Sucralose làm tổn thương DNA, liên quan đến ruột bị rò rỉ

Sucralose làm tổn thương DNA, liên quan đến ruột bị rò rỉ
Friday,
15/09/2023
Đăng bởi: neohealth

Sucralose làm tổn thương DNA, liên quan đến ruột bị rò rỉ

Một nghiên cứu mới cho thấy những lo ngại về sức khỏe đối với chất tạo ngọt nhân tạo sucralose đáng báo động đến mức các nhà nghiên cứu nói rằng mọi người nên ngừng ăn nó và chính phủ nên quản lý nó nhiều hơn. Sucralose được bán dưới tên thương hiệu Splenda và cũng được sử dụng làm thành phần trong thực phẩm và đồ uống đóng gói.

Những phát hiện này đã được công bố trên Tạp chí Journal of Toxicology and Environmental Health, Phần B. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một loạt thí nghiệm trong phòng thí nghiệm cho tế bào máu và mô ruột của con người tiếp xúc với sucralose-6-acetate. Những phát hiện này được xây dựng dựa trên nghiên cứu trước đây liên quan đến sucralose với các vấn đề về sức khỏe đường ruột.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng sucralose khiến DNA bị phá vỡ, khiến con người có nguy cơ mắc bệnh. Họ cũng liên hệ sucralose với hội chứng rò rỉ ruột, nơi niêm mạc ruột bị mòn và trở nên dễ thấm. Các triệu chứng là cảm giác nóng rát, đau khi tiêu hóa, tiêu chảy, chướng bụng và đầy hơi.

Khi một chất làm hỏng DNA, nó được gọi là chất độc gen. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn sucralose khiến cơ thể sản sinh ra một chất gọi là sucralose-6-acetate, chất mà nghiên cứu mới hiện nay cho thấy là chất gây độc gen. Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy hàm lượng sucralose-6-acetate trong các sản phẩm bán sẵn cao đến mức vượt quá mức an toàn hiện được cho phép ở châu Âu.

Nhà nghiên cứu Susan Schiffman, Tiến sĩ, giáo sư phụ trợ về kỹ thuật y sinh tại Đại học bang North Carolina, New York cho biết: “Đã đến lúc xem xét lại tình trạng an toàn và quy định của sucralose vì ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy nó mang lại những rủi ro đáng kể. Nếu không có gì khác, tôi khuyến khích mọi người tránh các sản phẩm có chứa sucralose, nó là thứ mà các bạn không nên ăn”.

FDA cho biết sucralose an toàn, mô tả nó ngọt hơn 600 lần so với đường ăn và được sử dụng trong "các món nướng, đồ uống, kẹo cao su, gelatin và món tráng miệng từ sữa đông lạnh".

FDA đã giải thích trên trang web của mình: “Để xác định sự an toàn của sucralose, FDA đã xem xét hơn 110 nghiên cứu được thiết kế để xác định các tác dụng độc hại có thể xảy ra, bao gồm các nghiên cứu về hệ sinh sản và thần kinh, khả năng gây ung thư và chuyển hóa. FDA cũng đã xem xét các thử nghiệm lâm sàng ở người để giải quyết vấn đề trao đổi chất và tác động lên bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường."

 

Theo Medscape

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: