Sô-cô-la sữa, sữa và thực phẩm béo có liên quan đến mụn trứng cá ở người lớn

Sô-cô-la sữa, sữa và thực phẩm béo có liên quan đến mụn trứng cá ở người lớn
Tuesday,
23/06/2020
Đăng bởi: neohealth

Sô-cô-la sữa, sữa và thực phẩm béo có liên quan đến mụn trứng cá ở người lớn

Thứ năm, ngày 11 tháng 6 năm 2020 (HealthDay News) - Bạn có bị nổi mụn ngay cả khi đã qua tuổi dậy thì? Một báo cáo mới có thể giúp bạn tránh xa một số loại thực phẩm.

Nghiên cứu với hơn 24.000 người Pháp trưởng thành cho thấy ăn đồ ngọt và béo (đặc biệt là sô-cô-la sữa, đồ uống ngọt, các sản phẩm từ sữa và thực phẩm có đường hoặc chất béo) dường như làm tăng tỷ lệ bị mụn.

Nhóm nghiên cứu do bác sĩ da liễu Emilie Sbidian thuộc Bệnh viện Mondor - Paris cho biết, phát hiện mới này "dường như ủng hộ giả thuyết rằng chế độ ăn phương Tây (các sản phẩm từ động vật và giàu chất béo và thực phẩm có đường) có liên quan đến sự xuất hiện của mụn trứng cá ở tuổi trưởng thành"

"Nghiên cứu mới này xác nhận những gì tôi luôn tin rằng, dinh dưỡng hợp lý là một điều quan trọng trong điều trị mụn trứng cá", Tiến sĩ Michele Green, thuộc Bệnh viện Lenox Hill ở thành phố New York cho biết.

Thủ phạm có khả năng? Thực phẩm ảnh hưởng đến hormone

"Một trong những lý do khiến chế độ ăn glycemic cao (nhiều đường) gây ra mụn trứng cá, là nó làm thay đổi hormone của một người," Tiến sĩ Green giải thích. "Những chế độ ăn nhiều đường có thể làm tăng nồng độ insulin và điều này ảnh hưởng đến các hormone khác, dẫn đến sự phát triển của mụn trứng cá."

Nghiên cứu mới tập trung vào mụn trứng cá ở người trưởng thành, trên 18 tuổi. Không giống như nhiều nghiên cứu trước đây, nghiên cứu này đặc biệt nghiêm ngặt. Hàng ngàn người Pháp tham gia đã điền chế độ ăn 24 giờ của họ vào xác nhận nghiên cứu trong khoảng thời gian 2 tuần. Trong những nhật ký thực phẩm này, những người tham gia đã ghi lại tất cả các loại thực phẩm và đồ uống được tiêu thụ và với số lượng bao nhiêu. Họ cũng ghi nhận tỷ lệ bùng phát mụn trứng cá.

Kết quả: một số loại thực phẩm như sữa, chất béo và đồ ăn có đường nổi lên như là tác nhân gây mụn tiềm năng.

Số lượng là quan trọng. Ví dụ, uống một ly sữa mỗi ngày đã làm tăng 12% tỷ lệ bị mụn và một ly đồ uống có đường (như soda) đã làm tăng 18%. Nhưng uống 5 ly đồ uống có đường một ngày thì tỷ lệ phát triển của mụn tăng lên hơn gấp đôi, còn với 5 ly sữa một ngày thì tỷ lệ này là 76%.

Nghiên cứu cho thấy, làn da con người không ưa thích thực phẩm béo. Thưc phẩm béo (khoai tây chiên, bánh mì kẹp thịt) hoặc một món ăn có đường (bánh rán có đường, bánh quy) đã làm tăng tỷ lệ bị mụn lên 54%.

Và một bữa ăn có đủ chất béo và đường đã làm tăng tỷ lệ bị mụn lên hơn 8 lần.

Nhìn chung, "hiện tại những người trưởng thành mà bị mụn trứng cá ít khi có chế độ ăn uống lành mạnh", nhóm nghiên cứu người Pháp kết luận.

Còn sô-cô-la thì sao?

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng việc ăn sô-cô-la sữa dường như gắn liền với nguy cơ bị mụn trứng cá, làm tăng tỷ lệ bị mụn lên tới 28%. Nhưng ăn sô-cô-la đen ít béo sẽ có tỷ lệ bị mụn trứng cá thấp hơn 10%.

Các phát hiện cho thấy thực phẩm lành mạnh như rau, cá và thực phẩm có nguồn gốc thực vật cũng được kết hợp để giảm mụn trứng cá ở người trưởng thành.

Cần nhiều nghiên cứu hơn nữa nhưng điều quan trọng là phải điều tra vai trò của chế độ ăn uống, dinh dưỡng, hóa chất và ảnh hưởng của chúng đến hormone trong máu, mụn trứng cá, sức khỏe của chúng ta nói chung.

Nghiên cứu được công bố trực tuyến ngày 10 tháng 6 trên JAMA Dermatology.

 

Theo U.S. News

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: