Thay đổi chế độ ăn uống của bạn có thể làm tăng tuổi thọ lên đến một thập kỷ

Thay đổi chế độ ăn uống của bạn có thể làm tăng tuổi thọ lên đến một thập kỷ
Friday,
18/03/2022
Đăng bởi: neohealth

Thay đổi chế độ ăn uống của bạn có thể làm tăng tuổi thọ lên đến một thập kỷ

Một người trưởng thành trẻ tuổi ở Mỹ có thể tăng thêm hơn một thập kỷ tuổi thọ bằng cách thay đổi chế độ ăn uống từ chế độ ăn uống điển hình của phương Tây sang chế độ ăn uống tối ưu hóa bao gồm nhiều loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt, cũng như ăn ít thịt đỏ và thịt đã qua chế biến, theo một nghiên cứu mới xuất bản ngày 8 tháng 2 trên tạp chí PLOS Medicine của Lars Fadnes thuộc Đại học Bergen, Na Uy và các đồng nghiệp. Đối với những người lớn tuổi, lợi ích dự kiến về tuổi thọ từ những thay đổi chế độ ăn uống như vậy sẽ nhỏ hơn nhưng vẫn đáng kể.

Thực phẩm là yếu tố cơ bản cho sức khỏe và hàng năm trên toàn cầu các yếu tố nguy cơ trong chế độ ăn uống được ước tính dẫn đến 11 triệu ca tử vong và 255 triệu người khuyết tật trong cuộc sống.

Trong nghiên cứu mới này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng các phân tích tổng hợp và dữ liệu hiện có từ nghiên cứu Global Burden of Diseases để xây dựng một mô hình cho phép ước tính tức thì ảnh hưởng đến tuổi thọ (LE) của một loạt các thay đổi trong chế độ ăn uống.

Mô hình này hiện cũng có sẵn dưới dạng một công cụ trực tuyến công khai có tên là Food4HealthyLife (https://food4healthylife.org/).

Đối với thanh niên ở Hoa Kỳ, mô hình này ước tính rằng sự thay đổi bền vững từ chế độ ăn phương Tây điển hình sang chế độ ăn tối ưu bắt đầu từ 20 tuổi sẽ làm tăng tuổi thọ hơn một thập kỷ đối với phụ nữ (10,7 năm) và nam giới (13 năm).

Mức tăng tuổi thọ được tạo ra bằng cách ăn như sau:

  • Ăn nhiều đậu (nữ: 2,2 năm; nam: 2,5 năm)
  • Nhiều ngũ cốc (nữ: 2,0 năm; nam: 2,3 năm)
  • Nhiều loại hạt (nữ: 1,7 năm; nam: 2,0 năm)
  • Ít thịt đỏ (nữ: 1,6 năm; nam: 1,9 năm)
  • Ít thịt chế biến (nữ: 1,6 năm; nam: 1,9 năm).

Thay đổi từ chế độ ăn điển hình sang chế độ ăn tối ưu ở tuổi 60 vẫn có thể làm tăng tuổi thọ thêm 8 năm đối với phụ nữ và 8,8 năm đối với nam giới. Và người 80 tuổi có thể tăng 3,4 năm từ những thay đổi chế độ ăn uống như vậy.

Các tác giả cho biết: “Hiểu được tiềm năng về sức khỏe của các nhóm thực phẩm khác nhau có thể cho phép mọi người tạo ra những lợi ích khả thi và đáng kể về sức khỏe”.

"Food4HealthyLife có thể là một công cụ hữu ích cho các bác sĩ lâm sàng, các nhà hoạch định chính sách và người dân để hiểu tác động sức khỏe của các lựa chọn chế độ ăn uống."

 

Theo ScienceDaily      

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: