tế vĩ đại nhất" trong hàng trăm năm qua trên thế giới.

“Thật là phi thường nhưng nó đang đến vào thời điểm mà thế giới cần nó nhất,” ông Bourla nói và lưu ý rằng gần đây Hoa Kỳ đã chứng kiến hơn 100.000 trường hợp Covid-19 mới mỗi ngày.

Trong một thông cáo báo chí, gã khổng lồ dược phẩm này cho biết họ có kế hoạch xin cấp phép sử dụng khẩn cấp từ FDA ngay sau khi các tình nguyện viên được theo dõi trong hai tháng sau khi tiêm liều vắc-xin thứ hai, theo yêu cầu của FDA.

Pfizer cho biết họ dự đoán sẽ đạt được cột mốc đó vào tuần thứ ba của tháng 11.

Sẽ có nhiều kết quả hơn

Vẫn còn nhiều điều cần tìm hiểu về vắc xin Pfizer.

Giai đoạn 3 thử nghiệm vắc-xin của Pfizer đã thu hút 43.538 người tham gia kể từ ngày 27 tháng 7. Tính đến ngày Chủ nhật, 38.955 tình nguyện viên đã nhận được liều vắc-xin thứ hai. Công ty này cho biết 42% địa điểm thử nghiệm quốc tế và 30% địa điểm thử nghiệm ở Hoa Kỳ có sự tham gia của các tình nguyện viên có nguồn gốc đa dạng về chủng tộc và sắc tộc.

Mục tiêu cuối cùng của thử nghiệm là ghi nhận 164 ca nhiễm trong số các tình nguyện viên.

Vắc-xin Pfizer sử dụng một công nghệ chưa từng được chấp thuận trước đây gọi là mRNA, để tạo ra phản ứng miễn dịch ở những người được tiêm chủng.

Vắc-xin mRNA tiếp cận sử dụng vật liệu di truyền được gọi là mRNA để đánh lừa các tế bào sản xuất các đoạn protein trông giống như các mảnh của virus. Hệ thống miễn dịch học cách nhận biết và tấn công các mảnh đó và theo lý thuyết, sẽ phản ứng nhanh với bất kỳ sự lây nhiễm thực sự nào.

Pfizer cho biết họ sẽ đánh giá liệu vắc-xin có bảo vệ mọi người chống lại Covid-19 nặng hay không. Và liệu vắc-xin có thể bảo vệ lâu dài hay không, ngay cả ở những bệnh nhân đã bị nhiễm bệnh trước đó.

Không rõ liệu vắc xin Covid-19 sẽ trở thành mũi tiêm hàng năm hay theo mùa, nhưng ông Bourla tin rằng nó có khả năng xảy ra.

Bourla cho biết đến hiện tại vắc-xin vẫn chưa có bất kỳ mối lo ngại nào về tính an toàn.

Hơn một tỷ liều dự kiến vào năm 2021

Bourla nói với CNN rằng Pfizer dự kiến sẽ có 50 triệu liều vắc-xin trên toàn cầu trong năm nay và 1,3 tỷ liều vào năm tới.

Pflizer hiện có hai dây chuyền sản xuất riêng biệt. Một ở Mỹ và một dây chuyền thứ hai ở châu Âu sẽ được sử dụng để sản xuất vắc xin cho phần còn lại của thế giới. Bourla cho biết: “Chúng tôi đã ký hợp đồng với nhiều chính phủ trên thế giới và họ đã đặt hàng”.

 

Theo CNN

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: