Tập thể dục giúp ngăn ngừa ung thư

Tập thể dục giúp ngăn ngừa ung thư
Thursday,
09/11/2023
Đăng bởi: neohealth

Tập thể dục giúp ngăn ngừa ung thư

Bốn mươi lăm phút tập thể dục cường độ cao ba lần một tuần có thể làm giảm nguy cơ ung thư ở những bệnh nhân mắc hội chứng Lynch, một tình trạng di truyền có thể dẫn đến ung thư khi còn trẻ. Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Ung thư MD Anderson của Đại học Texas cho thấy mức vận động đó khiến hệ thống miễn dịch có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư tốt hơn. Bác sĩ ung thư Eduardo Vilar-Sanchez, giáo sư về phòng chống ung thư lâm sàng và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết, sự can thiệp 45 phút đạp xe cường độ cao 3 ngày một tuần được thiết kế cụ thể.

Ông nói: “Chúng tôi muốn cụ thể về khuyến nghị. Mọi người không tuân theo những lời khuyên mơ hồ về lối sống như ‘chỉ cần tập thể dục’. Chúng tôi muốn liên kết một hiệu ứng sinh học cụ thể với một sự can thiệp rất cụ thể.”

Nghiên cứu này có quy mô nhỏ (chỉ 21 người), nhưng nó dựa trên rất nhiều bằng chứng liên quan đến việc tập thể dục thường xuyên với việc giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng. Nhưng các nhà nghiên cứu của MD Anderson đã tiến một bước xa hơn, điều tra xem tập thể dục có thể làm giảm nguy cơ ung thư như thế nào.

Tập thể dục và hệ thống miễn dịch

Tất cả 21 người trong nghiên cứu đều mắc hội chứng Lynch và họ được chia thành hai nhóm. Một nhóm được đưa ra chương trình tập luyện kéo dài 12 tháng, nhóm còn lại thì không. Các nhà khoa học đã kiểm tra sức khỏe tim mạch và hô hấp của họ, đồng thời theo dõi các tế bào miễn dịch - tế bào tiêu diệt tự nhiên và tế bào T CD8+ trong máu và mô ruột kết. Vilar-Sanchez cho biết: “Đây là những tế bào miễn dịch chịu trách nhiệm tấn công các thực thể lạ như tế bào ung thư, và chúng hoạt động tích cực hơn với những người tham gia tập thể dục”.

Những người trong nhóm tập thể dục cũng thấy mức độ của dấu hiệu viêm prostaglandin E2 (PGE2) giảm xuống. Sự sụt giảm này có liên quan chặt chẽ đến sự gia tăng các tế bào miễn dịch. Cả hai thay đổi đều cho thấy phản ứng miễn dịch mạnh hơn. Các nhà nghiên cứu tin rằng những thay đổi này liên quan đến việc tăng cường hệ thống "giám sát miễn dịch" của cơ thể để săn lùng và loại bỏ các tế bào có thể trở thành ung thư.

Dựa trên nghiên cứu trước đây

Khoa học đã đưa ra rất nhiều hỗ trợ rằng tập thể dục thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Một đánh giá hệ thống lớn năm 2019 với hơn 45 nghiên cứu và vài triệu người đã tìm thấy bằng chứng mạnh mẽ rằng tập thể dục có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như ung thư bàng quang, vú, đại trực tràng và dạ dày tới 20%. Nhưng các nhà nghiên cứu cho biết, nghiên cứu của MD Anderson là nghiên cứu đầu tiên cho thấy mối liên hệ giữa tập thể dục và những thay đổi trong dấu ấn sinh học miễn dịch. Xavier Llor, giám đốc Chương trình Phòng chống Ung thư GI tại Trung tâm Ung thư Yale cho biết: “Một điều là có mối tương quan về mặt dịch tễ học, nhưng việc biết cơ sở sinh học lại là một điều khác”.

Hai nghiên cứu trước đây đã xem xét việc tập thể dục và các dấu hiệu viêm ở người khỏe mạnh và ở những người có tiền sử polyp đại tràng, nhưng không nghiên cứu nào mang lại kết quả có ý nghĩa. Thành công của nghiên cứu mới này có thể là do tập thể dục cường độ cao hơn hoặc lấy thêm các mẫu mô đại tràng. Ngoài ra, các tiến bộ trong công nghệ hiện nay cho phép thực hiện các phép đo nhạy hơn.

Những điều bệnh nhân nên biết

Vilar-Sanchez ngần ngại mở rộng kết quả nghiên cứu ra ngoài những người mắc hội chứng Lynch, nhưng ông lạc quan rằng chúng cũng có thể áp dụng cho dân số nói chung. Llor đồng ý: “Tập thể dục có thể bảo vệ chống lại các loại ung thư khác thông qua một số cơ chế này”.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, hơn 15% tổng số ca tử vong do ung thư (ngoài ung thư liên quan đến thuốc lá) ở Hoa Kỳ có liên quan đến các yếu tố lối sống, bao gồm không hoạt động thể chất, trọng lượng cơ thể dư thừa, sử dụng rượu và dinh dưỡng kém. Điều đó khuyến nghị nên tập thể dục với cường độ vừa phải từ 150 đến 300 phút mỗi tuần để giảm nguy cơ ung thư. Những người tham gia nghiên cứu đã nhận thấy phản ứng miễn dịch đáng kể khi tập thể dục cường độ cao 135 phút mỗi tuần. Vilar-Sanchez nói: “Công chúng nên biết rằng việc tham gia vào bất kỳ hình thức tập thể dục nào sẽ phần nào mang lại hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư”.

 

Theo Medscape

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: