Thịt đỏ làm tăng nguy cơ cho tim của bạn

Thịt đỏ làm tăng nguy cơ cho tim của bạn
Thursday,
22/09/2022
Đăng bởi: neohealth

Thịt đỏ làm tăng nguy cơ cho tim của bạn                                                                                                                           

Ăn một chiếc bánh hamburger hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim, nhưng không hẳn là do những thứ mà mọi người thường nghĩ đến, nghiên cứu mới cho thấy.

Nghiên cứu trên gần 4.000 người Mỹ lớn tuổi này đã phát hiện: Những người ăn nhiều thịt đỏ có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cao. Nhưng không có bằng chứng nào cho thấy mối liên hệ này là do một nguyên nhân truyền thống: nồng độ cholesterol "xấu" trong máu tăng cao.

Thay vào đó, các nhà nghiên cứu đã tìm ra một phần nguy cơ đối với các chất cụ thể được tạo ra bởi hệ vi sinh vật đường ruột - hàng nghìn tỷ vi khuẩn cư trú trong đường tiêu hóa. Khi những vi khuẩn này tiêu hóa thịt đỏ, chúng tạo ra một chất hóa học gọi là TMAO, có thể gây viêm và đông máu.

Đối với người bình thường, các chuyên gia cho biết phát hiện này nhắc lại một thông điệp quen thuộc: Hạn chế tiêu thụ thịt đỏ.

Christopher Gardner, giáo sư tại Đại học Stanford cho biết: “Tuần trước chúng tôi nói rằng hãy ăn ít thịt đỏ và tuần này chúng tôi sẽ nói hãy ăn ít thịt đỏ hơn nữa”.

“Điều này càng củng cố những gì chúng tôi đã nghĩ về việc ăn quá nhiều thịt và thiếu chất xơ trong chế độ ăn uống,” Gardner nói và lưu ý rằng cả hai thường đi đôi với nhau.

Gardner, người cũng là Chủ tịch Ủy ban Dinh dưỡng của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, nhấn mạnh một điểm.

Ông nói: “Những phát hiện này không có nghĩa là cholesterol trong máu không quan trọng” . Họ chỉ đơn giản là không chứng minh được rằng cholesterol trong máu giải thích mối liên hệ giữa thịt đỏ và bệnh tim.

Thay vào đó, Gardner cho biết, nghiên cứu cho thấy rằng vi khuẩn đường ruột và TMAO có thể là một trong những con đường mà qua đó thịt đỏ góp phần gây ra bệnh tim và đột quỵ.

Meng Wang, một nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Trường Tufts University's Friedman School of Nutrition Science and Policy ở Boston, là một trong những người đứng đầu nghiên cứu.

Bà ấy nói rằng khi nói đến thịt đỏ và sức khỏe, hầu hết các nghiên cứu đều tập trung vào chất béo bão hòa và ảnh hưởng của nó đối với lượng cholesterol trong máu.

Nhưng trong khi chất béo bão hòa có thể làm tăng cholesterol LDL (xấu), vẫn còn tranh cãi xung quanh việc liệu lượng thịt đỏ mà mọi người thường tiêu thụ có ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tim của họ hay không.

Bà cho biết, thịt đỏ có thể gây bệnh tim thông qua các cơ chế khác. Điều đó là quan trọng, vì nếu các nhà nghiên cứu có thể làm sáng tỏ "cách thức", họ có thể phát triển những phương pháp mới để giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Nghiên cứu này - được công bố trực tuyến ngày 1 tháng 8 trên tạp chí Arteriosclerosis, Thrombosis, and Vascular Biology - liên quan đến 3.931 người trưởng thành Hoa Kỳ từ 65 tuổi trở lên. Tất cả đều được theo dõi sức khỏe và thói quen lối sống theo thời gian lên đến 26 năm.

Nhìn chung, nhóm nghiên cứu của Wang nhận thấy, những người tiêu thụ càng nhiều thịt đỏ thì nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ càng cao.

Trung bình, nguy cơ tăng 22% đối với mỗi khẩu phần thịt đỏ hàng ngày. Các yếu tố khác như trọng lượng cơ thể, hút thuốc, tập thể dục và các thói quen ăn uống khác, đã được tính đến.

Khi các nhà nghiên cứu tìm kiếm những lời giải thích tiềm năng, họ phát hiện ra rằng lượng đường trong máu cao là một phần nguyên nhân dẫn đến mối liên hệ giữa thịt đỏ và các vấn đề về tim - cũng như các dấu hiệu của chứng viêm nói chung trong cơ thể.

Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng chất sắt trong thịt đỏ có thể là một lý do. Ăn nhiều sắt có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Cũng có cách giải thích khác: Ba chất hóa học do vi khuẩn đường ruột tiết ra chiếm khoảng 10% mối liên quan giữa thịt đỏ và bệnh tim mạch.

Những hóa chất đó bao gồm TMAO và hai tiền chất của nó - tất cả đều được tạo ra khi vi khuẩn đường ruột phân hủy L-carnitine, một chất dinh dưỡng có nhiều trong thịt đỏ.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng TMAO có thể thúc đẩy quá trình viêm mạch máu và đông máu.

Whitney Linsenmeyer, trợ lý giáo sư tại Đại học Saint Louis, người đã xem xét kết quả nghiên cứu cho biết: “Nghiên cứu này cho chúng ta một cái nhìn mới về lý do tại sao chúng ta nên hạn chế thịt đỏ và thịt chế biến sẵn trong chế độ ăn của mình”.

Các nghiên cứu gần đây đã tiết lộ tầm quan trọng của hệ vi sinh vật đường ruột đối với sức khỏe con người, Linsenmeyer lưu ý. “Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi chúng cũng có mối liên hệ với sức khỏe tim mạch.

May mắn thay, cùng một thói quen ăn uống được coi là tốt cho tim mạch cũng có thể hỗ trợ đường ruột khỏe mạnh.

“Các loại rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và đậu được xếp hạng sao vàng vì có lợi cho tim mạch”. "Và chúng nhận được một ngôi sao vàng thứ hai vì thân thiện với hệ vi sinh vật đườn ruột."

 

Theo U.S.News

Tin tức khác:

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: