Tập thể dục thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh Covid nghiêm trọng

Tập thể dục thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh Covid nghiêm trọng
Monday,
05/07/2021
Đăng bởi: neohealth

Tập thể dục thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh Covid nghiêm trọng

Từ lâu nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục thường xuyên mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp ngăn ngừa huyết áp cao và bệnh tiểu đường tuýp 2.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu cho biết hoạt động thường xuyên có thể giúp bảo vệ khỏi việc nhập viện do Covid nặng.

Trong một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Y học Thể thao của Anh, các nhà nghiên cứu và bác sĩ tại Trung tâm Y tế Kaiser Permanente Fontana ở Nam California, Đại học California, San Diego và các tổ chức khác đã phát hiện ra rằng bệnh nhân thường xuyên tập thể dục trước khi mắc Covid thì ít có khả năng phải nhập viện, chăm sóc tích cực ICU và chết do bệnh.

Nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ gần 50.000 bệnh nhân trưởng thành ở California được chẩn đoán mắc Covid-19 từ tháng 1 năm 2020 đến cuối tháng 10 năm 2020.

Để đo lường mức độ hoạt động, các nhà nghiên cứu yêu cầu mỗi bệnh nhân tự báo cáo họ đã tập thể dục bao nhiêu phút mỗi tuần.

Sau khi phân tích hoạt động thể chất hàng tuần của họ với phản ứng Covid-19, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những bệnh nhân không hoạt động thường xuyên (ít hơn 10 phút một tuần) có nguy cơ nhập viện, chăm sóc tích cực ICU và tử vong cao hơn những người tập luyện 150 phút một tuần.

“Ngay cả sau khi chúng tôi kiểm soát các biến số như béo phì và hút thuốc lá trong phân tích, chúng tôi vẫn thấy rằng không hoạt động thể chất có liên quan chặt chẽ đến tỷ lệ nhập viện, chăm sóc tích cực ICU và tử vong cao hơn nhiều so với việc có hoạt động thể chất vừa phải hoặc có bất kỳ hoạt động nào”, Tiến sĩ Robert E Sallis cho biết.

Về loại bài tập cụ thể nào thì Tiến sĩ Sallis gợi ý bạn nên tuân theo Hướng dẫn Hoạt động Thể chất của Hoa Kỳ.

Ông nói rằng “Người trưởng thành nên thực hiện ít nhất 150 phút và tối đa 300 phút mỗi tuần hoạt động thể chất cường độ trung bình, hoặc 75 phút - 150 phút một tuần hoạt động thể chất hiếu khí cường độ mạnh”

Ông cũng nói thêm rằng ngay cả một mức độ tập thể dục cơ bản được khuyến nghị, "chẳng hạn như đi bộ 30 phút mỗi ngày, năm ngày một tuần là đủ để giúp cơ thể bạn chống lại nhiều loại bệnh, bao gồm cả Covid-19."

Một nghiên cứu khác do Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ công bố vào tháng 6 cho thấy mối liên hệ giữa việc tập thể dục thường xuyên với việc tăng cường phản ứng của hệ thống miễn dịch, có thể đóng vai trò như một công cụ giúp chống lại Covid-19.

Tuy nhiên, cường độ tập thể dục có thể quan trọng, theo một nghiên cứu khác được công bố vào tháng 3, cho thấy những người đi bộ chậm có nguy cơ tử vong vì Covid cao hơn gần 4 lần so với người đi bộ nhanh. Nghiên cứu đã xem xét hơn 400.000 người trưởng thành trung niên ở Vương quốc Anh.

 

Theo CNBC

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: