Phát hiện mới về bức xạ tia cực tím UVB xung quanh, vitamin D và sự bảo vệ chống lại COVID-19 nghiêm trọng

Phát hiện mới về bức xạ tia cực tím UVB xung quanh, vitamin D và sự bảo vệ chống lại COVID-19 nghiêm trọng
Monday,
27/09/2021
Đăng bởi: neohealth

Phát hiện mới về bức xạ tia cực tím UVB xung quanh, vitamin D và sự bảo vệ chống lại COVID-19 nghiêm trọng

 

Nghiên cứu mới từ Đại học Trinity College Dublin và Đại học Edinburgh đã kiểm tra mối liên hệ giữa vitamin D và COVID-19, và phát hiện ra rằng bức xạ tia cực tím UVB xung quanh (chìa khóa để sản xuất vitamin D trong da) tại nơi ở của một cá nhân trong những tuần trước khi nhiễm COVID-19, bảo vệ mạnh mẽ khỏi bệnh nặng và tử vong. Bài báo đã được xuất bản trên tạp chí Scientific Reports.

Các nghiên cứu trước đây đã liên kết sự thiếu hụt vitamin D với việc dễ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do virus  và vi khuẩn. Tương tự, một số nghiên cứu quan sát đã phát hiện ra mối tương quan chặt chẽ giữa thiếu hụt vitamin D và COVID-19, nhưng có thể những tác động này bị nhầm lẫn và trên thực tế là kết quả của các yếu tố khác, chẳng hạn như béo phì, tuổi già hoặc bệnh mãn tính cũng liên quan đến vitamin D thấp.

Để khắc phục điều này, các nhà nghiên cứu đã tính toán nồng độ vitamin D "dự đoán về mặt di truyền", không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nhân khẩu học, sức khỏe và lối sống khác, bằng cách sử dụng thông tin từ hơn 100 gen xác định tình trạng vitamin D.

Phương pháp ngẫu nhiên Mendel là một phương pháp phân tích cụ thể cho phép các nhà nghiên cứu điều tra xem liệu vitamin D và COVID-19 có thể được liên kết nhân quả hay không, bằng cách sử dụng dữ liệu di truyền. Một số nghiên cứu trước đó đã cố gắng làm điều này nhưng không cho thấy mối liên hệ nhân quả. Điều này có thể là do bức xạ UVB từ ánh nắng mặt trời, nguồn cung cấp vitamin D quan trọng nhất đối với hầu hết mọi người đã bị bỏ qua.

Lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã cùng nhau xem xét nồng độ vitamin D dự đoán từ di truyền và từ tia UVB. Gần nửa triệu người ở Anh đã tham gia vào nghiên cứu.

Khi so sánh hai biến số, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng mối tương quan với nồng độ vitamin D dự đoán từ tia UVB đo được trong tuần hoàn mạnh hơn gấp ba lần so với di truyền.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng bức xạ UVB xung quanh tại nơi ở của một cá nhân trước khi nhiễm COVID-19 có liên quan chặt chẽ và tỷ lệ nghịch với việc nhập viện và tử vong.

Điều này cho thấy rằng vitamin D có thể bảo vệ khỏi bệnh COVID-19 nghiêm trọng và tử vong.

Giáo sư Lina Zgaga tại Đại học Trinity và là nhà nghiên cứu cao cấp cho biết:

"Nghiên cứu của chúng tôi bổ sung thêm bằng chứng cho thấy vitamin D có thể bảo vệ chống lại nhiễm trùng COVID-19 nghiêm trọng. Tiến hành một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng COVID-19 được thiết kế phù hợp về việc bổ sung vitamin D là rất quan trọng. Cho đến lúc đó, do các chất bổ sung vitamin D an toàn và rẻ tiền, chắc chắn nên bổ sung và bảo vệ chống lại sự thiếu hụt vitamin D, đặc biệt là với mùa đông sắp tới. "

Giáo sư Evropi Theodoratou tại Đại học Edinburgh cho biết:

"Do thiếu các liệu pháp hiệu quả cao chống lại COVID-19, chúng tôi nghĩ rằng điều quan trọng là phải cởi mở với các kết quả mới nổi từ các nghiên cứu được tiến hành nghiêm ngặt về vitamin D."

Tiến sĩ Xue Li, một nhà nghiên cứu từ Đại học Chiết Giang cho biết:

"Nghiên cứu của chúng tôi ủng hộ khuyến nghị bổ sung vitamin D không chỉ để duy trì sức khỏe của xương và cơ trong thời gian phong tỏa mà còn cả những lợi ích tiềm năng liên quan đến việc bảo vệ khỏi COVID-19."

 

Theo Science Daily

 

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: