Quả lựu tốt cho sức khỏe như thế nào?

Quả lựu tốt cho sức khỏe như thế nào?
Monday,
25/10/2021
Đăng bởi: neohealth

Quả lựu tốt cho sức khỏe như thế nào?

Giáo sư Penny Kris-Etherton, tại Đại học Penn State University, Pennsylvania cho biết: “Lựu có nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa”.

Màu đỏ của trái lựu đến từ các sắc tố thực vật, được gọi là polyphenol, có tác dụng như chất chống oxy hóa trong cơ thể và giúp chống lại sự viêm nhiễm và lão hóa.

Một nửa cốc hạt lựu chứa 72 calo, 16 gram carbohydrate và 3 gram chất xơ. Lựu cũng có nhiều folate, kali và vitamin K.

Quả lựu có nguồn gốc từ Iran và Ấn Độ, cũng được coi là một loại quả mọng. Chúng phát triển chủ yếu ở Địa Trung Hải, Trung Đông, Nam Á và các vùng của Arizona và California. Từ lâu, quả lựu đã được tượng trưng cho sự dồi dào, khả năng sinh sản và may mắn.

Lựu được cho là có tác dụng tăng cường sức khỏe tim mạch, mặc dù theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), cho đến nay nghiên cứu về nó vẫn còn hạn chế.

GS Kris-Etherton cho biết hàm lượng chất chống oxy hóa trong lựu có thể giúp giảm viêm và do đó, thúc đẩy các động mạch khỏe mạnh. Tuy nhiên, lựu ảnh hưởng đến bệnh tim như thế nào vẫn chưa được biết và cần phải nghiên cứu thêm.

Một đánh giá vào năm 2017 được công bố trên Tạp chí Pharmacological Research cho thấy nước ép lựu giúp làm giảm huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Hiệu quả vẫn duy trì ngay cả khi uống ở các liều lượng khác nhau. Các tác giả kết luận "có thể thận trọng khi đưa nước ép lựu vào chế độ ăn uống tốt cho tim mạch."

Tuy nhiên, các kết quả còn lẫn lộn về việc liệu nước ép lựu có giúp giảm cholesterol hay không. Các nhà nghiên cứu trong một bài đánh giá năm 2019 được công bố trên Tạp chí Complementary Therapies in Medicine đã kiểm tra 17 thử nghiệm nhưng không tìm thấy bất kỳ tác động đáng kể nào đối với cholesterol. Các nhà nghiên cứu cho biết rằng thật khó để so sánh các thử nghiệm vì chúng được thiết kế khác nhau và không sử dụng lượng lựu phù hợp.

Hãy ghi nhớ một số biện pháp phòng ngừa trước khi bạn dùng lựu. Vì nó có thể làm giảm huyết áp, GS Kris-Etherton lưu ý rằng trước tiên hãy kiểm tra với bác sĩ nếu bạn dùng thuốc huyết áp. Sử dụng cùng lúc có thể làm giảm huyết áp quá nhiều.

Ngoài ra, lựu có thể làm chậm tốc độ phân hủy của gan đối với một số loại thuốc. Điều này bao gồm thuốc giảm cholesterol như statin.

Lựu cũng có thể tương tác với warfarin (thuốc chống đông máu), làm giảm tác dụng làm loãng máu của thuốc và tăng khả năng đông máu. Để an toàn, hãy nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi ăn lựu hoặc uống nước ép lựu thường xuyên.

Theo báo cáo của NIH, một số ít người có thể gặp các vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy do ăn lựu.

Đối với hầu hết mọi người, lựu như là một lựa chọn ngon miệng khác trong nhiều loại trái cây. Bạn hãy chọn những quả lựu có cảm giác nặng và vỏ săn chắc. Thưởng thức chúng như trái cây hoặc thêm vào sinh tố, súp và salad.

 

Theo American Heart Association

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: